xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์จี้ UN เปลี่ยนตัวผู้ตรวจสอบ “สงครามยาเสพติด” จวกคนเก่ามีอคติ-ขาดคุณสมบัติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
รอยเตอร์ - รัฐบาลฟิลิปปินส์ยินยอมให้นานาชาติเข้ามาสืบหาความจริงว่าสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางจริงหรือไม่ แต่ไม่ยินยอมหากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะใช้ผู้รายงานพิเศษคนเดิมซึ่งมะนิลามองว่า “ขาดคุณสมบัติ”

รัฐบาลตะวันตกกว่า 30 ประเทศเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์อนุญาตให้ อาแญส คัลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษยูเอ็น เข้าไปตรวจสอบการล่าสังหารประชาชนหลายพันคนโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม ตลอดระยะเวลา 19 เดือนที่รัฐบาล ดูเตอร์เต ทำสงครามกวาดล้างยาเสพติด

คัลลามาร์ด เป็นผู้ตรวจสอบของยูเอ็นที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษเกี่ยวกับการวิสามัญฆาตกรรม และการประหารชีวิตอย่างรวบรัดหรือตามอำเภอใจ (summary and arbitrary executions)

แฮร์รี โรเก โฆษกของ ดูเตอร์เต ซึ่งมีอาชีพเป็นทนายความด้วย ระบุว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ยินดีให้มีการตรวจสอบหากยูเอ็นส่งผู้รายงานพิเศษที่ “น่าเชื่อถือ มีวัตถุประสงค์ชัดเจน และปราศจากอคติ” และต้องเป็นผู้ที่ “มีความรอบรู้ในสาขาที่จะตรวจสอบอย่างแท้จริง” ซึ่งตนเห็นว่า คัลลามาร์ด ขาดคุณสมบัติเหล่านี้

“แน่นอนว่าต้องไม่ใช่ อาแญส คัลลามาร์ด อย่างที่ผมเคยบอกไปแล้วว่า มันเป็นความผิดของเธอเองที่รัฐบาลไม่ยินดีให้เธอเข้ามา คุณสมบัติข้อหนึ่งของผู้รายงานพิเศษก็คือ ต้องมีความน่าเชื่อถือเพียงพอที่รัฐสมาชิกยูเอ็นจะยอมให้เข้ามาตรวจสอบได้” โรเก ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบมาลากันยัง พร้อมระบุว่า ตนมีชื่อทนายความคนหนึ่งอยู่ในใจที่อาจจะทำหน้าที่แทน คัลลามาร์ด ได้ แต่ยังไม่ขอเอ่ยว่าเป็นใคร

ชาวฟิลิปปินส์กว่า 4,000 คนถูกตำรวจวิสามัญฯ ระหว่างปฏิบัติการจับกุมผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติด แต่ยังมีอีกหลายร้อยหรือหลายพันคนที่ถูกสังหารโดยมือปืนไม่ทราบฝ่าย

องค์กรสิทธิมนุษยชนและฝ่ายค้านร้องเรียนว่า การวิสามัญฆาตกรรมผู้ใช้และผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางและเป็นระบบ ขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ปฏิเสธอ้างว่าคนเหล่านั้นตายเพราะขัดขืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่

องค์การนิรโทษกรรมสากล (AI) ในฟิลิปปินส์แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การล่าสังหารคนเป็นผักปลาเช่นนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามา “ตรวจสอบอย่างจริงจัง”

ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่กรุงเฮกระบุในเดือนนี้ว่า ได้เริ่มต้นสืบสวนกรณีที่มีผู้ยื่นฟ้อง ดูเตอร์เต และเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์อีกอย่างน้อย 11 คนฐานก่ออาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ ซึ่งผู้นำฟิลิปปินส์ก็แสดงท่าทีไม่ยี่หระ

ดูเตอร์เต เคยประกาศว่าจะยอมให้ คัลลามาร์ด ตรวจสอบสงครามยาเสพติด แต่มีเงื่อนไขว่าเธอจะต้องขึ้นเวทีอภิปรายสาธารณะร่วมกับตน
อาแญส คัลลามาร์ด ผู้รายงานพิเศษกรณีการวิสามัญฆาตกรรม และการประหารชีวิตอย่างรวบรัดหรือตามอำเภอใจ ประจำสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...