xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ขออภัย “ญี่ปุ่น” หลังเกิดอุบัติเหตุทางทหารที่ “โอกินาวา” บ่อยครั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เฮลิคอปเตอร์โจมตีของสหรัฐฯ ลงจอดฉุกเฉินที่ลานกำจัดขยะใกล้โรงแรมแห่งหนึ่งที่หมู่บ้านโยมิตันบนเกาะโอกินาวา ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวเกียวโดเมื่อวันที่ 8 ม.ค.
เอเอฟพี - สหรัฐฯ ขออภัยต่อรัฐบาลญี่ปุ่นกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินและอาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ บ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ภารกิจของทหารอเมริกันในแดนปลาดิบถูกต่อต้านจากชาวบ้านในพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเผย

เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้กล่าวขออภัยต่อรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น อิตสึโนริ โอโนเดระ เกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกรณีล่าสุดเมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) ที่เฮลิคอปเตอร์ AH-1Z ไวเปอร์ ของสหรัฐฯ ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ลานกำจัดขยะใกล้ๆ โรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะโอกินาวา

ก่อนหน้านั้นเพียง 2 วัน เฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ อีกลำก็ประสบเหตุขัดข้องจนต้องลงจอดฉุกเฉินที่ชายหาดของเกาะอิเก (Ikei) ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กในจังหวัดโอกินาวา

เกาะโอกินาวาเป็นที่อยู่ของทหารอเมริกันกว่าครึ่ง จากทั้งหมด 47,000 นายที่ประจำการอยู่ในญี่ปุ่น อันเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นพันธมิตรด้านกลาโหม

“ท่านรัฐมนตรี (โอโนเดระ) ระบุว่าได้รับคำขอโทษจากรัฐมนตรีกลาโหม แมตทิส” โฆษกกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นบอกกับเอเอฟพี

โอโนเดระ ได้ให้สัมภาษณ์หลังจากที่พูดคุยกับ แมตทิส ว่า “ผมคุยกับเขาเรื่องนี้ และยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.ย., ต.ค., พ.ย., ธ.ค. เรื่อยมาจนถึงเดือน ม.ค. ปีนี้ที่โอกินาวา”

โอโนเดระ เตรียมจะเดินทางไปรัฐฮาวายอย่างเร็วที่สุดในวันนี้ (9) เพื่อพบกับ พล.ร.อ. แฮร์รี แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว

ล่าสุด ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายจากกรณีเฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ ลงจอดฉุกเฉินใกล้ๆ โรงแรมแห่งหนึ่งที่หมู่บ้านโยมิตันเมื่อวันจันทร์ (8) แต่ ทาเกชิ โอนางะ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ โดยยอมรับว่า “สรรหาคำพูดไม่ได้จริงๆ”

“ผมอยากให้พวกเขา (กองทัพสหรัฐฯ) รู้สึกละอายใจบ้างที่ไม่มีศักยภาพในการควบคุมดูแลภารกิจของตัวเอง” สำนักข่าวจิจิเพรสอ้างถ้อยแถลงของ โอนางะ

เมื่อเดือน ธ.ค. หน้าต่างเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งของสหรัฐฯ ก็ร่วงลงมาใส่สนามกีฬาของโรงเรียนประถมใกล้ๆ ฐานทัพอากาศฟูเตนมะบนเกาะโอกินาวา แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านั้นในเดือน ต.ค. เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ CH-53E ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ลงจอดฉุกเฉินและระเบิดไฟไหม้ทั้งลำ ขณะฝึกซ้อมอยู่ทางตอนเหนือของเกาะโอกินาวา

อุบัติเหตุทางการบิน รวมถึงอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากฝีมือทหารอเมริกัน เช่น คดีข่มขืน, ทำร้ายร่างกาย, ชนแล้วหนี ฯลฯ ทำให้ชาวเกาะโอกินาวาออกมาชุมนุมประท้วงอยู่เป็นประจำ และเรียกร้องให้มีการย้ายฐานทัพสหรัฐฯ ออกไปจากบ้านของพวกเขา

เกาะโอกินาวาเคยเป็นสมรภูมิรบในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และปัจจุบันถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญซึ่งสหรัฐฯ ใช้ส่งทหารออกไปปฏิบัติภารกิจต่างๆ ในเอเชีย แต่เหตุกระทบกระทั่งระหว่างบุคลากรของสหรัฐฯ กับประชาชนในท้องถิ่นได้กลายเป็นปัญหาบั่นทอนความร่วมมือระหว่างโตเกียว และวอชิงตัน มานานหลายปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...