xs
sm
md
lg

นักข่าวหูผึ่ง! “ทรัมป์” แย้มมีความสัมพันธ์ดีๆ กับ “คิมจองอึน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เผยคำพูดปริศนาให้นักวิเคราะห์ต้องตีความกันอีกรอบเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) หลังออกมาให้สัมภาษณ์สื่อดังว่า ตนอาจ “มีความสัมพันธ์ที่ดี” กับผู้นำ คิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือ แต่ไม่ขอตอบว่าเคยสนทนากันแล้วหรือไม่

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ว่า “ผมอาจมีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับ คิม จอง อึน ก็ได้”

“ผมมีสายสัมพันธ์กับคนเยอะ ผมว่าพวกคุณคงเซอร์ไพรส์สินะ”

อย่างไรก็ดี ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะตอบ เมื่อผู้สื่อข่าวถามซักไซ้ว่าเคยมีการติดต่อพูดคุยกับ คิม บ้างแล้วหรือยัง

“ผมขอไม่พูดก็แล้วกัน ผมไม่ได้บอกนะว่าเคยหรือไม่เคย แค่ไม่ขอตอบเท่านั้น” ทรัมป์ กล่าว

เกาหลีเหนือมุ่งมั่นพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่จะสามารถส่งไปโจมตีสหรัฐฯ หรือประเทศพันธมิตรได้ ขณะที่ ทรัมป์ เองก็พูดจาเหยียดหยามผู้นำ คิม อยู่บ่อยๆ และตั้งฉายาให้กับเขาว่า “มนุษย์จรวด” (Rocket Man)

ทรัมป์ ระบุว่า การที่ตนแสดงจุดยืนหลากหลายต่อคนแต่ละคนก็นับว่าเป็นยุทธศาสตร์อย่างหนึ่ง แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะเข้ากันได้อย่างไรกับนโยบาย “กดดันขั้นสูงสุด” ที่เขายืนยันว่าจะใช้กับเปียงยาง

สหรัฐฯ และแคนาดาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมว่าด้วยเรื่องปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือที่เมืองแวนคูเวอร์ในวันอังคารที่ 16 ม.ค. นี้ โดยจะมีการเชิญผู้แทนจากประเทศพันธมิตรที่เคยส่งทหารเข้าร่วมกองกำลังของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในสงครามเกาหลีเมื่อทศวรรษ 1950

ด้วยเหตุนี้ จีนซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือ รวมถึงรัสเซีย จึงไม่ได้รับเชิญ และอาจก่อให้เกิดคำถามตามมาว่า การหารือที่ขาดผู้เล่นสำคัญทั้ง 2 รายนั้นจะมีประโยชน์แค่ไหน

เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งเผยว่า สหรัฐฯ หวังใช้การประชุมครั้งนี้หารือเรื่องมาตรการตรวจยึดเรือต้องสงสัยที่คาดว่าจะขนสินค้าต้องห้ามไปยังเกาหลีเหนือ
กำลังโหลดความคิดเห็น...