xs
xsm
sm
md
lg

“ดูเตอร์เต” เรียกร้องนานาชาติถอนตัวจากศาล ICC ตามอย่างฟิลิปปินส์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เรียกร้องเมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) ให้ประเทศอื่นๆ ถอนตัวจากการเป็นภาคีศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court - ICC) ซึ่งกำลังดำเนินการสอบสวนสงครามยาเสพติดในแดนตากาล็อก

ผู้นำขาโหดออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของไอซีซีอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลมะนิลาได้ส่งหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปยังองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าฟิลิปปินส์มีความประสงค์ที่จะถอนตัวออกจากธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ (Rome Statute)

“ผมออกคำสั่งถอนตัวเพื่อประกาศให้โลกรู้ และผมจะทำให้ทุกๆ ประเทศที่ยังอยู่ภายใต้ธรรมนูญฉบับนี้เชื่อว่า จงออกมาเถอะ ออกมาเสีย เพราะมันหยาบคาย” ดูเตอร์เต กล่าวสุนทรพจน์ต่อบรรดาเยาวชนซึ่งสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยฟิลิปปินส์

“ผู้ที่ร่างธรรมนูญฉบับนี้ขึ้นไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือสหภาพยุโรป (อียู)” ดูเตอร์เต กล่าว พร้อมกล่าวหาไอซีซีว่ามีอคติต่อ “คนผิวดำ”

ศาลไอซีซีที่กรุงเฮกได้ประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่าจะเริ่มเปิดการสอบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับสงครามยาเสพติดของ ดูเตอร์เต เพื่อพิสูจน์ว่าเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติหรือไม่

ดูเตอร์เต วัย 72 ปี ชนะศึกเลือกตั้งเมื่อกลางปี 2016 อย่างถล่มทลาย ด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะกำจัดยาเสพติดให้หมดไปจากฟิลิปปินส์ และพร้อมที่จะฆ่าคนเป็นแสนๆ เพื่อให้บรรลุซึ่งเป้าหมายดังกล่าว

ตำรวจฟิลิปปินส์ยอมรับว่า มีผู้ต้องสงสัยถูกวิสามัญฆาตกรรมไปแล้วราวๆ 4,100 คน ขณะที่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระบุว่าตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านั้นประมาณ 3 เท่า

ไอซีซีก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 และเป็นศาลอาชญากรรมสงครามถาวรแห่งเดียวในโลก มีเป้าหมายในการลงโทษผู้ก่อคดีล่วงละเมิดอย่างร้ายแรงซึ่งกระบวนการยุติธรรมภายในประเทศนั้นๆ ไม่เต็มใจหรือไม่สามารถที่จะเอาผิดได้

รัฐบาลฟิลิปปินส์ส่งหนังสือแจ้งเรื่องการถอนตัวจากไอซีซีไปยังยูเอ็นเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (15) ซึ่งทำให้ไอซีซีออกมาเตือนว่า การกระทำของมะนิลาจะบั่นทอนความพยายามยุติการลอยนวลพ้นผิด (impunity) ของผู้ที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงระดับโลก

การถอนตัวจากไอซีซีจะมีผลบังคับอย่างเป็นทางการ 1 ปีหลังจากที่รัฐภาคีได้แสดงความจำนง จึงยังไม่อาจยุติการสอบสวนสงครามยาเสพติดได้

อย่างไรก็ตาม ดูเตอร์เต ประกาศเมื่อวานนี้ (18) ว่า ไอซีซี ไม่สามารถเอาผิดกับตนได้ เนื่องจากการเข้าเป็นภาคีธรรมนูญกรุงโรมของรัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่เคยถูกเผยแพร่ให้สาธารณชนรับทราบตามที่กฎหมายท้องถิ่นกำหนด

ดูเตอร์เต ยังกล่าวหาศาลแห่งนี้ว่าเป็นแค่เครื่องมือของ “พวกผิวขาวงี่เง่าในอียู” ที่ต้องการ “ไถ่โทษ” ความผิดที่พวกเขาเคยกระทำไว้กับแอฟริกาและตะวันออกกลาง

“คนผิวขาวพวกนี้เข้าไปรุกรานแอฟริกา แถมยังฆ่าคนอาหรับตายเป็นเบือ... นี่จึงเป็นแค่ความพยายามไถ่บาปที่พวกเขาเคยทำไว้ จากนั้นพวกเขาก็ไปจองล้างจองผลาญคนดำอีก ตัวเองก็มีปัญหามากอยู่แล้ว ยังไปก้าวก่ายเรื่องของคนอื่น” ดูเตอร์เต ระบุ

ฟิลิปปินส์ถือเป็นประเทศที่สองที่ขอถอนตัวจากไอซีซี หลังจากบุรุนดีลาออกเป็นประเทศแรกเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2017


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...