xs
xsm
sm
md
lg

จีนสะดุ้ง! ส.ว.รีพับลิกัน ยุ “ทรัมป์” ขาย F-35 เสริมเขี้ยวเล็บให้ “ไต้หวัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ส.ว.พับลิกัน 2 คนเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขายสุดยอดเครื่องบินขับไล่ F-35 ของค่ายล็อกฮีดมาร์ตินให้แก่ไต้หวัน เพื่อช่วยให้ไทเป “คงความเป็นประชาธิปไตย” เอาไว้ได้ท่ามกลางภัยคุกคามจากจีน

จีนเริ่มใช้นโยบายแข็งกร้าวต่อไต้หวันมากขึ้นหลังจาก ไช่ อิงเหวิน หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อปี 2016

สถานะของไต้หวันนับเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สุดสำหรับจีน ที่ถือว่าเกาะแห่งนี้เป็น “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์” และไม่ปฏิเสธเรื่องการใช้กำลังทหารเพื่อรวมเกาะไต้หวันกลับคืนสู่การปกครองของจีนในอนาคต

“เครื่องบินขับไล่ชนิดนี้จะช่วยสนับสนุนการปกป้องตนเองของไต้หวัน และยังสามารถป้องปรามการสยายอิทธิพลทางทหารของจีนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” จอห์น คอร์นีน ผู้ช่วยแกนนำ ส.ว.รีพับลิกันเสียงข้างมาก และ เจมส์ อินฮอฟ หนึ่งในคณะกรรมการกิจการกองทัพแห่งวุฒิสภา ระบุในจดหมายที่ส่งถึงทรัมป์

“จีนใช้เวลาหลายปีในการปรับปรุงกองทัพให้ก้าวสู่ความทันสมัย และเวลานี้พวกเขาก็แสดงออกว่าพร้อมที่จะเปิดสงครามกับไต้หวันเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1950... อย่างไรก็ตาม ด้วยความเป็นผู้นำของท่าน เราสามารถช่วยให้ไต้หวันยังคงความเป็นประชาธิปไตย และสามารถผูกสัมพันธ์กับจีนโดยไม่ต้องกลัวการข่มขู่”

ทำเนียบขาวยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับข้อเรียกร้องดังกล่าว

ทั้งนี้ การขายฝูงบิน F-35 ซึ่งมีเทคโนโลยีหลบหลีกเรดาร์ (สเตลท์) ให้แก่ไต้หวันจะยิ่งเป็นการยั่วโทสะจีน ซึ่งไม่พอใจอยู่แล้วที่ ทรัมป์ ออกกฎหมาย Taiwan Travel Act สนับสนุนให้สหรัฐฯ และไต้หวันส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาพบปะแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันบ่อยขึ้น

ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันได้แสดงความขอบคุณสหรัฐฯ อีกครั้งในวันนี้ (27) และมอบเหรียญเชิดชูเกียรติให้แก่ เอ็ด รอยซ์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในฐานะที่มีส่วนส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

“ประธานาธิบดีไช่ เชื่อว่า ความสัมพันธ์ที่มีเสถียรภาพระหว่างไต้หวันและสหรัฐฯ จะเป็นรากฐานสำคัญของสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ไต้หวันมีความสามารถและเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐอเมริกา” ถ้อยแถลงจากทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันระบุ

หลิว เจี๋ยอี ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งจีนแผ่นดินใหญ่ แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวานนี้ (26) ว่า “ชาวอเมริกันบางคน” กำลังพยายามใช้ไต้หวันเป็นเครื่องมือ ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อทั้งประชาชนในจีนและไต้หวันเอง

“นี่คือการหลอกลวงเพื่อนร่วมชาติในไต้หวัน” หลิว กล่าวโดยไม่ระบุชื่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เขากำลังอ้างถึง

“พวกมหาอำนาจต่างชาติเสียแรงเปล่า หากคิดจะใช้ไต้หวันเป็นหมากเพื่อทำลายผลประโยชน์ของชาวจีน”

เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยกให้การเผชิญหน้ากับจีนและรัสเซียเป็นหัวใจสำคัญของยุทธศาสตร์กลาโหมแห่งชาติที่เปิดเผยเมื่อเดือน ม.ค.

ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ในเอเชียแปซิฟิกอย่างสิงคโปร์ก็กำลังพิจารณาสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บเช่นกัน

ล็อกฮีดมาร์ตินส่งมอบเครื่องบิน F-35 ให้แก่สหรัฐฯ และพันธมิตรรวมทั้งสิ้น 66 ลำในปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าตรงตามเป้าหมายของบริษัท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...