xs
xsm
sm
md
lg

บอส IMF เตือนทุกประเทศหยุด “กีดกันการค้า” ชี้จะบั่นทอนศก.โลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)
เอเอฟพี - คริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาย้ำเตือนวันนี้ (11 เม.ย.) ให้รัฐบาลทุกประเทศหลีกเลี่ยงนโยบายกีดกันการค้า ซึ่งจะกระทบการเติบโตของเศรษฐกิจโลกโดยรวม

ในถ้อยแถลงซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นคำเตือนถึงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่กำลังเปิดศึกกำแพงภาษีกับจีน ลาการ์ด เรียกร้องให้ทุกประเทศส่งเสริมการค้าที่เปิดกว้าง และแก้ไขแนวทางปฏิบัติภายในประเทศให้เหมาะสมดีกว่าจะไปกีดกันคู่ค้าต่างชาติ

บอสไอเอ็มเอฟระบุด้วยว่า การนำตัวเลขขาดดุลมาเป็นดัชนีชี้วัดว่าการค้ากับประเทศใดประเทศหนึ่ง “ไม่เป็นธรรม” แบบที่ ทรัมป์ ใช้เป็นข้ออ้างตอบโต้จีนนั้น เป็นแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง

เมื่อเดือน มี.ค. ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศมาตรการเก็บภาษีศุลกากรอะลูมิเนียมและเหล็กกล้านำเข้าในอัตราสูง และยังขู่ขึ้นภาษีสินค้าจากจีนมูลค่าถึง 50,000 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้ที่จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทอเมริกัน
วอชิงตันและปักกิ่งต่างออกมาขู่ตั้งกำแพงภาษีตอบโต้กันไปมา จนเป็นที่วิตกกังวลว่าสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกจะเปิดสงครามการค้าเต็มรูปแบบกันในที่สุด

ลาการ์ด ชี้ว่า รัฐบาลทุกประเทศ “ควรหลีกเลี่ยงลัทธิกีดกันการค้าในทุกรูปแบบ”

“ขอให้จำไว้ว่า ระบบการค้าพหุภาคีได้เปลี่ยนแปลงโลกของเรามาแล้วกว่าชั่วอายุคน และช่วยลดสัดส่วนประชากรโลกที่ยากจนสุดขีด (extreme poverty) ลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง”

บอสหญิงไอเอ็มเอฟชี้ว่า การค้าเสรีคือตัวแปรสำคัญที่ช่วยสร้างงานที่มีรายได้ดีกว่าให้แก่ประชากรหลายล้านคน “แต่ระบบที่เน้นกฎเกณฑ์และความรับผิดชอบร่วมกันกำลังเสี่ยงถูกทำลาย... ซึ่งจะถือเป็นความล้มเหลวทางนโยบายที่ไม่มีคำแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น”

เธอย้ำว่า ประสบการณ์ในอดีตแสดงให้เห็นแล้วว่า การตั้งกำแพงภาษีเพื่อกีดกันสินค้าชาติอื่นไม่ได้เป็นผลดีต่อใคร โดยเฉพาะผู้บริโภคที่ฐานะยากจน เพราะทำให้สินค้ายิ่งมีราคาแพงขึ้น

ลาการ์ด แนะนำให้รัฐบาลลดกำแพงการค้า และแก้ไขข้อพิพาทโดยไม่ต้องใช้มาตรการพิเศษ ส่วนที่ ทรัมป์ กับบรรดาที่ปรึกษาการค้าอ้างว่าตัวเลขขาดดุลการค้าเป็นสัญญาณบ่งชี้ความไม่เป็นธรรมนั้น อันที่จริงแล้ว “เป็นผลมาจากการแบ่งแยกแรงงาน (division of labor) ที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศมากกว่า”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...