xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์จวกรัฐสภายุโรป “แทรกแซง” หลังออกมติจี้ให้หยุดวิสามัญฯ -งดรื้อโทษประหาร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
รอยเตอร์ - รัฐบาลฟิลิปปินส์ตำหนิรัฐสภายุโรปว่ากำลังแทรกแซงกิจการภายในประเทศ หลังมีมติเรียกร้องให้มะนิลายุติการวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยในสงครามยาเสพติด และระงับการรื้อฟื้นโทษประหารชีวิต

สงครามกวาดล้างยาเสพติดทำให้ชาวฟิลิปปินส์ถูกตำรวจวิสามัญฯ ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 4,100 คน ตั้งแต่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่งเมื่อกลางปี 2015 โดยรัฐบาลอ้างว่าคนเหล่านั้นขัดขืนการจับกุมและพยายามยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ ขณะที่นักสิทธิมนุษยชนระบุว่าผู้ตายส่วนใหญ่ถูกฆ่าทิ้งโดยไม่มีการไต่สวนความผิดเสียก่อน

นอกจากนี้ ยังมีเหยื่ออีกไม่ต่ำกว่า 2,300 คนที่ตำรวจอ้างว่าถูกปลิดชีพโดยมือสังหารไม่ทราบฝ่าย

รัฐสภายุโรปมีมติเมื่อวันพฤหัสบดี (19) ประณามฟิลิปปินส์ว่า “ใช้หลักฐานเท็จสร้างความชอบธรรมให้กับการล่าสังหารผู้คน” ทำให้มะนิลาออกมาตอบโต้ทันควันว่ายุโรปกำลัง “แทรกแซงกิจการภายใน” โดยไม่รู้ข้อเท็จจริง

“รัฐสภายุโรปกำลังล้ำเส้นในการออกมาเรียกร้องมาตรการตอบโต้ฟิลิปปินส์โดยไม่มีเหตุอันควร” อลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวานนี้ (19)

รัฐสภายุโรปยังเรียกร้องให้มะนิลาถอดรายชื่อนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนออกจากบัญชี “ผู้ก่อการร้าย” รวมถึง วิกตอเรีย เทาลี-คอร์ปุซ ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนพื้นเมือง พร้อมทั้งประณาม “การข่มขู่และล่วงละเมิด” ต่อสื่อมวลชนและนักสิทธิมนุษยชน และเตือนว่าการที่ ดูเตอร์เต เสนอให้รื้อฟื้นโทษประหารชีวิตนั้นขัดต่อพันธกรณีที่ฟิลิปปินส์มีต่อนานาชาติ

“บางทีสมาชิกรัฐสภายุโรปอาจจะยังไม่ตระหนักในข้อนี้ เราจึงขอย้ำเตือนว่า สิ่งที่พวกเขาแนะนำนั้นถือว่าก้าวก่ายกิจการภายในของรัฐอธิปไตย” คาเยตาโน ระบุ

รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ยังวิจารณ์มติของรัฐสภายุโรปว่ามีพื้นฐานจาก “อคติ และข้อมูลครึ่งๆ กลางๆ หรืออาจจะถึงขั้นผิดพลาด ซึ่งไม่ตรงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศของเรา”

องค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรต์ วอตช์ ได้ออกมาแถลงชื่นชมท่าทีของรัฐสภายุโรป และสนับสนุนให้นานาชาติเข้าไปตรวจสอบการสังหารหมู่ในฟิลิปปินส์

“นี่คือคำแถลงจากสมาชิกรัฐสภายุโรปที่หนักแน่นและถูกกาลเทศะ และเป็นการเตือนประธานาธิบดี ดูเตอร์เต และผู้สนับสนุนให้ตระหนักว่า การล่วงละเมิดอย่างร้ายแรงนั้นจะต้องได้รับผลตอบสนอง” คาร์ลอส คอนเด นักวิจัยของ ฮิวแมนไรต์ วอตช์ ระบุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...