xs
xsm
sm
md
lg

ระอุหนัก! จีนประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้ามะกันเพิ่มสูงสุด 25% แก้แค้น “ทรัมป์” รีดภาษีเหล็ก-อะลูมิเนียม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน
เอเจนซีส์ - จีนประกาศเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มสูงสุด 25% จากสินค้า 128 ตัวที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา รวมถึงเนื้อหมูแช่แข็ง ไวน์ ผลไม้ และถั่วบางชนิด เพื่อตอบโต้การเก็บภาษีเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมนำเข้าในอัตราสูงลิ่วที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศใช้เมื่อเดือน มี.ค.

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า คณะกรรมาธิการภาษีศุลกากรแห่งคณะมนตรีแห่งรัฐจีน (State Council) ได้ประกาศมาตรการตอบโต้ซึ่งจะมีผลบังคับทันทีในวันนี้ (2 เม.ย.) สอดคล้องกับที่จีนเคยออกมาขู่เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่าจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ มูลค่าสูงสุด 3,000 ล้านดอลลาร์

กระทรวงพาณิชย์จีนได้ระงับข้อตกลงกับองค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งกำหนดให้ปักกิ่งลดภาษีสินค้านำเข้าจากอเมริกา 120 ชนิด รวมถึงผลไม้ต่างๆ โดยจีนจะเรียกเก็บภาษีสินค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นอีก 15% ส่วนสินค้าอื่นๆ อีก 8 ชนิด รวมถึงเนื้อหมูแช่แข็ง จะถูกรีดภาษีเพิ่มขึ้น 25%

“จีนระงับการผ่อนปรนทางภาษีต่อสหรัฐฯ คราวนี้ถือว่าชอบธรรมตามกฎของ WTO และเป็นไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของจีนเอง” กระทรวงการคลัง ระบุ

มาตรการตอบโต้ระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ส่อเค้ารุนแรงขึ้นทำให้นักลงทุนต่างวิตกกังวลว่า มหาอำนาจทางเศรษฐกิจเบอร์ 1 และ 2 ของโลกจะเปิด “สงครามการค้า” กันอย่างเต็มรูปแบบ

ทรัมป์ ประกาศยกเว้นมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็ก 25% และอะลูมิเนียม 10% ให้แก่สหภาพยุโรป, อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, เม็กซิโก และเกาหลีใต้ ในขณะที่จีนนั้นไม่ได้รับการผ่อนผัน แม้จะเป็นซัพพลายเออร์รายย่อยกว่าแคนาดาและเกาหลีใต้ก็ตาม มิหนำซ้ำทำเนียบขาวยังเตรียมรีดภาษีศุลกากรเพิ่มจากสินค้าจีนมูลค่าราว 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยอ้างว่าเป็นการลงโทษที่จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของชาวอเมริกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งปักกิ่งยืนยันว่าไม่ใช่ความจริง

รัฐบาลจีนให้สัญญาว่าจะเปิดตลาดต้อนรับนักลงทุน ทว่าผู้ประกอบการต่างชาติส่วนใหญ่ยังคงร้องเรียนว่าถูกจีนบังคับใช้เงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรม

ปักกิ่งเอ่ยเตือนสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (29) ว่าอย่าเปิด “กล่องแพนโดรา” (Pandora’s Box) ซึ่งซ่อนความหายนะเอาไว้ และสิ่งที่อเมริกาทำอยู่จะกระตุ้นให้ลัทธิกีดกันการค้าแพร่กระจายไปทั่วโลก

กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงเมื่อเช้าวันนี้ (2) ว่า สหรัฐฯ ละเมิดหลักว่าด้วยการไม่เลือกปฏิบัติ (non-discrimination) ซึ่งเป็นหนึ่งในกฎพื้นฐานของ WTO “อย่างร้ายแรง” และทำให้จีนต้องเสียผลประโยชน์

“มาตรการของสหรัฐฯ พุ่งเป้าไปยังไม่กี่ประเทศ ซึ่งถือเป็นการละเมิดหลักไม่เลือกปฏิบัติที่เป็นพื้นฐานของระบบการค้าพหุภาคีอย่างร้ายแรง และยังเป็นการลิดรอนผลประโยชน์ของจีนด้วย” กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงผ่านเว็บไซต์ “การที่จีนระงับพันธกรณีบางอย่างที่มีต่อสหรัฐฯ จึงเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่สามารถกระทำได้ในฐานะสมาชิก WTO”

ทางกระทรวงยังเรียกร้องให้สองมหาอำนาจแก้ไขข้อขัดแย้งผ่านกระบวนการเจรจา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...