xs
xsm
sm
md
lg

เฟดมีมติคงดอกเบี้ย แต่ส่งสัญญาณปรับขึ้นเดือน มี.ค. ดันหุ้นสหรัฐฯ บวก ส่วนน้ำมันขึ้นน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยตามเดิมในวันพุธ (31 ม.ค.) แต่คาดหมายว่าตัวเลขเงินเฟ้อจะขยับขึ้นในปีนี้ ส่งสัญญาณว่ายังคงอยู่บนเส้นทางของการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมในเดือนมีนาคม ภายใต้บังเหียนของ เจอโรม พาวเวลล์ ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวดันวอลล์สตรีทปิดบวกเล็กน้อย เช่นเดียวกับราคาน้ำมัน

เฟดอ้างตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างเข้มแข็งของการจ้างงาน ยอดใช้จ่ายภาคครัวเรือนและการลงทุนในทรัพย์สินประเภททุน ประมาณการว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะขยายตัวในระดับปานกลางและตลาดแรงงานจะยังคงแข็งแกร่งในปี 2018

“คาดหมายว่าอัตราเงินเฟ้อบนพื้นฐาน 12 เดือนจะสูงขึ้นในปีนี้และจะทรงตัวอยู่แถวๆ 2 เปอร์เซ็นต์ อันเป็นระดับเป้าหมายระยะกลางของเฟด” ธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุในถ้อยแถลง หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบาย 2 วัน โดยครั้งนี้ถือเป็นการประชุมหนสุดท้ายภายใต้การนำของ เจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดรู้สึกมีความหวังขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มเร่งเครื่องและอัตราคนว่างงานลดลงสู่ 4.1 เปอร์เซ็นต์ ต่ำที่สุดในรอบ 17 ปี ขณะที่เฟดย้ำในวันพุธ (31 ม.ค.) คาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ไม่ได้ระบุถึงผลกระทบจากมาตรการปฏิรูปภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะมีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า คณะกรรมการกำหนดอัตราดอกเบี้ยมีมติเป็นเอกฉันท์เลือก พาวเวลล์ สืบทอดตำแหน่งของ เยลเลน โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ขณะที่ผู้ว่าการเฟดรายนี้ซึ่งเคยทำงานใกล้ชิดกับ เยลเลน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ถูกเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯและผ่านการรับรองจากวุฒิสภาแล้ว

คาดหมายกันว่า พาวเวลล์ จะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายที่เคยดำเนินการภายใต้การบริหารงานของเยลเลนแบบทันใดทันใด ขณะที่ เยลเลน เป็นหัวหอกในการละทิ้งอัตราดอกเบี้ยใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์ที่ช่วยเยียวยาเศรษฐกิจสหรัฐฯ คืนสู่ความเข้มแข็งและกระตุ้นการจ้างงาน หลังต้องประสบกับภาวะถดถอยระหว่างปี 2007-2009

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (31ม.ค.) หลังเฟดคาดหมายว่าอัตราเงินเฟ้อจะขยับขึ้นในปีนี้ พร้อมส่งสัญญาณวายังอยู่บนเส้นทางจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 72.50 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,149.39 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 1.38 จุด (0.05 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,823.81 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 9.00 จุด (0.12 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,411.48 จุด

ส่วนราคาน้ำมันในวันพุธ (31 ม.ค.) ขยับขึ้นเล็กน้อย หลังข้อมูลของรัฐบาลสหรัฐฯ บ่งชี้ถึงอุปสงค์เบนซินและน้ำมันกลั่นที่แข็งแกร่ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 23 เซ็นต์ ปิดที่ 64.73 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนืองวดส่งมอบเดือนเดียวกัน เพิ่มขึ้น 3 เซ็นต์ ปิดที่ 69.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ รายงานในวันพุธ (31 ม.ค.) ว่าอุปทานน้ำมันดิบในประเทศเพิ่มขึ้น 6.8 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 มกราคม นับเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 11 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ตลาดน้ำมันถูกกดดันจากตัวเลขสต๊อกน้ำมันเบนซินที่ลดลง 2 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์เดียวกัน และคลังสำรองน้ำมันกลั่นที่ลดลง 1.9 ล้านบาร์เรล ซึ่งต่างก็ลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดหมายไว้

ด้านราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ในวันพุธ (31 ม.ค.) ซึ่งปิดตลาดก่อนเฟดออกถ้อยแถลง เพิ่มขึ้น 3.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,339.00 ดอลลาร์ต่ออนซ์ แต่จากนั้นในส่วนของการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ขยับลง หลังเฟดคงอัตราดอกเบี้ยตามคาดหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...