xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.เกาหลีใต้ค้านเชิญ “นายพลโสมแดง” ร่วมพิธีปิดโอลิมปิก เรียกร้องประหารชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – สมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ประท้วงในวันนี้ (23) คัดค้านไม่ให้นายพลระดับสูงคนหนึ่งของเกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิกพยองชาง พร้อมตราหน้าเขาเป็นอาชญากรสงครามจากการจมเรือรบลำหนึ่งในปี 2010 และเรียกร้องให้ประหารชีวิตเขา

คิม ยองโชล จะนำคณะผู้แทน 8 คนเข้าร่วมพิธีปิดของโอลิมปิกในวันอาทิตย์ (25) ซึ่งบุตรสาวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อิวานกา ทรัมป์ จะเข้าร่วมด้วย ทำให้กลายเป็นปัญหาทางพิธีการสำหรับเจ้าหน้าที่โซล

คิมถูกโทษว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเกาหลีใต้หลายครั้งรวมถึงการยิงตอร์ปิโดใส่เรือคอร์เวตชื่อ ชอนัน ของโซลทำให้มีผู้เสียชีวิต 46 ราย

สมาชิกรัฐสภาราว 70 คนจากพรรคเสรีเกาหลีสายอนุรักษนิยมจัดการปะท้วงนอกทำเนียบสีฟ้า เรียกร้องให้ประธานาธิบดี มุน แจอิน ยกเลิกการเยือนดังกล่าว

“คิม ยองโชล เป็นอาชญากรสงครามตัวฉกาจที่โจมตีเกาหลีใต้ เขาสมควรตายด้วยการถูกแขวนประจานกลางถนน” คิม ซุงแท แกนนำสมาชิกสภาล่างของพรรคนี้ กล่าวในถ้อยแถลง

“หากสวรรค์แบ่งออกเป็นสอง เราไม่อาจปล่อยให้อาชญากรชั่วร้ายที่ต้องถูกเฉือนจนตายได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีปิดโอลิมปิก” เขากล่าว

โฆษกกระทรวงรวมชาติ แบค แทฮยุน กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ทราบถึงความขุ่นข้องใจเกี่ยวกับการมาเยือนเกาหลีใต้ของ คิม ยองโชล แต่ยอมรับว่ามันเป็นโอกาสพัฒนาความสัมพันธ์สองเกาหลีและ ข้อตกลงสันติภาพอาจมีความคืบหน้า

โอลิมปิกพยองชางทำให้ได้เห็นปฏิบัติการหวานเสน่ห์ของเกาหลีเหนือซึ่งส่งน้องสาวของผู้นำ คิม จองอึน ไปร่วมพิธีเปิด เนื่องจากพวกเขาต้องการผ่อนคลายการคว่ำบาตรและทำให้ความเป็นพันธมิตรระหว่างโซลและวอชิงตันอ่อนแอลง

รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ก็เข้าร่วมพิธีเปิดเช่นกัน และนั่งเก้าอี้ห่างจาก คิม โยจอง ไม่กี่ตัวแต่ไม่ได้พูดคุยอะไรกับเธอเลย ก่อนหน้านั้นเขาได้ไปเยือนอนุสรณ์ชอนันและประณามเกาหลีเหนือเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เจ้าหน้าที่จากทั้งโซลและวอชิงตันระบุว่า แทบไม่มีโอกาสการพบกันระหว่าง อิวานกา ทรัมป์ นักธุรกิจสาวและอดีตนางแบบที่ผันตัวมาเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญให้กับพ่อของเธอ และคณะผู้แทนจากโสมแดง

อย่างไรก็ตาม ทางการโซลยังคงประสบความยากลำบากในการจัดการกับการที่พวกเขาทั้งสองอยู่ร่วมในพิธีเดียวกัน

อิวานกา ทรัมป์ มีกำหนดมาถึงเกาหลีใต้ด้วยเที่ยวบินพาณิชย์จากสหรัฐฯ ในช่วงเย็นวันศุกร์ (23) และจะรับประทานอาหารค่ำกับมุนที่ทำเนียบสีฟ้า

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มื้อดังกล่าวจะเป็นอาหารเกาหลีรวมถึงบิบิมบับที่ทำตามสูตรดั้งเดิมและเสิร์ฟท่ามกลางบรรยากาศเพลงเกาหลีโบราณ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...