xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นตำหนิทัพสหรัฐฯ กรณีเฮลิคอปเตอร์บินเหนือโรงเรียนในโอกินาว่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ญี่ปุ่นออกมาตำหนิกองทัพสหรัฐฯ ในวันศุกร์ (19 ม.ค.) จากการผิดคำพูดที่เคยรับปากว่า จะให้เฮลิคอปเตอร์เลี่ยงการบินเหนือโรงเรียนแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาว่า ซึ่งนับว่าหาดูได้ยากที่จะเห็นรัฐบาลแดนปลาดิบออกมาแยกเขี้ยวใส่มิตรรายสำคัญอย่างอเมริกา

โรงเรียนที่อยู่ใกล้ฐานทัพฟูเทนมะบนเกาะโอกินาว่า ได้กลายเป็นจุดสำคัญสำหรับเรื่องความไม่พอใจต่อการปรากฏตัวของทัพสหรัฐฯ นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์หน้าต่างเฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ ตกลงมาใส่สนามเด็กเล่นของโรงเรียนเมื่อเดือนที่แล้ว

ทางนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้โทษว่าเหตุร้ายครั้งนั้นเป็นความผิดพลาดในส่วนของบุคลากรที่ไม่ยอมดูแลหน้าต่างอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งให้สัญญาว่าจะพยายามไม่บินแถวโรงเรียนดังกล่าวในอนาคต

เหตุร้ายจากอากาศยานหลายครั้งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงเรื่องหน้าต่างหล่นและการจอดฉุกเฉินของเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำในเดือนนี้ ได้กระตุ้นให้มีการเรียกร้องในโอกินาว่าอีกครั้ง เรื่องการปิดบางส่วนหรือทั้งหมดของฐานทัพสหรัฐฯ

"มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เราอยากให้อเมริกาจัดการกับเรื่องนี้" อิตซึโนริ โอโนเดระ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น กล่าว

โอโนเดระ ระบุว่า ทางกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นมีหลักฐานชัดเจนถึงการบินเมื่อคืนวันพฤหัสบดี ทั้งจากข้อมูลเรดาร์และวีดีโอ โดยได้ส่งให้กับทางนาวิกโยธินสหรัฐฯ และส่งให้สื่อมวลชนด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้ยืนกรานว่า เฮลิคอปเตอร์ของพวกเขาได้เลี่ยงการบินแถวโรงเรียนดังกล่าว

"นักบินจากเที่ยวบินเมื่อวานนี้ได้รับรู้ถึงตำแหน่งของโรงเรียนและทำการเลี่ยงแล้ว ทางสถานีอากาศฟูเทนมะของนาวิกโยธินก็ยืนยันว่าใช้เรดาร์ตามรอยข้อมูล รวมถึงสอบปากคำนักบินแล้ว ไม่มีอากาศยานของนาวิกโยธินสหรัฐฯ บินเหนือโรงเรียนดังกล่าวเมื่อวานนี้" กองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐฯ ระบุในคำแถลง

เมื่อวานนี้ บรรดาครูและนักเรียนของโรงเรียนประถมดังกล่าว ได้ทำการฝึกซ้อมอพยพคนในสนามเด็กเล่น เผื่อสำหรับกรณีเกิดเหตุชิ้นส่วนอากาศยานตกลงมาอีก

ด้วยตำแหน่งที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ ปลายสุดของทะเลจีนตะวันออก โอกินาว่าจึงมีบุคลากรทางทหารประมาณ 30,000 นาย ใช้ชีวิตและทำงานตามฐานต่างๆ ครอบคลุมพื้นที่ 1 ใน 5 ของเกาะ ทั้งนี้ โอกินาว่าเคยถูกสหรัฐฯ ยึดเอาไว้จนถึงปี 1972


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...