xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียนหนุนคุมปืน-ถอนหงอกทรัมป์ ชี้โยนบาป FBI เสี้ยมอเมริกันแตกแยก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอพี – นักเรียนที่รอดชีวิตจากเหตุกราดยิงในฟลอริดาและร่วมรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมอาวุธปืนเข้มงวดขึ้น ถอนหงอกทรัมป์ออกทีวี จวกแทนที่จะทำให้ประเทศชาติสามัคคี กลับเสี้ยมให้คนอเมริกันแตกแยกกัน ด้านทำเนียบขาวแถลงแก้เกี้ยว ทรัมป์เตรียมรับฟังความคิดเห็นจากเด็กนักเรียนกลางสัปดาห์นี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่บ้านพักในเซาธ์ฟลอริดา โดยใช้เวลาเดินทางไปยังโรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส สถานที่เกิดเหตุกราดยิงที่มีผู้เสียชีวิต 17 รายเมื่อวันพุธที่แล้ว (14 ก.พ.) เพียงแค่ชั่วโมงเดียว แถมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันเสาร์ (17 ก.พ.) ด้วยการทวิตว่า สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) มัวแต่หมกมุ่นกับการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อสองปีที่แล้วจนละเลยข้อมูลแจ้งเตือนเกี่ยวกับมือปืนที่ก่อเหตุครั้งนี้ แถมเยาะเย้ยเดโมโครตที่ไม่สามารถผ่านกฎหมายควบคุมปืนได้

การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวทำให้ทรัมป์ถูกเด็กถอนหงอกออกทีวีว่า “คุณเป็นประธานาธิบดี คุณควรทำให้ประเทศชาติสามัคคี ไม่ใช่เสี้ยมให้เราแตกแยกกัน” เดวิด ฮ็อกก์ นักเรียนวัย 17 ปี จากสโตนแมน ดักกลาสให้สัมภาษณ์ในรายการ “มีท เดอะ เพรสส์” ของเครือข่ายเอ็นบีซี

หลังถูกนักเรียนวิจารณ์เสียหายกว่า 1 วัน ทำเนียบขาวจึงได้สติและออกแถลงการณ์ว่า ทรัมป์จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียนในวันพุธ (21 ก.พ.) และพบกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐและท้องถิ่นในวันถัดไป

ขณะเดียวกัน นักการเมืองในฟลอริดาเร่งร่างกฎหมายรับมือเหตุกราดยิงในวันวาเลนไทน์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน ส่วนนิโคลัส ครูซ วัย 19 ปีที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนสโตนแมน ดักกลาส ถูกควบคุมตัวในเรือนจำเทศมณฑลโบรวาร์ดโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ภายใต้ข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนรวม 17 กระทง

ในระหว่างให้สัมภาษณ์ทางทีวี วุฒิสมาชิกมาร์โค รูบิโอ จากพรรครีพับลิกัน ประกาศสนับสนุนร่างกฎหมายของพรรคเดโมแครตในฟลอริดาเพื่อให้ศาลห้ามประชาชนครอบครองอาวุธปืนเป็นการชั่วคราว หากบุคคลนั้นเข้าข่ายเป็นภัยต่อตนเองและคนอื่น

ริก สก็อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาสังกัดพรรครีพับลิกันเช่นเดียวกัน ร่วมพิธีสวดภาวนาในโบสถ์เฟิร์ตส์ เชิร์ช คอรัล สปริงส์ ซึ่งอยู่ใกล้กับสโตนแมน ดักกลาส และคาดว่า จะร่วมกับสมาชิกรัฐสภาจากรีพับลิกันประกาศร่างกฎหมายฉบับใหม่ในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ (18 ก.พ.) เอ็มมา กอนซาเลซ นักเรียนที่รอดชีวิตอีกคน ระบุชื่อทรัมป์ , รูบิโอ และสก็อตต์ว่า เป็นนักการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์เอ) ที่สนับสนุนการครอบครองอาวุธปืนอย่างถูกกฎหมาย และเตือนสตินักการเมืองผ่านรายการ “มีท เดอะ เพรสส์” ว่า ขณะนี้เป็นเวลาที่จะต้องเลือกข้างที่ถูกต้อง เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่จะกวาดซุกใต้พรมได้อีกต่อไป

นักเรียนของสโตนแมน ดักกลาสยังมีแผนเดินทางไปยังเมืองทัลลาฮัสซี ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐฟลอริดา เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองดำเนินการเพื่อควบคุมอาวุธปืนทันที รวมทั้งเรียกร้องการชุมนุมต่อต้านความรุนแรงจากอาวุธปืนในวอชิงตันและเมืองอื่นๆ ในวันที่ 24 เดือนหน้า

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่านักเรียนทุกคนในฟลอริดาเรียกร้องการควบคุมอาวุธปืนเข้มงวดขึ้น ตัวอย่างเช่น เจมส์ เซียราเมลโล นักเรียนอีกคนของสโตนแมน ดักกลาส ที่เสียใจกับเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้น แต่ไม่คิดว่า กฎหมายควบคุมปืนจะแก้ปัญหานี้ได้

ขณะเดียวกัน บันทึกของโรงเรียนและภาครัฐที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวันอาทิตย์ระบุว่า ครูซได้รับการวินิจฉัยว่า มีพัฒนาการช้าตอนอายุ 3 ขวบ และมีปัญหาด้านวินัยมาตั้งแต่ชั้นมัธยมต้น เดือนกุมภาพันธ์ 2014 ขณะอยู่เกรด 8 เขาถูกย้ายไปโรงเรียนพิเศษสำหรับเด็กที่มีปัญหาทางอารมณ์และพฤติกรรมจนถึงเกรด 10 จึงย้ายไปยังสโตนแมน ดักกลาส ก่อนถูกไล่ออกเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2016 เจ้าหน้าที่สอบสวนจากกระทรวงสวัสดิภาพเด็กและครอบครัว (ดีซีเอฟ) รัฐฟลอริดา ไปพบครูซและแม่คือ ลินดา ครูซ หลังเจ้าตัวโพสต์คลิปกรีดแขนตัวเองลงบนสแน็ปแชต

รายงานยังระบุว่า ครูซเขียนคำด่าทอชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และวาดสัญลักษณ์นาซีบนกระเป๋าหนังสือซึ่งถูกแม่บังคับให้ลบออก

เจ้าหน้าที่สอบสวนลงความเห็นว่า ครูซเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการจากการใช้ยา รวมถึงบอกลินดาว่า ลูกชายวางแผนซื้อปืน

ผู้ให้คำปรึกษาสำหรับผู้ป่วยซึมเศร้ารายงานต่อเจ้าหน้าที่สอบสวนของดีซีเอฟ ระบุไม่เชื่อว่าครูซเป็นบุคคลอันตรายทั้งสำหรับตัวเองและคนอื่น การสอบสวนกรณีนี้จึงสิ้นสุดลง โดยเจ้าหน้าที่สอบสวนสรุปว่าครูซได้รับการช่วยเหลือจากแม่และที่ปรึกษาปัญหาทางจิต ไม่จำเป็นต้องส่งตัวไปรับการบำบัดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

หลังจากลินดาเสียชีวิตในเดือนพฤศจิกายน ครูซย้ายไปอยู่บ้านเพื่อน ซึ่งทาง เจมส์และคิมเบอร์ลี สนีด พ่อแม่ของเด็กคนดังกล่าวให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ซัน-เซนทิเนลว่า ไม่ระแคะระคายมาก่อนว่าครูซมีปัญหารุนแรงถึงเพียงนี้

ครูซซ่อนปืนเออาร์-15 ที่ใช้สังหารหมู่เมื่อวันพุธในตู้เซฟเก็บปืนรวมกับปืนอีก 2-3 กระบอกที่เจมส์ซื้อไว้หลังจากถูกขโมยขึ้นบ้านเมื่อหลายปีก่อน เขาบอกว่า ตัวเองเป็นคนเดียวที่มีกุญแจตู้ แต่จากเหตุการณ์นี้ทำให้รู้ว่า ครูซน่าจะมีกุญแจอีกดอก

ครอบครัวสนีดยังเล่าว่า ได้กำชับกับครูซว่า ต้องขออนุญาตก่อนนำปืนออกจากตู้ ซึ่งนับจากเดือนพฤศจิกายน เขาขออนุญาต 2 ครั้ง แต่ได้รับอนุญาตเพียงครั้งเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...