xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเผยรบ.ญี่ปุ่นขอเป็นเจ้าภาพจัดประชุมซัมมิต "อาเบะ-คิม"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ
รอยเตอร์ - รัฐบาลญี่ปุ่นได้แจ้งความประสงค์ที่จะจัดการประชุมสุดยอดผู้นำทวิภาคีกับเกาหลีเหนือ ขณะที่เปียงยางกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่ผู้นำ คิม จองอึน จะพบกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น หนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานวันนี้ (29 มี.ค.)

อาซาฮี อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวโสมแดงและเอกสารซึ่งระบุว่า รัฐบาล คิม จองอึน อยู่ระหว่างหารือกับผู้นำพรรคแรงงานเกาหลีถึงความเป็นไปได้ที่จะจัดประชุมซัมมิตกับนายกฯ ญี่ปุ่น

เอกสารสรุปที่ อาซาฮี อ้างถึงระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงความประสงค์ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมซัมมิต ผ่านทางสมาคมชาวเกาหลีที่พำนักในญี่ปุ่น หรือ ชง-ริ-อน (Chongryon) ซึ่งทำหน้าที่คล้ายสถานทูตเกาหลีเหนือในแดนปลาดิบ

สื่อฉบับนี้ระบุด้วยว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ชี้แจงแผนการหารือทวิภาคีร่วมกับเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และรัสเซีย

รัฐบาลโตเกียวยืนยันว่ามีการติดต่อพูดคุยกับเกาหลีเหนือจริง ทว่าไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานของอาซาฮี

“เรามีการสื่อสารกับเกาหลีเหนือในหลายๆ โอกาสและช่องทาง เช่น สถานทูตญี่ปุ่นในกรุงปักกิ่ง เป็นต้น แต่ผมขอไม่พูดถึงรายละเอียด” โยชิฮิเดะ สุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุในงานแถลงข่าว

ด้านโฆษกของ Chongryon ในกรุงโตเกียวก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เช่นกัน

แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อกลางเดือน มี.ค. ว่า ญี่ปุ่นมีแผนที่จะขอจัดประชุมซัมมิตระหว่าง อาเบะ กับ คิม เพื่อหารือเรื่องชะตากรรมของพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกสายลับโสมแดงลักพาตัวไปเมื่อหลายสิบปีก่อน

ผู้นำคิมสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเดินทางไปพบประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ถึงกรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของ คิม ก่อนที่เขาจะมีกำหนดหารือกับประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในเดือน เม.ย. และ พ.ค. ตามลำดับ

อาซาฮี รายงานว่า เอกสารสรุปของเกาหลีเหนือบ่งชี้ว่า อาเบะ และ คิม อาจจะเปิดประชุมซัมมิตในราวๆ ต้นเดือน มิ.ย.

ทาโร โรโนะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่ อาเบะ จะพบกับ คิม ในอนาคตอันใกล้ และให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร (27) ว่า ญี่ปุ่นจะเฝ้าจับตาการเตรียมประชุมซัมมิตระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้และสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด

แหล่งข่าวไม่ระบุชื่อเผยกับ อาซาฮี ด้วยว่า “คู่เจรจาปัญหาความมั่นคงของเกาหลีเหนือคืออเมริกา” ทว่าโสมแดง “จะหวังความช่วยเหลือทางการเงินก้อนใหญ่ได้จากญี่ปุ่นเท่านั้น”

สื่อฉบับนี้อ้างว่า เกาหลีเหนือหวังที่จะได้รับเงินช่วยเหลือจากญี่ปุ่นราวๆ 20,000-50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากมีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติ ทว่าในเอกสารสรุปยังไม่ได้ระบุถึงขั้นตอนที่จะนำไปสู่การฟื้นสัมพันธ์อย่างที่เคยตกลงกันไว้เมื่อปี 2002 ซึ่งอาจจำเป็นต้องหาข้อสรุปที่น่าพอใจเรื่องพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัว รวมถึงโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยางเสียก่อน

เกาหลีเหนือยอมรับเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2002 ว่าได้ลักพาตัวชาวญี่ปุ่น 13 คนไปฝึกสายลับในช่วงทศวรรษ 1970-80 ในจำนวนนี้ได้รับอนุญาตให้กลับญี่ปุ่นแล้ว 5 คน แต่โตเกียวเชื่อว่าน่าจะยังมีชาวญี่ปุ่นอีกหลายร้อยที่ถูกพาตัวไปยังรัฐโสมแดง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...