xs
sm
md
lg

In Clip : ฟิลิปปินส์ “เพิ่มการเตือนภัย” ภูเขาไฟมายอน หลังหมู่บ้าน 2 แห่ง บวกศูนย์นักท่องเที่ยวถูกสั่งอพยพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - เช้าวันนี้(14 ม.ค) ฟิลิปปินส์ประกาศเพื่อการเตือนภัยความเสี่ยงที่ภูเขาไฟมายอน(Mayon) จะเกิดระเบิดไปอยู่ที่ระดับ 2 อ้างอิงไปถึงระดับของแมกม่าที่มีสูงขึ้น หลังจากที่สั่งอพยพประชาชนในหมู่บ้าน 2 แห่งในจ.อัลไบ(Albay)บริเวณใกล้เคียง และจากศูนย์นักท่องเที่ยวของจังหวัดที่ออกไป

รอยเตอร์รายงานวันนี้(14 ม.ค)ว่า หลังจากเกิดการปะทุและส่งเถ้าถ่าน หินร้อน และกลิ่นเหม็นของกรดซัลเฟอร์ออกมาจากปากปล่องของภูเขาไฟมายอน(Mayon)ในจ.อัลไบ(Albay) ในวันเสาร์(13) ที่ตามมาด้วยเสียงที่ดัง และแสงที่จ้าบริเวณปากปล่อง ส่งผลทำให้สถาบันวิจัยแผ่นดินไหวและภูเขาไฟของฟิลิปปินส์ Phivolcs ออกแถลงการณ์ประกาศล่าสุดเช้าวันอาทิตย์(14)ว่า

ทางสำนักงานได้เพิ่มการเตือนภัยไปอยู่ระดับ 2 ซึ่งหมายความว่า สถานการณ์ของภูเขาไฟมายอนในปัจจุบันอยู่ในขั้น “น่าจะเป็นการเกิดของแมกม่าร้อน และนำมาสู่การปะทุมากขึ้น และอาจถึงขั้นแมกม่าที่เป็นอันตรายอาจไหลทะลักออกมาในที่สุด”

รอยเตอร์ชี้ว่าในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “สาธารณะทั่วไปขอให้อยู่ในความตื่นตัวและห้ามเดินทางเข้าไปภายในพื้นที่รัศมี 6 ก.มซึ่งเป็นโซนอันตรายถาวร เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดระเบิดขึ้นทันที หินตกใส่ รวมไปถึงดินถล่ม” รายงานจากสถาบัน Phivolcs

นอกจากนี้ทางสถาบันวิจัยแผ่นดินไหวและภูเขาไฟฟิลิปปินส์ Phivolcs ยังเตือนให้ผู้ที่อาศัยในพื้นที่ผลกระทบ ที่อาจพบกับเถ้าถ่านภูเขาไฟปลิวให้คลุมศรีษะและบริเวณใบหน้าด้วยผ้าที่เปียกชื้น หรือหน้ากาก และยังออกเตือนไปถึงเครื่องบินไม่ให้บินเข้าใกล้บริเวณยอดภูเขาไฟที่กำลังคุกรุ่น

ในขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกรัศมี 6 ก.ม ได้รับคำเตือนให้ระวังหลังคาบ้านพังเนื่องมาจากการปลิวทับถมของเถ้าถ่านภูเขาไฟและน้ำฝน

ซึ่งเซดริค ดีพ( Cedric Daep)หัวหน้าสำนักงานบรรเทาทุกข์จังหวัดอัลไบกล่าวให้ความเห็นว่า บรรดาศูนย์ผู้อพยพอาจอนุญาตให้ประชาชนเดินทางกลับเข้าสู่บ้านเรือนของตนเองได้หลังจากนี้หากว่าทางสถาบัน Phivolcs ไม่เพิ่มระดับการเตือนภัยมากไปกว่านี้

โดยทางดีพชี้ว่า ไม่ใช่ผู้อพยพที่อยู่ในศูนย์ทุกคนอาศัยอยู่ในรัศมี 6 ก.ม

“ทางเรายังไม่ได้ไปถึงระดับเตือนภัยร้ายแรง” เขากล่าวให้สัมภาษณ์ทางวิทยุ และเสริมต่อว่า “การเตือนภัยระดับ 3 ทางเราถือว่าอยู่ในขั้นร้ายแรง ในขณะที่ระดับ 4 คือการเกิดระเบิดไปแล้ว ซึ่งมีความร้ายแรงมาก ส่วนระดับ 5 หมายความว่า ยังคงเกิดการระเบิดอย่างต่อเนื่อง”

รอยเตอร์รายงานว่าภูเขาไฟมายอนเคยสังหารคนไปถึง 1,200 คนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1841 เมื่อลาวาร้อนไหลเข้าไปภายในเมืองและทำให้คนเสียชีวิต และภูเขาไฟลูกนี้เคยเกิดปะทุในปี 2014 ทำให้ลาวาไหล และการอพยพของคนจำนวนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...