xs
sm
md
lg

สุดยอด! สวีเดนเปิดใช้ถนนสำหรับรถพลังงานไฟฟ้าสายแรกของโลก “ขับไปชาร์จไป” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineการ์เดียน - ถนนไฟฟ้าสายแรกของโลกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วในสวีเดนเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ เส้นทางสายนี้ถูกสร้างมาเพื่อรถพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ โดยพวกผู้ขับขี่สามารถชาร์จไฟขณะกำลังแล่นได้ ไม่ต้องเสียเวลาจอดเสียบปลั๊กแต่อย่างใด

รางเหล็กคู่ขนานถูกฝังเป็นแนวยาวเป็นระยะทางราวๆ 2 กิโมตร บนถนนสาธารณะสายหนึ่งในสตอกโฮล์ม แต่หน่วยงานด้านถนนของรัฐบาลสวีเดนได้ดำเนินการร่างแผนที่ระดับชาติเพื่อขยายถนนไฟฟ้าไปยังเส้นทางอื่นๆ อีกในอนาคตไว้แล้ว

ทั้งนี้ รางเหล็กคู่ดังกล่าวมีไว้สำหรับจ่ายไฟฟ้าไว้ที่กลางถนน ช่วยสร้างความสะดวกแก่ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าให้สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่าหยุดชาร์จไฟที่สถานีข้างถนน ขณะเดียวกัน มันยังสร้างง่ายกว่าและราคาถูกกว่าระบบชาร์จไฟแบบเหนี่ยวนำ

เป้าหมายของสวีเดนคือประสบความสำเร็จในการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลในภาคการขนส่งลง 70% ภายในปี 2030 รวมถึงทำให้การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2050 และถนนชาร์จไฟรถได้นี้ก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น

เส้นทางไฟฟ้านี้อยู่บนถนนที่เชื่อมระหว่างสนามบินสตอกโฮล์ม อาร์แลนดา กับศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งนอกเมืองหลวง หลังจากนั้นจะเปิดให้รถขนสินค้ารายอื่นและรถส่วนตัวได้ใช้งานในภายหลัง

พลังงานไฟฟ้าจะถูกส่งมาทางรางเหล็กคู่ที่ถูกฝังอยู่ใต้ผิวถนน และจะเข้าสู่รถเพื่อชาร์จไฟผ่านก้านเคลื่อนไหวที่ติดไว้ใต้ท้องรถ การออกแบบนี้จะคล้ายๆ กับรางรถเด็กเล่นสล็อตคาร์ เมื่อรถออกนอกแนวราง ก้านชาร์จไฟก็จะหดกลับเองโดยอัตโนมัติ

ถนนไฟฟ้านี้จะแบ่งเป็นช่วงๆ ช่วงละ 50 เมตร โดยแต่ละช่วงจะปล่อยพลังงานไฟฟ้าเมื่อมียานพาหนะแล่นอยู่ด้านบนเท่านั้น โดยเมื่อรถหยุด มันก็จะหยุดการเชื่อมต่อ เปิดทางให้ระบบทำการคำนวนการบริโภคพลังงานของรถยนต์ สำหรับคิดค่าใช้บริการกับผู้ใช้งานต่อไป

ฮันส์ ซอลล์ ผู้บริหารของ eRoadArlanda บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ ระบุว่ายานยนต์และท้องถนนในปัจจุบันต้องปรับตัวให้ทันกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

ทั้งนี้ เขาบอกว่าในสวีเดนมีถนนอยู่ทั้งหมดราว 5 แสนกิโลเมตร เป็นทางหลวงราว 20,000 กิโลเมตร ดังนั้น “เราสร้างถนนหลวงไฟฟ้าแค่ 20,000 กิโลเมตร ก็เพียงพอแล้ว ด้วยระยะห่างระหว่างถนนหลวงสองสายไม่เกิน 45 กิโลเมตร รถไฟฟ้าปัจจุบันสามารถวิ่งได้ไกลกว่านั้นแล้วโดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ บางคนเชื่อว่าถนนไฟฟ้าแค่ 5,000 กิโลเมตรก็เพียงพอแล้ว”

ต้นทุนในการสร้างถนนชาร์จไฟได้แบบนี้ตกราวๆ 1 ล้านยูโรต่อกิโลเมตร ซึ่งถูกกว่าการสร้างรถรางไฟฟ้าในเมืองถึง 50 เท่า และไม่ต้องกังวลเรื่องที่กระแสไฟฟ้าจะเป็นอันตรายต่อคนเดินถนน

“ไม่มีกระแสไฟฟ้าบนผิวถนน มันมี 2 ราง คล้ายกับปลั๊กบนผนังที่มี 2 รู กระแสไฟฟ้าจะอยู่ต่ำลงไป 5-6 เซนติเมตร ต่อให้มีน้ำท่วมรางก็จะมีกระแสไฟฟ้าบนผิวเพียง 1 โวลต์เท่านั้นซึ่งเราสามารถเดินเท้าเปล่าบนมันยังได้เลย” ซอลล์กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...