xs
xsm
sm
md
lg

Weekend Focus: พสกนิกรสุดปลื้ม! เจ้าหญิงเคตประสูติ “พระโอรส” รัชทายาทอันดับ 5 แห่งบัลลังก์อังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงแคทเธอรีนทรงอุ้มพระโอรสน้อยเสด็จฯ ออกที่ด้านหน้าปีกอาคาร “ลินโด วิง” โรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ในกรุงลอนดอน เพื่อให้พสกนิกรและสื่อมวลชนได้ยลโฉมรัชทายาทพระองค์ใหม่
นับเป็นข่าวดีที่นำความปลื้มปีติมาสู่พสกนิกรชาวอังกฤษและผู้คนทั่วโลก เมื่อเจ้าหญิงแคทเธอรีน พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงมีพระประสูติกาลทายาทพระองค์ที่ 3 เมื่อช่วงสายของวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา

พระราชวังเคนซิงตันซึ่งเป็นสถานที่ประทับของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์มีแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าชายพระองค์ใหม่ได้ประสูติเมื่อเวลา 11.01 น. ของวันจันทร์ที่ 23 เม.ย. ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ เขตแพดดิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ด้วยน้ำหนักพระองค์ 3.8 กิโลกรัม โดยดยุคแห่งเคมบริดจ์ได้ประทับอยู่ในห้องคลอดเคียงข้างพระชายาตลอดเวลา

ข่าวการประสูติของรัชทายาทพระองค์ใหม่ถูกติดประกาศบนกระดานที่ลานหน้าพระราชวังบักกิงแฮม ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปี 1837 ขณะที่นาย โทนี แอปเปิลตัน ทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวประจำเมือง (town-crier) โดยสวมเครื่องแบบโบราณสีแดงออกมายืนป่าวประกาศข่าวการประสูติของเจ้าชายน้อยที่บันไดหน้าโรงพยาบาล ท่ามกลางพสกนิกรชาวอังกฤษและกองทัพสื่อมวลชนที่ปักหลักรอฟังข่าวกันอย่างคึกคัก

ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ยิงสลุต 41 นัดจากสวนสาธารณะไฮด์ปาร์คในกรุงลอนดอน และหอคอยลอนดอนลั่นระฆัง 62 ครั้งเพื่อฉลองพระประสูติกาลของรัชทายาทพระองค์ใหม่

สำนักพระราชวังเคนซิงตันยังได้ออกแถลงการณ์ขอบคุณเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ ซึ่งเป็นสถานพยาบาลแห่งเดียวกับที่เจ้าหญิงเคตทรงมีพระประสูติกาลพระโอรสและพระธิดาสององค์แรกคือ เจ้าชายจอร์จ และ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ รวมถึงขอบคุณชาวอังกฤษทุกคนที่ร่วมแสดงความยินดี

เจ้าชายจอร์จ พระชนมายุ 4 พรรษา และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระชนมายุ 2 พรรษา ได้เสด็จฯ ไปเยี่ยมพระมารดาและพระอนุชาในช่วงบ่าย ก่อนจะเสด็จฯ กลับไปรอที่พระราชวังเคนซิงตัน

เวลาประมาณ 18.00 น. หรือราว 7 ชั่วโมงหลังมีพระประสูติกาล ดยุคและดัชเชสส์แห่งเคมบริดจ์ได้เสด็จฯ ออก ณ บันไดด้านหน้าอาคาร “ลินโด วิง” ของโรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ เพื่อให้ประชาชนรวมถึงสื่อมวลชนได้ยลโฉมเจ้าชายพระองค์น้อย โดยเจ้าชายวิลเลียมทรงขอบใจผู้ที่มาเฝ้าฯ และตรัสแบบติดตลกว่า “มีความกังวลเพิ่มเป็นสามแล้ว” ก่อนจะทรงขับรถยนต์พระที่นั่งแลนด์โรเวอร์พาพระโอรสและพระชายากลับสู่พระราชวังเคนซิงตัน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 รวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และเจ้าชายแฮร์รี พระอนุชาของเจ้าชายวิลเลียม ต่างทรงชื่นชมโสมนัสกับสมาชิกองค์ใหม่ของราชวงศ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษก็ได้ถวายพระพรและส่งความปรารถนาดีแด่ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

เจ้าหญิงเคต พระชนมายุ 36 พรรษา ได้เสด็จไปประทับ ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ตั้งแต่เช้าวันจันทร์ (23) และทันทีที่ข่าวประสูติกาลพระโอรสถูกประกาศ ผู้สนับสนุนราชวงศ์ซึ่งปักหลักรออยู่ที่ด้านหน้าอาคาร “ลินโด วิง” ตั้งแต่หลายวันก่อนหน้าต่างก็กระโดดโลดเต้น และเปิดแชมเปญฉลองด้วยความยินดี

เจ้าชายน้อยทรงเป็นพระราชปนัดดา (เหลน) พระองค์ที่ 6 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และทรงมีสถานะเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 ต่อจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าชายวิลเลียม, เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ ในขณะที่เจ้าชายแฮร์รีซึ่งมีกำหนดเข้าพิธีเสกสมรสกับ น.ส. เมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกันในวันที่ 19 พ.ค. ปีนี้ ทรงเลื่อนลงไปอยู่ในลำดับที่ 6

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระบรมราชโองการเปลี่ยนแปลงกฎมณเฑียรบาลในปี 2012 เพื่อให้โอรส-ธิดาของเจ้าชายวิลเลียมทุกพระองค์ได้ใช้คำนำหน้าว่า “เจ้าชาย” และ “เจ้าหญิง” ไม่ใช่เพียงโอรสองค์โตเท่านั้น และตามกฎหมายใหม่ที่บังคับใช้ทั่วเครือจักรภพทั้ง 16 ประเทศตั้งแต่ปี 2013 เจ้าชายพระองค์ใหม่จะไม่แทรกลำดับพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ในการการสืบทอดราชบัลลังก์

เจ้าชายน้อยประสูติในวันนักบุญจอร์จ (St’ George’s Day) ซึ่งถือเป็นวันชาติของอังกฤษด้วย

เจ้าฟ้าชายชาร์ลสซึ่งทรงเป็นพระอัยกา (ปู่) ของเจ้าชายน้อยทรงมีพระราชดำรัสว่า พระองค์และและพระชายา คามิลลา “รู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่ง” ที่มีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาในครอบครัว

“การมีหลานเพิ่มอีกคนถือเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ ปัญหาเพียงอย่างเดียวก็คือ ข้าพเจ้าไม่รู้ว่าจะตามพวกเด็กๆ ทันได้อย่างไร”

ดยุคและดัชเชสไม่ทรงทราบล่วงหน้าว่าทายาทพระองค์ที่ 3 จะเป็นหญิงหรือชาย อีกทั้งเจ้าหญิงเคตก็ทรงมีอาการแพ้ท้องและคลื่นไส้อาเจียนอย่างหนักเช่นเดียวกับตอนที่ทรงพระครรภ์ 2 ครั้งก่อนหน้า และจำเป็นต้องได้รับน้ำและวิตามินเสริมตามการดูแลของแพทย์

คณะแพทย์ซึ่งถวายการทำคลอดให้แก่เจ้าหญิงเคตในครั้งนี้ ได้แก่ นพ. กาย ธอร์ป บีสตัน ศัลยแพทย์และสูตินรีแพทย์ประจำราชวงศ์อังกฤษ และ นพ.อลัน ฟาร์ธิง ศัลยแพทย์ประจำพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถ ซึ่งทั้งสองเคยได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้เป็นผู้ถวายการทำคลอดเมื่อคราวที่เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ประสูติด้วย

พระราชวังเคนซิงตันระบุว่าจะมีการประกาศพระนามของเจ้าชายน้อยในเร็วๆ นี้ ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษที่จะประวิงเวลาเพื่อให้ประชาชนได้คาดเดากันสักระยะหนึ่ง ขณะที่ร้านรับพนันถูกกฎหมายเปิดเผยว่าชื่อที่ได้รับการวางเดิมพันมากที่สุด ได้แก่ อาร์เธอร์, เจมส์, อัลเบิร์ต, ฟิลิป, อเล็กซานเดอร์, เฮนรี และไมเคิล

ล่าสุด พระราชวังเคนซิงตันได้ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ (27) ว่า ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงตั้งพระนามให้แก่เจ้าชายน้อยว่า "หลุยส์ อาร์เธอร์ ชาร์ลส์"

สินค้าที่ระลึกเนื่องในการประสูติของเจ้าชายพระองค์น้อยเริ่มมีวางจำหน่ายตั้งแต่สำนักพระราชวังยังไม่ประกาศพระนามอย่างเป็นทางการ

เจ้าชายวิลเลียมซึ่งเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์อังกฤษ ทรงพบรักกับ น.ส. แคทเธอรีน มิดเดิลตัน ที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ในสกอตแลนด์ และทรงเข้าพระราชพิธีเสกสมรสเมื่อวันที่ 29 เมษายน ปี 2011 ท่ามกลางความสนใจของผู้คนหลายพันล้านทั่วโลก

ทั้งสองพระองค์ทรงมีส่วนสำคัญในการทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ของอังกฤษกลับมาเป็นที่ชื่นชอบ หลังจากเผชิญวิกฤตความนิยมตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...