xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! เผย “ปูติน” เคยคิดขับแท็กซี่หาเลี้ยงครอบครัว ก่อนลงเอยเป็นประธานาธิบดีรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รัสเซียทูเดย์ - หลังจาก อนาตาลี ช็อบชัค ผู้อุปถัมภ์ของเขาต้องพบกับตกต่ำเมื่อกว่า 2 ทศวรรษก่อน วลาดิมีร์ ปูติน ปฏิเสธหน้าที่การงานในคณะบริหารใหม่ของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และคิดผันตัวไปขับรถแท็กซี่หาเลี้ยงครอบครัว

ปูติน เปิดเผยเรื่องราวดังกล่าวกับ อันเดรย์ คอนดราชอฟ ผู้ผลิตภาพยนต์ซึ่งถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับประธานาธิบดีรัสเซีย และตอนนี้มันกำลังออกอากาศอยู่

ช็อบชัค เป็นนายกเทศมนตรีคนแรกและคนเดียวของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แต่ในปี 1996 เขาปราชัยในการลงชิงชัยนั่งเก้าอี้ตัวนี้อีกสมัย โดยปัจจุบันตำแหน่งดังกล่าวถูกปรับเปลี่ยนมาเป็น “ผู้ว่าการ”

ทั้งนี้ ปูติน ซึ่งเป็นมือขวาของ ช็อบชัค บอกว่าปัจจัยความล้มเหลวบางส่วนคือความตรงไปตรงมาของ ช็อบชัค ซึ่งบางครั้งก็เป็นความผิดพลาด แต่ ช็อบชัค เองก็ตกเป็นเหยื่อของกลยุทธ์สกปรกของคู่แข่งเช่นกัน

“มีการรณรงค์ต่อต้านเขาอย่างเข้มข้นและสกปรก ข้อเท็จจริงคือมันเป็นการหาเสียงใส่ร้าย” ปูตินกล่าว

จากคำบอกเล่าของ อิกอร์ เชชิน ซึ่งตอนนี้เป็นประธานบริษัท รอสเนฟต์ รัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียและเคยเป็นหนึ่งในคณะทำงานของช็อบชัค ระบุว่า ปูตินได้รับข้อเสนอตำแหน่งงานในคณะบริหารเซนต์ปีเตอร์เบิร์กชุดใหม่ แต่เขาปฏิเสธ เนื่องจากเขามีความภักดีต่อบอสของเขา “ปูตินบอกว่าขอเลือกโดนประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าจากความภักดี ดีกว่าถูกแขวนคอด้วยข้อหาทรยศ” เชชินเผย

เบื้องต้นการตัดสินใจครั้งนั้นดูเหมือนเป็นการทำลายอนาคตทางการเมืองของเขา แต่โชคยังเข้าข้าง เพราะเขาได้รับคำเชิญให้ย้ายไปยังมอสโกและทำงานให้กับคณะรัฐบาลของประธานาธิบดี

“ผมมีทางเลือกไม่มาก แล้วอะไรที่ผมสามารถทำได้บ้างล่ะ? ผมไม่ใกล้เคียงที่จะได้งานทำเลย ขอพูดตรงๆเลยนะ ผมกำลังคิดขับรถแท็กซี่พาร์ตไทม์หาเลี้ยงครอบครัวหรืองานอื่นๆ ผมไม่ได้พูดเล่น ผมเลือกทางอื่นได้ด้วยหรือ? ผมมีลูกตัวเล็กๆ 2 คนที่ต้องเลี้ยงดู” เขาอธิบาย

ปูตินบอกต่อว่า เขาต้องขอบคุณ พาเวล โบโรดิน หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีบอริส เยลต์ซิน เป็นอย่างมาก สำหรับงานที่เขาเสนอให้ แต่เขาก็ยอมรับว่ารู้สึกไม่มีความสุขนักที่ต้องออกจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก บ้านเกิดเมืองนอนของเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...