xs
sm
md
lg

“ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” เดินเกม! สื่อนอกเผยพบเห็นสนทนากับกลุ่มคนปริศนาที่โรงแรมสิงคโปร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของเขา อยู่ในสิงคโปร์วันอังคาร (20 ก.พ.) ในการปรากฏตัวนานๆ ครั้งของทั้งคู่นับตั้งแต่ฝ่ายหลังหลบหนีออกจากไทยเมื่อปีที่แล้ว และมีขึ้นหนึ่งวันหลังจาก ทักษิณ เรียกร้องให้พรรคอยู่ในความสามัคคี

รอยเตอร์ระบุว่า ทักษิณ และ ยิ่งลักษณ์ ถูกพบเห็นที่โรงแรมแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ ระหว่างที่กำลังสนทนากับคนกลุุ่มหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าคนเหล่านั้นเป็นใคร

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากพวก ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย เผยว่าพวกเขาบินไปยังฮ่องกงเพื่อพบปะกับทักษิณเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเผยว่าทักษิณเรียกร้องให้พรรคอยู่ในความสามัคคี ก่อนถึงศึกเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังมาถึง

รายงานข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า ตระกูลชินวัตรครอบงำการเมืองไทยมานานกว่า 2 ทศวรรษ แม้มีความพยายามจากฝ่ายตรงข้าม ในนั้นรวมถึงชนชั้นสูงที่ได้รับการสนับสนุนจากทหารที่ต้องการบ่อนทำลายอำนาจทางการเมืองของตระกูลนี้และกัดเซาะความนิยมของพวกเขา หลายคนจับตาว่าพรรคของทักษิณจะมีผลงานอย่างไรในศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง โดยรัฐบาลทหารให้สัญญาว่าจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน แต่มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจถูกเลื่อนออกไป

ทักษิณ ซึ่งพำนักอยู่ในดูไบ ยังคงได้รับความนิยมในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย เสียงสนับสนุนที่ช่วยให้พรรคพันธมิตรของเขาคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งทุกครั้งนับตั้งแต่ปี 2001

ทั้งนี้ ทักษิณ ถูกกองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจในปี 2006 และจากนั้นเขาก็หลบหนีออกไปยังต่างแดนเพื่อหลีกเลี่ยงโทษความผิดในข้อหาคอร์รัปชัน

ส่วน ยิ่งลักษณ์ น้องสาวของเขา ในรายงานของรอยเตอร์ระบุว่าเธอได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีปี 2011 โดย ยิ่งลักษณ์ ถูกศาลพิพากษาให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 2014 ไม่นานก่อนที่รัฐบาลของเธอจะโดนกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกจากประเทศไทยในเดือนสิงหาคมปีก่อน ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะพิพากษาลับหลังจำเลย จำคุกเธอเป็นเวลา 5 ปี ฐานปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว

แหล่งข่าวในพรรคเพื่อไทยเผยว่าเธอพำนักอยู่ในอังกฤษ

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวสมาชิกพรรคเพื่อไทยเผยว่าทั้ง 2 คนอยู่ในเอเชียตั้งแต่ช่วงต้นเดือน โดยได้เยือนจีน, ญี่ปุ่น และฮ่องกง ก่อนเดินทางไปยังสิงคโปร์เมื่อวันจันทร์ (19 ก.พ.)

ด้าน ประยุทธ์ ศิริพานิชย์ สมาชิกพรรคเพื่อไทยและอดีต ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม ระบุว่ามี ส.ส.10 คนเดินทางไปยังฮ่องกงเมื่อวันเสาร์ (17 ก.พ.) และเดินทางกลับในวันจันทร์ (19 ก.พ.) ดังนั้นจึงไม่เป็นชัดเจนว่ากลุ่มคนที่ถูกพบเห็นพบปะกับทักษิณในโรงแรมแห่งหนึ่งของสิงคโปร์นั้นเป็นใคร

“ทักษิณขอให้พวก ส.ส.อยู่ในความสามัคคีและอย่าทำลายความสามัคคี” ประยุทธ์เผยกับรอยเตอร์ “เขาขอให้ ส.ส.ลงพื้นที่พบปะประชาชน เพราะว่าการเลือกตั้งใกล้มาถึงแล้ว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...