xs
xsm
sm
md
lg

InPics:องค์กรนักศึกษาอิหร่านแจกสด $100,000 ทันทีให้คนที่บอมบ์ “สถานทูตสหรัฐฯเปิดใหม่” – “นิกกี เฮลีย์” ลั่นกลางที่ประชุมยูเอ็น “ยอดดับปาเลสไตน์” ไม่เกี่ยวกับเปิดสถานทูต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – องค์กรเคลื่อนไหวนักเรียนอิหร่าน เรียกร้องความยุติธรรม ประกาศแจกเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้ใครก็ตามที่สามารถโจมตีที่ทำการสถานทูตสหรัฐฯซึ่งเปิดใหม่กลางเมืองเยรูซาเลม แจกใบปลิวโปสเตอร์ใน 3 ภาษา อังกฤษ อารบิก และฟาร์ซี(Farsi) กระทรวงสาธารณสุขอิหร่านแถลง ตัวเลขผู้ประท้วงปาเลสไตน์ดับล่าสุดไม่ต่ำกว่า 60 ราย ยอดผู้บาดเจ็บ 2,700 คน ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำองค์การสหประชาชาติ อ้างในประชุม การเสียชีวิตของกลุ่มผู้ประท้วงปาเลสไตน์ “ไม่เกี่ยวข้อง” กับสถานทูตสหรัฐฯ

นิวสวีค สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(15 พ.ค)ว่า ทั้งนี้พบว่าบริเวณทางเข้าของสถานทูตสหรัฐฯที่เปิดใหม่ในเมืองเยรูซาเลมเมื่อวันจันทร์(14) พบว่า กลุ่มหัวรุนแรงตั้งใหม่ องค์กรการเคลื่อนไหวนักศึกษาอิหร่านเพื่อการแสวงหาความยุติธรรม(the Iranian Justice Seekers Student Movement) อ้างอิงจากรอยเตอร์ พบว่ามีการเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนโจมตีสถานทูตแห่งนี้ซึ่งทางกลุ่มชี้ว่า เป็นการตั้งขึ้นอย่างใม่ชอบธรรม

โดยในใบปลิวที่แจกจ่ายเป็น 3 ภาษาได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาอารบิก และภาษาฟาร์ซี(Farsi) ระบุว่า ทางกลุ่มจะให้การสนับสนุนใครก็ตามที่สามารถทำลายสถานทูตสหรัฐฯที่ผิดกฎหมายในเมืองเยรูซาเลมได้สำเร็จ ซึ่งกลุ่มเคลื่อนไหวนักเรียนอิหร่านอ้างว่า พร้อมที่จะมอบเงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์ให้เป็นค่าตอบแทน

นิวสวีคชี้ว่า การรายงานถึงโปสเตอร์ดังกล่าวเกิดขึ้นครั้งแรกบนเว็บไซต์เครือข่ายข่าวของนักศึกษามหาวิทยาลัย(University Student News Network)ในภาษาฟาร์ซี

ล่าสุดตัวเลขผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมีไม่ต่ำกว่า 60 รายแล้วอ้างอิงจากกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์

โดยหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานวันอังคาร(15)ว่า จำนวนที่เพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งเกิดมาจากผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ในขั้นวิกฤต และเสียชีวิตในชั่วข้ามคืน เป็นการอ้างอิงจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่การแพทย์ท้องถิ่น ส่วนตัวเลขผู้บาดเจ็บมีจำนวนราว 2,700 คน

ซึ่งในวันอังคาร(15) ครอบครัวของกลุ่มผู้ประท้วงปาเลสไตน์ได้จัดพิธีฝังศพให้กับผู้เสียชีวิต ซึ่งตลอดทั้งวันมีเสียงปืนดังไปทั่วทั้งกาซ่า แต่วอชิงตันโพสต์ชี้ว่า การยิงปืนเป็นส่วนหนึ่งของพิธีศพ

กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ชี้ว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดที่มีไม่ต่ำกว่า 60 ราย มีอย่างน้อย 6 รายเป็นผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 18 ปี รวมไปถึง เด็กหญิง 1 รายที่ครอบครังกล่าวว่าเธอมีอายุ 14 ปีเสียชีวิต นอกจากนี้การเสียชีวิตรวมไปถึงทารกวัยแบเบาะเพศหญิงที่เสียชีวิตเนื่องมาจากสูดแก๊สน้ำตาเข้าไปที่บริเวณจุดการประท้วงหลักในวันจันทร์(14) แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์ที่ไม่เปิดเผยชื่อนายหนึ่งให้ข้อมูลกับเอพีวันอังคาร(15)ว่า เด็กทารกที่เสียชีวิตวัย 8 เดือนชื่อ เลย์ลา กาเบน(Layla Ghaben) นั้นมีอาการป่วยก่อนหน้าแล้ว และแพทย์รายนี้ไม่คิดว่า การเสียชีวิตของเธอจะเกิดมาจากการสูดแก๊สน้ำตาเข้าไป

อย่างไรก็ตาม ในการประท้วงวันอังคาร(15) กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย โดยผู้สังเกตการณ์ต่างคาดการณ์ว่า จากการที่ฝูงชนมีจำนวนน้อยเป็นเพราะอียิปต์กดดันให้กลุ่มฮามาสประกาศเรียกคนให้กลับบ้าน

ทั้งนี้มีรายงานว่า อิสมาอิล ฮานิเยห์(Ismail Haniyeh) ผู้นำกลุ่มติดอาวุธฮามาสถูกเรียกตัวไปกรุงไคโรในการเดินทางวินาทีสุดท้ายเมื่อคืนวันอาทิตย์(13) และพบว่าการประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐฯในวันจันทร์(14) ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของทางกลุ่มปรากฏตัวเข้าร่วม วอชิงตันโพสต์รายงาน

ในขณะที่การประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติวันอังคาร(15) เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็น นิกกี เฮลีย์ ออกมาแถลงยืนยันว่า การเสียชีวิตของผู้ประท้วงปาเลสไตน์ไม่เกี่ยวข้องกับสถานทูตสหรัฐฯที่เปิดใหม่

RT สื่อรัสเซียรายงานว่า ในการแถลงต่อหน้าที่ประชุมชาติต่างๆก่อนที่ เฮลีย์จะเดินออกจากห้องที่ประชุมในช่วงตัวแทนปาเลสไตน์ขึ้นแถลง เธอกล่าวว่า

“สหรัฐอเมริกาไม่สามารถรับได้ต่อการสูญเสียชีวิต แต่ทว่ามีความรุนแรงเกิดขึ้นจำนวนมากในภูมิภาค และการสองมาตรฐานเช่นกันที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติภายในห้องประชุมแห่งนี้ และกำลังทำงานล่วงเวลาในวันนี้”

แต่ทว่าชาติสมาชิกอื่นๆที่นั่งอยู่ในที่ประชุมซึ่งเป็นชาติพันธมิตรของสหรัฐฯต่างแสดงความหดหู่ต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำองค์การสหประชาชาติ คาเรน พีซ(Karen Pierce) ออกมาแสดงความเห็นในที่ประชุมเมื่อวาน(15)โดยเรียกความรุนแรงซึ่งทำให้มีความสูญเสียเป็นจำนวนมากภายในแค่ 1 วันนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามอิสราเอล-ฮามาสปี 2014 ว่า “น่าตกใจและสยดสยอง” และตั้งข้อสงสัยว่าการใช้อาวุธซึ่งเป็นการยิงกระสุนจริงของกองกำลัง IDF อิสราเอลนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่

“ทางเราขอให้ทางอิสราเอล “แสดงความอดทนอดกลั้น” ภายใต้ขอบเขตกฎหมายระหว่างประเทศ และเหนือสิ่งอื่นใดทั้งหมด ขอให้หลักประกันว่าทางกองกำลังจะไม่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ” พีซกล่าว ซึ่งสื่อรัสเซียชี้ว่า เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำยูเอ็นรับทราบว่า อิสราเอลสามารถมีสิทธิ์ที่จะปกป้องตัวเองได้

RT รายงานว่า นอกเหนือจากอังกฤษแล้ว ชาติตะวันตกอื่นๆออกมาเรียกร้องที่คล้ายกัน เป็นต้นว่า ฝรั่งเศส สวีเดน และเนเธอร์แลนด์ ในขณะที่ผู้ช่วยตัวแทนฝ่ายรัสเซีย ดมิตรี โพลยานสกี(Dmitry Polyansky) ยืนยันในที่ประชุมว่า ทางรัสเซียซึ่งที่ผ่านมาได้ทำงานร่วมกับทั้งปาเลสไตน์และอิสราเอล พร้อมที่จะเป็น “ตัวกลาง” และเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสันติภาพในอนาคต

สื่อรัสเซียรายงานว่า แต่ทว่าบรรยากาศในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงฯมีบรรยากาศตรึงเครียดเมื่อ ซาสชา ไลโอเรนตี(Sascha Llorenti) ตัวแทนจากโบลิเวีย ซึ่งไม่ได้เป็นชาติสมาชิกถาวร ขึ้นอ่านรายนามผู้เสียชีวิตปาเลสไตน์แบบระบุบุคคล ก่อนที่จะออกมาวิจารณ์การเข้าครอบครองพื้นที่แบบผิดกฎหมายของอิสราเอล ที่ได้รับการสนับสนุนแบบไม่มีเงื่อนไขจากสหรัฐฯ โดยตัวแทนกล่าววาทะจบในที่ประชุมวันอังคาร(15)ว่า “สหรัฐอเมริกากลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อสันติภาพ เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการแก้ไข”ในการแถลงต่อหน้าที่ประชุมชาติต่างๆก่อนที่ นิกกี เฮลีย์จะเดินออกจากห้องที่ประชุมในช่วงตัวแทนปาเลสไตน์ขึ้นแถลง เธอกล่าวว่า  <i>“สหรัฐอเมริกาไม่สามารถรับได้ต่อการสูญเสียชีวิต แต่ทว่ามีความรุนแรงเกิดขึ้นจำนวนมากในภูมิภาค และการสองมาตรฐานเช่นกันที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติภายในห้องประชุมแห่งนี้  และกำลังทำงานล่วงเวลาในวันนี้” </i>


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...