xs
sm
md
lg

เครือข่ายไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี “หน่วยรบพิเศษมะกัน” ในไนเจอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ผู้นำของเครือข่ายกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในแอฟริกาตะวันตกอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีที่สังหารหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ 4 คนและทหารไนเจอร์ 4 คนเมื่อเดือนตุลาคม สำนักข่าว Nouakchott News Agency (ANI) ของประเทศมอริเตเนีย รายงานในวันนี้ (13)

ทหารกลุ่มนี้ถูกสังหารขณะออกตรวจการณ์ร่วมกันและถูกโจมตีใกล้หมู่บ้านทองโกทองโกบริเวณชายแดนมาลี-ไนเจอร์เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมโดยกลุ่มติดอาวุธหลายสิบคนที่มีปืนกลและระเบิดอาร์พีจี

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สังคมสนใจการมีอยู่ของกองทัพสหรัฐฯ ในไนเจอร์ สหรัฐฯ มีทหารประจำการที่นั่น 800 คน และกลายเป็นความมัวหมองครั้งใหญ่สำหรับคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงระบุว่า คนร้ายเป็นกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ที่ภักดีต่อ อัดนัน อาบู วาลีด อัล-ซาห์ราวี ผู้นำของกลุ่ม Islamic State in the Greater Sahara ที่เคลื่อนไหวตามแนวชายแดนของมาลีติดกับไนเจอร์และบูกินาฟาโซ แต่ก่อนหน้านี้ไม่มีการยืนยันจากตัวอัล-ซาห์ราวีเอง

“เราเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีที่มุ่งเป้าหน่วยรบพิเศษอเมริกันในหมู่บ้านทองโกทองโก” ซาห์ราวี ที่แทบไม่เคยออกถ้อยแถลงต่อสาธารณะเลย ระบุในรายงานของ ANI

สำนักข่าว ANI บางครั้งจะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของนักรบอิสลามิสต์ที่อยู่ในซาฮารา เมื่อปีที่แล้ว ANI รายงานว่า กลุ่มนักรบญิฮาดกลุ่มใหญ่ๆ ในมาลีควบรวมเข้าด้วยกัน และในปี 2013 ANI มีรายงานพิเศษเกี่ยวกับการโจมตีโรงงานก๊าซของกลุ่มติดอาวุธในแอลจีเรียที่ตัวประกัน 38 คนถูกสังหาร

ในถ้อยแถลงดังกล่าว ซาห์วารียังอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีคาร์บอมบ์ต่อทหารฝรั่งเศสเมื่อวันพฤหัสบดี (11) ใกล้เมืองเมนากาของมาลีด้วย ANI รายงาน เขากล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวทำให้ทหารฝรั่งเศสเสียชีวิตจำนวนมาก ถึงแม้ว่ากองทัพฝรั่งเศสจะระบุในถ้อยแถลงว่า การโจมตีดังกล่าวทำให้ทหารสามนายได้รับบาดเจ็บเท่านั้น

ความไร้ขื่อแปทั่วซาฮาราทำให้กลุ่มนักรบญิฮาดสามารถเจริญเติบโตและก่อเหตุโจมตีรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อเป้าหมายท้องถิ่นและเป้าหมายชาติตะวันตกที่นั่นและเขตซาเฮลที่อยู่ถัดลงมาทางใต้ได้ พวกเขาถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงที่สุดต่อเสถียรภาพของภูมิภาคนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...