xs
sm
md
lg

ไม่สนกระพือสงครามการค้า ทรัมป์ลงนามในคำสั่งเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(8มี.ค.) ลงนามในคำสั่งเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากต่างแดนสูงลิ่ว เพิกเฉยต่อคำเตือนว่ามาตรการอันเป็นที่ถกเถียงนี้จะกระพือสงครามการค้าและเมินเสียงประท้วงจากเหล่าพันธมิตรในยุโรปและในอเมริกาเอง

ทำเนียบขาวเผยว่ามาตรการนี้จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก 25% และอลูมิเนียม 10 % โดยมันจะมีผลบังคับใช้ภายใน 15 วัน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่รายหนึ่งเผยว่าในเบื้องต้นมันจะไม่บังคับใช้กับแคนาดาและเม็กซิโก ขณะที่พันธมิตรทางด้านการค้าและความมั่นคงสามารถเจรจาเพื่อขอยกเว้นภาษีดังกล่าวได้

แม้มีความเป็นไปได้ว่ามาตรการนี้จะกระตุ้นมาตรการตอบโต้จากสหภาพยุโรป, จีนและมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอื่นๆ แต่ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นการดำเนินการตามคำสัญญาระหว่างหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ "มันคือการให้คำสัญญาและทำตามคำสัญญา" เจ้าหน้าที่รัฐบาลรายหนึ่งกล่าว "ไม่น่าจะมีใครประหลาดใจนะ"

ด้วยที่เหล็กถูกใช้ในกิจการต่างๆ ไล่ตั้งแต่ผลิตรถยนต์ไปจนถึงก่อสร้าง ใช้บนท้องถนนหรือรางรถไฟ พวกนักเศษฐศาสตร์จึงคาดหมายว่ามาตรการนี้จะส่งผลกระทบกับการค้าหลายพันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ กล่าวหลังจากลงนามในคำสั่งเก็บภาษีนำเข้า ประกาศก้องว่าอุตสาหกรรมเหล็กและอลูมิเนียมของอเมริกาโดนพฤติกรรมการค้าที่ก้าวร้าวของต่างชาติทำลายมานานแล้ว "มันคือการโจมตีประเทศของเราอย่างแท้จริง ผมพูดเรื่องนี้มานานแล้ว นานตั้งแต่ก่อนที่ผมจะก้าวเข้าสู่แวดวงการเมืองด้วยซ้ำ"

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าลงนามในประกาศ ทรัมป์บอกกับคณะรัฐมนตรีว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวคือกระดูกสันหลังของประเทศและเป็นรากฐานที่ต้องได้รับการปกป้อง

ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯยังเปรียบเทียบความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของตนเองกับอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนก่อนๆ อาทิ จอร์จ วอชิงตัน, อับราฮัม ลินคอล์นและวิลเลียม แมกคินลีย์

"พวกประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ของเรา ล้วนปกป้องประเทศจากอิทธิพลภายนอก จากประเทศอื่นๆที่เข้ามาขโมยความรุ่งเรืองของเรา ขโมยการงานของเราและขโมยบริษัทของเรา" ทรัมป์กล่าว

สหรัฐฯนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากพันธมิตรต่างๆในสหภาพยุโรป, แคนาดา, ญี่ป่นและเกาหลีใต้ มากกว่า 50% แต่ประเทศอื่นๆอย่าง บราซิล ไปจนถึง แอฟริกาใต้ ก็ดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบเช่นกัน

กระนั้นทรัมป์แย้มว่าเขาจะยืดหยุ่นให้กับพันธมิตรที่แท้จริง โดยอาจยกเว้นการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวให้แคนาดาและเม็กซิโก ในขณะที่ทั้งสองชาติกำลังเปิดเจรจาใหม่เกี่ยวกับข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ

ทรัมป์บอกว่าอาจยกเว้นการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวให้แคนาดา เม็กซิโก โดยให้เวลาผ่อนผัน 30 วัน ขึ้นอยู่กับความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ที่เป็นธรรม

นอกจากนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯยังระบุว่าออสเตรลียอาจอยู่ในบัญชีที่ได้รับการยกเว้นเช่นกัน และบ่งชี้ว่าพันธมิตรด้านการค้าและการทหารจะได้รับการยกเว้นด้วย "เรามีความใกล้ชิดอย่างมากกับออสเตรเลีย" เขากล่าว "เราเกินดุลการค้ากับออสเตรเลีย ประเทศที่ยิ่งใหญ่ พันธมิตรที่ยาวนาน เราจะทำบางอย่างกับพวกเขา"

คำพูดดังกล่าวสอดคล้องกับถ้อยแถลงของทำเนียบขาวก่อนหน้านี้ที่บอกว่าสหรัฐจะพิจารณาเป็นรายกรณีและรายประเทศ แต่ก็จะประเมินด้วยว่ามีข้อกำหนดยกเว้นตามเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...