xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บแสบ! สื่อทางการจีนเย้ย หน่วยงาน รบ.สหรัฐฯ เจอ ‘ชัตดาวน์’ อีก สะท้อน ‘ความบกพร่องเรื้อรัง’ ของระบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>อาคารรัฐสภาสหรัฐฯยามดึก ภายหลังวุฒิสภาเลิกประชุมในเวลาราวตีหนึ่งของวันอาทิตย์ (21 ม.ค.) โดยพวกสมาชิกฝ่ายพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตยังไม่มีทีท่าจะตกลงกันได้ เพื่อแก้ไขคลี่คลายวิกฤต “ชัตดาวน์” หรือการปิดหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลกลางเนื่องจากไม่มีงบประมาณใช้จ่าย ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันศุกร์ (19) เป็นต้นมา </i>
รอยเตอร์ - สำนักข่าวทางการจีนกล่าวในบทวิจารณ์ที่เผยแพร่วันอาทิตย์ (21 ม.ค.) ว่า การที่สหรัฐฯต้องเผชิญกับวิกฤต “ชัตดาวน์” ปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางกันอีกรอบหนึ่ง คือการเปิดโปงให้เห็นถึง “ความบกพร่องผิดพลาดอย่างเรื้อรัง” ในระบบการเมืองของอเมริกา

เงินงบประมาณรายจ่ายของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เป็นอันหมดเกลี้ยงลง ณ เวลาเที่ยงคืนวันศุกร์ (19) ที่ผ่านมา ภายหลังสมาชิกรัฐสภาของทั้ง 2 พรรคไม่สามารถตกลงกันได้ ในการผ่านร่างกฎหมายงบประมาณฉบับฉุกเฉินชั่วคราว

“สิ่งที่เป็นความย้อนแย้งกันอย่างเหลือเกินก็คือว่า เรื่องนี้ปรากฏออกมาในวาระครบรอบ 1 ปีแรกแห่งการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันเสาร์ (20) จึงถือเป็นการตบฉาดใหญ่ใส่ใบหน้าของคณะผู้นำในวอชิงตัน” สำนักข่าวซินหวาระบุเอาไว้เช่นนี้ในบทวิจารณ์ที่เขียนโดย หลิว ฉาง นักเขียนของสำนักข่าวทางการจีนแห่งนี้เอง

บทวิจารณ์นี้บอกว่า คณะบริหารทรัมป์ได้ย้อนรอยถอยหลังออกจากนโยบายต่างๆ ซึ่งสนับสนุนโดย บารัค โอบามา ประธานาธิบดีคนก่อนของสหรัฐฯ เป็นต้นว่า ข้อตกลงการค้าหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภูมิภาคแปซิฟิก (ทีพีพี), ข้อตกลงภูมิอากาศกรุงปารีส

“หากจะมีมรดกใดๆ ที่ยังคงเหลือรอดอยู่จากการเปลี่ยนผ่านอำนาจคราวนี้แล้ว มันก็คือจิตวิญญาณของการไม่ยอมร่วมมือกันข้ามพรรค” บทวิจารณ์ชิ้นนี้ของซินหวากล่าวแบบเสียดสีเย้ยเยาะ

ขณะที่บทวิจารณ์ซึ่งเผยแพร่ทางซินหวา ไม่ถือว่าเป็นคำแถลงอย่างเป็นทางการของจีน แต่ก็เป็นการเสนอทัศนะซึ่งสะท้อนความคิดเห็นของปักกิ่ง

“ระบบประชาธิปไตยแบบตะวันตก ได้รับการยกย่องสรรเสริญจากโลกพัฒนาแล้ว ว่าเป็นระบบที่เกือบสมบูรณ์แบบ และเป็นระบบการเมืองที่เหนือล้ำที่สุดสำหรับใช้ในการบริหารปกครองประเทศ” บทวิจารณ์นี้ประชดประชันในอีกตอนหนึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...