xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ย้ำจุดยืนเปียงยางต้องทำลาย “นุก” ขณะโสมแดงโต้มะกันปมสิทธิมนุษยชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพรูปร่างของคาบสมุทรเกาหลี ถูกนำมาประดับบนสนามหญ้าด้านหน้าศาลว่าการกรุงโซล, เกาหลีใต้ เมื่อวันพุธ (25 เม.ย.) ก่อนหน้าการประชุมซัมมิตระหว่างสองเกาหลีในวันศุกร์ (27) นี้
เอเจนซีส์ - ทรัมป์ชมคิม “น่านับถือ” พร้อมย้ำจุดยืนโสมแดงต้องทำลายอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่เกาหลีเหนือเลิกเย็บปาก หยันอเมริกาบังอาจวิจารณ์ปัญหาสิทธิมนุษยชนของชาติอื่น ทั้งที่ตัวเองเป็นแหล่งเพาะพันธุ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน

สืบเนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกรายงานฉบับใหม่ว่าด้วยสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ โดยระบุว่า มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชั่วร้าย ตั้งแต่การประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนจนถึงการสอดแนมประชาชนอย่างกว้างขวาง

ในวันพุธ (25 เม.ย.) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือออกคำแถลงตอบโต้อย่างเผ็ดร้อนว่า อเมริกาต่างหากที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์การละเมิดสิทธิมนุษยชน แถมถูกรุมเร้าด้วยปัญหาความรุนแรงจากอาวุธปืน ความอยุติธรรมและการเพิกถอนสิทธิ์ต่างๆ นานา

คำแถลงยังโจมตีว่า วอชิงตันตั้งตัวเป็นผู้พิพากษาเรื่องสิทธิมนุษยชน เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการดำเนินการกดดันและรุกรานทางการเมือง การทหาร และเศรษฐกิจต่อประเทศอื่น

นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาที่เปียงยางเลิกสงบปากสงบคำและออกมาตอบโต้อย่างเกรี้ยวกราด ท่าทีนี้ยังเกิดขึ้นเพียงสองวันก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดสองเกาหลีในวันศุกร์ (27) ซึ่งประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ จะใช้เป็นโอกาสโน้มน้าวให้คิม จองอึล ประมุขโสมแดง ยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ และผ่อนคลายความตึงเครียดทางทหารระหว่างกัน รวมถึงหารือแนวทางเพื่อประกาศสนธิสัญญาสันติภาพอันจะเป็นการยุติสงครามเกาหลีปี 1950-1953 อย่างเป็นทางการ

ผู้นำเกาหลีใต้บอกกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นระหว่างพูดจากันทางโทรศัพท์ว่า จะนำประเด็นพลเมืองญี่ปุ่นถูกสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวไปหารือกับคิมด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งสันติสุขในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

มุนเสริมว่า จะโทรศัพท์หาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทันทีหลังการประชุมสุดยอดกับคิม

นอกจากนี้ โซลยังเผยว่า ก่อนหน้านี้ชุล อุยยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ได้พบกับจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ในวอชิงตัน และทั้งคู่ให้สัญญาร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งหารือความเป็นไปได้ในการพบกันระหว่างมุนและทรัมป์ก่อนซัมมิตอเมริกา-เกาหลีเหนือที่คาดว่า จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมหรือต้นมิถุนายน

ที่กรุงวอชิงตันวันอังคาร (24) ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างต้อนรับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสว่า เกาหลีเหนือแจ้งมาว่า ต้องการให้มีการประชุมสุดยอดโดยเร็วที่สุด ซึ่งอเมริกาถือว่า เป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับทั่วโลก และว่า การหารือเพื่อจัดเตรียมซัมมัติเป็นไปด้วยดี

ผู้นำสหรัฐฯ ยังเอ่ยปากชมประมุขโสมแดงว่า เปิดกว้างมากและน่านับถือ ทั้งที่เมื่อไม่กี่เดือนก่อนเพิ่งขนานนามคิมน้อยว่า “มนุษย์จรวด”

กระนั้น ทรัมป์ยืนกรานว่า คงต้องใช้เวลานานในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีเหนืออย่างสมบูรณ์ และย้ำว่า ต้องการให้เกาหลีเหนือทำลายอาวุธนิวเคลียร์

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสริมว่า จะไม่ทำผิดพลาดเหมือนกับคณะบริหารที่ผ่านมาซึ่งผ่อนคลายมาตรการแซงก์ชันมากเกินไปเพื่อโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยอมตกลง แต่สุดท้ายก็ไม่สำเร็จ และสำทับว่า คณะบริหารชุดนี้จะยังคงเพิ่มความกดดันสูงสุดต่อไป

เมื่อวันเสาร์ (21) ที่ผ่านมา เปียงยางประกาศระงับการทดสอบนิวเคลียร์และปิดสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ที่ปุงยีเร

ทว่า เว็บไซต์ 38 นอร์ท ระบุเมื่อวันพุธว่า ยังตรวจพบการขุดอุโมงค์ในสถานที่ดังกล่าวจนถึงเดือนมีนาคม กระทั่งต้นเดือนนี้ก็ยังมีการดำเนินการอยู่แต่ลดระดับลงเท่านั้น เรื่องเช่นนี้อาจเนื่องจากอุโมงค์แล้วเสร็จและพร้อมสำหรับการทดสอบในอนาคต หรือไม่กิจกรรมที่ซาลงก็อาจสะท้อนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ดำเนินอยู่ขณะนี้จริงๆ

38 นอร์ทสำทับว่า หนึ่งวันก่อนที่คิมจะประกาศระงับการทดสอบนิวเคลียร์ ภาพถ่ายดาวเทียมยังพบกิจกรรมที่ไม่ปกติที่เกี่ยวข้องกับรถบรรทุกแร่กว่าสิบคัน

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์บางคนห่วงว่า เปียงยางอาจกำลังพยายามเสี้ยมให้ทรัมป์ที่ก้าวร้าวถึงลูกถึงคน แตกคอกับมุนที่นิยมความละมุนละม่อมและต้องการเจรจาเพื่อทำข้อตกลงสันติภาพกับเปียงยาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...