xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ปินส์รับปาก “สงครามยาเสพติด” จะนองเลือดน้อยลง หลังไอซีซีเริ่มสอบสวน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – ตำรวจฟิลิปปินส์ระบุในวันนี้ (14) ว่า พวกเขาได้เริ่มใช้มาตรการพิเศษรวมถึงกล้องติดตัวเพื่อลดความรุนแรงในปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติด ในขณะที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) กำลังสืบสวนข้อกล่าวหาการวิสามัญนอกอำนาจศาลในสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

ห้าวันหลังจากไอซีซีเริ่มการตรวจสอบการฆาตกรรมเบื้องต้น ทางการระบุว่า จำนวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกสังหารโดยเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4,000 คน

นักวิจารณ์กล่าวหา ดูเตอร์เตที่ประกาศว่าจะสังหารอาชญากรหลายหมื่นคนเพื่อทำให้สังคมฟิลิปปินส์ปลอดยาเสพติด กำลังยุยงให้ตำรวจสังหารผู้ต้องสงสัยด้วยถ้อยแถลงกระตุ้นอารมณ์

“เรามั่นในว่าในตอนนี้ ปฏิบัติการปราบยาเสพติดของตำรวจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมและมีการปะทะกันระหว่างผู้บังคับใช้กฎหมายและผู้กระทำผิดน้อยลง” จอห์น บูลาลาเกา โฆษกตำรวจแห่งชาติ กล่าว

ถึงแม้ว่าปฏิบัติการนี้จะไม่น่ามีทางที่จะไร้การนองเลือดอย่างสิ้นเชิง แต่รัฐบาลได้เริ่มใช้มาตรการบางอย่างรวมถึงเพิ่มการฝึกอบรมและกล้องติดตัว เพื่อลดการนองเลือดให้มากที่สุด บูลาลาเกา กล่าวในการแถลงข่าว

ดูเตอร์เตสั่งไม่ให้ตำรวจมีส่วนร่วมในการกวาดล้างสองครั้งเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากการวิสามัญอย่างน่าเคลือบแคลงหลายครั้งที่นำไปสู่กระแสต่อต้านการรณรงค์ปราบปรามยาเสพติดของเขา

บูลาลาเกา กล่าวว่า ตำรวจเริ่มใช้มาตรการป้องกันพิเศษนี้ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากดูเตอร์เตสั่งให้ตำรวจกลับมาร่วมสงครามยาเสพติดอีกครั้ง

การสืบสวนเบื้องต้นของไอซีซีมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยคณะอัยการตัดสินว่า หลักฐานความผิดมีมากพอที่จะเข้าขอบเขตอำนาจศาลของไอซีซีหรือไม่ มันอาจนำไปสู่การสืบสวนเต็มรูปแบบและการตั้งข้อกล่าวหาในที่สุด

คำฟ้องสังหารหมู่ที่ถูกยื่นต่อไอซีซีโดยทนายฟิลิปปินส์คนหนึ่งเมื่อปีที่แล้วกล่าวหาว่ามีการวิสามัญนอกอำนาจศาลราว 8,000 ราย ในขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนประเมินว่า ตัวเลขที่แท้จริงนั้นมากกว่า 12,000 ราย บางคนถูกสังหารโดยกลุ่มศาลเตี้ย

กลุ่มนักเคลื่อนไหวกล่าวหาว่า ตำรวจบุกบ้านเรือนในสลัมและสังหารผู้ที่ป้องกันตัวเองไม่ได้ และวางยาเสพติดกับปืนไว้บนศพ ทางการยังถูกล่าวหาว่าจ้างมือสังหารด้วย

ดูเตอร์เตกล่าวว่า เขาไม่ได้สั่งให้ตำรวจทำอะไรที่ผิดกฎหมาย และว่า มันเป็นหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญของเขาที่จะปกป้องพลเมือง ในขณะที่ตำรวจอ้างว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกวิสามัญทุกคนขัดขืนการจับกุมและเปิดฉากยิงก่อน ทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกนอกจากการจับตาย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดูเตอร์เตยังกล่าวด้วยว่า เขาอยู่นอกขอบเขตอำนาจศาลของไอซีซี พร้อมเตือนหัวหน้าอัยการไอซีซีว่าอย่าดำเนินคดี “มิเช่นนั้นจะเจอดี”

โฆษกหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายยาเสพติดของฟิลิปปินส์ เดอร์ริค คาร์เรรอน บอกในการแถลงข่าวในวันนี้ (14) ว่า ตำรวจวิสามัญผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดไปแล้ว 4,021 คนระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคมปี 2016 วันแรกที่ดูเตอร์เข้ารับตำแหน่ง จนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...