xs
sm
md
lg

โซลควักงบ 83 ล้าน ดูแลคณะผู้แทนโสมแดง ขณะข่าวกรองสหรัฐฯยังย้ำภัยนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>บรรดาเชียร์ลีดเดอร์ของเกาหลีเหนือ กำลังนำเชียร์ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง, เกาหลีใต้  ทั้งนี้เกาหลีใต้ควักงบประมาณ 2.64 ล้านดอลลาร์ (ราว 83 ล้านบาท) สำหรับค่าใช้จ่ายของเชียร์ลีดเดอร์เหล่านี้ ตลอดจนคณะผู้แทนอื่นๆ ของโสมแดง ในการเดินทางเข้าร่วมพยองชางเกมส์ครั้งนี้ </i>
เอเจนซีส์ - รัฐบาลเกาหลีใต้อนุมัติงบกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต้อนรับขับสู้คณะผู้แทนเกาหลีเหนือในมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว ขณะผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองสำคัญสองแห่งของอเมริกายังคงออกมาเตือน วอชิงตันใกล้หมดเวลาในการจัดการภัยคุกคามจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์โสมแดง ย้ำแม้สัมพันธ์โซล-เปียงยางชื่นมื่นขึ้น แต่ไม่ได้เปลี่ยนใจคิม จองอึน ให้ยกเลิกโครงการอันตรายแต่อย่างใด

กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงในวันพุธ (14 ก.พ.) ว่า รัฐบาลโสมขาวอนุมัติงบประมาณ 2.64 ล้านดอลลาร์ (ราว 83 ล้านบาท) เป็นค่าใช้จ่ายในการต้อนรับขับสู้คณะตัวแทนเกาหลีเหนือที่เดินทางไปร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง

งบประมาณดังกล่าวจะนำไปชำระค่าที่พัก อาหาร และการเดินทางสำหรับคณะเชียร์ลีดเดอร์ วงออร์เคสตรา นักเทควอนโด ผู้สื่อข่าว และเจ้าหน้าที่สนับสนุนอื่นๆ ของเกาหลีเหนือรวม 424 ชีวิต

สำหรับนักกีฬาเกาหลีเหนือ 22 คนนั้น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือส่วนใหญ่เข้าพักในโรงแรมหรูในกรุงโซลและใกล้สถานที่แข่งขันโอลิมปิกเกือบตลอดระยะเวลาที่อยู่ในเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงโรงแรมแกรนด์ วอล์กเกอร์ฮิลล์ ที่เคยให้การต้อนรับเซเลบระดับโลกมากหน้าหลายตา อาทิ ปารีส ฮิลตัน และไมเคิล แจ็คสัน

โซลนั้นระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้การเยือนของเกาหลีเหนือเข้าข่ายละเมิดมาตรการแซงก์ชันของนานาชาติ สำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้คาดว่า จะจ่ายให้ผู้ให้บริการโดยตรง แทนที่จะมอบให้เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ

กระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้ ระบุว่า งบประมาณนี้จะมาจากกองทุนความร่วมมือระหว่างเกาหลีที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ

โช เมียงยอน รัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติและประธานสภาส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ย้ำว่า การที่คณะผู้แทนเปียงยางปรากฏตัวในพยองชางถือเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกัน รวมทั้งการรักษาสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี
<i>พวกบิ๊กวงการข่าวกรองอเมริกัน (จากซ้ายไปขวา) คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ, ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการซีไอเอ,  แดน โคตส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ, พล.ท.โรเบิร์ต แอชลีย์ ผู้อำนวยการข่าวกรองกลาโหม, พล.ร.อ.ไมเคิล โรเจอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ, และ โรเบิร์ต คาร์ดิลโล ผู้อำนวยการสำนักข่าวข่าวกรองเชิงพื้นที่ภูมิศาสตร์แห่งชาติ  ขณะไปแถลงให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (13 ก.พ.) </i>
อย่างไรก็ตาม ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร (13) แดน โคตส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุระหว่างแถลงรายงานประจำปีว่าด้วย “ภัยคุกคามทั่วโลก” ต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาอเมริกัน ว่า เกาหลีเหนือซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อการคงอยู่ของสหรัฐฯ มีแนวโน้มทดสอบอาวุธอีกหลายครั้งในปีนี้ เขายังอ้างอิงการประกาศของรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือที่ว่า คิม จองอึนกำลังพิจารณาทดสอบนิวเคลียร์ในชั้นบรรยากาศเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก

โคตส์ เสริมว่า เวลาในการตัดสินใจเกี่ยวกับการรับมือสถานการณ์นี้กำลังจะหมดลง

“เป้าหมายของเราคือการตกลงกันอย่างสันติ แต่เราก็ต้องใช้ความกดดันสูงสุดกับเกาหลีเหนือแล้วในหลายๆ ช่องทาง”

เขายังสำทับว่า คำแถลงหลายฉบับของโสมแดง ย้ำว่า อาวุธนิวเคลียร์คือพื้นฐานสำหรับความอยู่รอดของประเทศ บ่งชี้ว่า คิมไม่คิดต่อรองเพื่อยกเลิกโครงการอาวุธ

ทางด้าน ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) กล่าวต่อคณะกรรมาธิการชุดเดียวกัน ว่า แม้เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้เริ่มหันหน้าหารือกัน แต่ไม่ได้บ่งชี้ว่า ผู้นำเกาหลีเหนือเปลี่ยนแปลงเจตนารมณ์ในการคงสถานะภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ต่อสหรัฐฯ

เดือนที่ผ่านมา ปอมเปโอเคยเตือนว่า อีกไม่กี่เดือน เปียงยางอาจสามารถโจมตีอเมริกาด้วยนิวเคลียร์

กระแสการพูดคุยในวอชิงตันเรื่องการเปิดโจมตีโสมแดงก่อน ทำท่าเริ่มซาลงไป นับจากที่โซลและเปียงยางจัดการหารือกันเมื่อเดือนที่ผ่านมา และดูเหมือนอเมริกาสนับสนุนการมีปฏิสัมพันธ์ของสองประเทศนี้มากขึ้นหลังจบโอลิมปิก ด้วยความหวังว่าอาจนำไปสู่การเจรจาระหว่างอเมริกากับเกาหลีเหนือต่อไป

อย่างไรก็ตาม อเมริกายังย้ำความจำเป็นในการเพิ่มมาตรการลงโทษเพื่อบีบให้เปียงยางยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์

ปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธนับสิบครั้งและทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ระเบิดมีความรุนแรงที่สุด ทั้งที่อยู่ภายใต้มาตรการแซงก์ชันจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อย่างไรก็ดี เปียงยางไม่ได้ทดสอบนิวเคลียร์อีกเลยนับจากเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...