xs
xsm
sm
md
lg

InClip: ดูเตอร์เตสั่งถอน “ฟิลิปปินส์” ออกจาก “ศาลอาญาฯ ICC” หลังเปิดสอบสงครามยาเสพติด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – ประธานาธิบดีดูเตอร์เตประกาศวันนี้(14 มี.ค)ว่า เขาจะถอนฟิลิปปินส์ออกจากการเข้าร่วมศาลอาญาระหว่างประเทศ ICC หลังจากเดือนที่ผ่านมา ทาง ICC ประกาศจะสอบสวนโครงการประกาศสงครามยาเสพติดภายใต้นโยบายของเขา

เอเอฟพีรายงานวันนี้(14 มี.ค)ว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศในวันพุธ(14)ว่า “ผมดังนั้นขอประกาศ และแจ้งเตือนล่วงหน้าว่า ทางฟิลิปปินส์จะถอนการให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรม และมีผลบังคับใช้ทันที”

ทั้งนี้ในเดือนที่ผ่านมา ศาลอาญาระหว่างประเทศ ICC ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ประกาศจะเดินหน้าสอบสวนเบื้องต้นต่อโครงการสงครามยาเสพติดของดูเตอร์เต ที่สร้างความวิตกให้กับนานาประเทศ

ซึ่งตำรวจฟิลิปปินส์ได้ชี้ว่า พวกเขาสังหารผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดไปแล้วเกือบ 4,000 คน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการทำสงครามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แต่ทว่ากลุ่มสิทธิมนุษยชนกลับชี้ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริงนั้นสูงกว่าตัวเลขที่ทางการประกาศมากกว่า 3 เท่า

เอเอฟพีรายงานว่า ดูเตอร์เตที่มีวาจาขวานผ่าซากและถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการทำให้ตัวเลขการเสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นผ่านการให้ความเห็นอย่างเผ็ดร้อน ถือโอกาสออกมาอ้างว่า “ฟิลิปปินส์” กลายเป็นเพียงชาติเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ตกเป็นเป้าถูกศาล ICC เปิดการสอบสวน

โดยในวันพุธ(14) ดูเตอร์เต ซึ่งเป็นอดีตทนายความออกมาโจมตีการเปิดการสอบสวนว่า “ไม่เหมาะสมและมีความชั่วร้ายแอบแฝง”

โดยเขากล่าวว่า “ดูเหมือนว่าในเวลานี้ ทาง ICC จะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองต่อฟิลิปปินส์ไปแล้ว”

ซึ่งในแถลงการณ์ของดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปิปนส์ได้อ้างไปว่า เป็นการโจมตีที่ไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงต่อคนของเขาและรัฐบาลของเขา เอเอฟพีชี้

“การกระทำที่เกิดขึ้นจากตัวผมนั้นไม่ใช่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือสงครามอาชญากรรม การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการที่ถูกกฎหมายของปฎิบัติการเจ้าหน้าที่ตำรวจ นั้นเป็นการขาดเจตนารมณ์ในการที่จะฆ่า”

เอเอฟพีรายงานว่า ศาล ICC ถูกตั้งขึ้นในปี 2002 ถือเป็นศาลถาวรสงครามอาชญากรรมเพียงแห่งเดียวในโลกที่มีเป้าหมายเพื่อลงโทษการกระทำผิดที่เลวร้ายที่ศาลในประเทศไม่สามารถเอาผิดได้ หรือไม่ต้องการที่จะเอาผิด

ซึ่งในสมัยของอดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เบนิกโน อากีโน ให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรมในปี 2011 ซึ่งว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ ICC เป็นการเปิดโอกาสอำนาจแก่ทางศาลในการเข้าสอบสวนการกระทำผิดในดินแดนฟิลิปปินส์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...