xs
xsm
sm
md
lg

In Pics:อเมริกาแข็งตายทั่วประเทศ 9 รายแล้ว หลังโดนคลื่นความเย็นระดับขั้วโลกเล่นงาน ร่วม 40 รัฐถูกประกาศเตือนภัยวิกฤตความหนาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – ภัยคุกคามความหนาวอาร์กติกเล่นงานสหรัฐฯในช่วงปีใหม่ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศไปแล้วไม่ต่ำกว่า 9 ราย สำนักงานให้บริการอากาศสหรัฐฯ NWS ออกคำเตือนภัยความหนาวเมื่อวานนี้(2 ม.ค) ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ทางใต้รัฐเทกซัสไปจนถึงแคนาดา และจากรัฐมอนแทนาไปจนถึงแถบนิวอิงแลดน์ รวม 40 รัฐทั่วประเทศ โรงเรียนสั่งหยุดการสอน แถมมีภาพอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯพรรคเดโมแครต เบอร์นี แซนเดอร์ส พร้อมภรรยานั่งคลุมผ้าห่มร่วมพิธีสาบานตนนายกเทศมนตรีนิวนอร์ก บิล เดอ บลาสซิโอวันปีใหม่

VOA สื่อสหรัฐฯและสื่ออื่นๆทั่วโลกรายงานเมื่อวานนี้(2 ม.ค)ว่า ภัยคุกคามความหนาวถูกประกาศในวันอังคาร(2)โดยสำนักงานให้บริการอากาศสหรัฐฯ NWS ที่ได้ออกประกาศคำเตือนครอบคลุม 40 รัฐทั่วประเทศ พบภาพบางส่วนของน้ำตกไนแอการาจับตัวจนแข็ง ในขณะที่สว.สายอิสระรัฐเวอร์มอนต์ และอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เบอร์นี แซนเดอร์ส พร้อมภรรยา นั่งคลุมผ้าห่มโต้ลมหนาวกลางแจ้งในเมืองนิวยอร์ก ซิตี ร่วมงานพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ของนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก บิล เดอ บลาสซิโอในวันจันทร์(1)

โดยในแถลงการณ์ของสำนักงานให้บริการอากาศสหรัฐฯ NWS กล่าวว่า “ก้อนคลื่นความเย็นอาร์กติกขนาดใหญ่จะนำอุณหภูมิที่ต่ำผิดปกติขั้นร้ายแรงและสภาพลมหนาวอันตรายมายังภาคกลางและภาคตะวันออกของสหรัฐฯในอีกสัปดาห์หน้า”

ทั้งนี้พบว่าคำเตือนภัยหนาวของสำนักงานให้บริการอากาศสหรัฐฯ NWS ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ทางใต้รัฐเทกซัสไปจนถึงแคนาดา และจากรัฐมอนแทนาไปจนถึงแถบนิวอิงแลดน์รวม 40 รัฐทั่วประเทศ อ้างอิงจากเดอะการ์เดียนและ VOA

และพบว่าคำเตือนภัยความหนาวระดับขั้นรุนแรงจะยังคงอยู่ต่อไปในวันพุธ(3)โดยเฉพาะในพื้นที่รัฐทางใต้ที่มีสภาพอากาศที่อบอุ่นเป็นต้นว่า รัฐเทกซัส รัฐหลุยเซียนา รัฐมิสซิสซิปปี และรัฐแอละแบมา และพบอุณหภูมิได้ลดไปถึง – 13 องศาเซลเซียส ใกล้กับเมืองคัลแมน(Cullman) รัฐแอละแบมา และ -7 องศาเซลเซียสในเมืองโมบิล(Mobile) รัฐเดียวกันนี้

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า เจ้าหน้าที่เมืองได้เปิดศูนย์อพยพภัยความหนาวที่มีเตาผิงร้อนไว้รองรับประชาชนทั่วตลอดรัฐทางตอนใต้ ซึ่งความหนาวเย็นระดับขั้วโลกเหนือทำให้เมืองเช่น ออสติน รัฐเทกซัส ต้องพบกับหิมะตกซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น้อยครั้งจะพบเห็น หรือในเมืองซาวานาห์(Savannah) รัฐจอร์เจียที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนมกราคมที่ 16 องศาเซลเซียส แต่กลับพบว่าในช่วงเที่ยงวันอังคาร(2) อุณหภูมิลดต่ำไปที่ -1 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ยังพบว่าห้องฉุกเฉินทั่วสหรัฐฯต้องรับคลื่นคนไข้ที่เดินทางเข้ามาขอรับการรักษาโรคภาวะตัวเย็นเกิน(Hypothermia) และโรคอื่นๆเนื่องมาจากสภาพอากาศที่เย็นผิดปกติ

และพบว่าจากสภาพภัยความหนาวเล่นงาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศไปแล้วถึง 9 ราย ขณะที่ในเมืองนิวยอร์ก พบว่ามีการยกเลิกการให้บริการเรือเฟอร์รีนิวเบิร์ก-บีคอน(Newburgh-Beacon)เมื่อวานนี้(2)เนื่องมาจากน้ำในแม่น้ำฮัดสันจับตัวเป็นน้ำแข็ง และสวนน้ำหลายแห่งในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ต้องปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องมาจากอุณหภูมิที่ลดต่ำผิดปกติ อ้างอิงจากการรายงานของ CNN สื่อสหรัฐฯ

นอกจากนี้ CNN รายงานว่าสภาพอากาศที่หนาวจัดในอเมริกาส่งผลทำให้โรงเรียนในหลายรัฐต้องหยุดในวันอังคาร(2) ป้องกันไม่ให้เด็กๆนักเรียนต้องยืนรอรถบัสท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดระดับขั้วโลก โดยพบว่าการสั่งปิดโรงเรียนเกิดขึ้นในโรงเรียนของรัฐในเมืองอินดิแอนาโปลิสและโรงเรียนรัฐในเมืองซินซิแนติ ในขณะที่ในเวสต์เวอร์จิเนีย(West Virginia) โรงเรียนเขตการศึกษาประจำเวิร์ต เคาน์ตี( Wirt County) ต้องประกาศหยุดเนื่องท่อน้ำหลักเกิดแข็งตัวและระเบิด

VOA รายงานต่อว่า สภาพการจับตัวจนเป็นน้ำแข็งยังพบได้ในบางส่วนของน้ำตกไนแองการาซึ่งทางนักท่องเที่ยวสามารถจับภาพไว้ได้ และพบปลาฉลามแข็งตายเกยตื้นบริเวณชายหาดทางใต้ของเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ จากการสังเกตของหน่วยงานแอตแลนติกเพื่อการอนุรักษ์ฉลามขาว(The Atlantic White Shark Conservancy)

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า มีการคาดว่าสถานการณ์ภัยความหนาวในช่วงปีใหม่ของสหรัฐฯจะเลวร้ายมากขี้น โดยCNN ชี้ว่าในวันนี้(3)พื้นที่ชายฝั่งรัฐจอร์เจียและรัฐเซาท์แคโรไลนา จะต้องพบกับพายุฤดูหนาว ส่งผลทำให้คาดว่า ต้นปาล์มและต้นโอ๊กจะถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งและหิมะขาวโพลน ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในวันนี้(3) และวันพรุ่งนี้(4)อาจต้องพบกับสภาวะอากาศที่เรียกว่า “Bombogenesis” หรือระเบิดอากาศ (weather bomb) ซึ่งเป็นสภาวะความกดอากาศที่ลดลงอย่างรวดเร็ว และส่งผลทำให้กำลังพายุมีความแรงเพิ่มขึ้น ที่ถึงขั้นอาจสร้างความแรงของลมให้เทียบชั้นพายุเฮอริเคน โดยอาจรู้จักในอีกชื่อว่า “เฮอริเคนฤดูหนาว”

CNN ชี้ว่าสภาวะระเบิดอากาศนี้จะเกิดขึ้นนอกชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ และจะส่งผลทำให้เกิดลมแรงและหิมะตกในทะเล ยกเว้นในแถบนิวอิงแลนด์ที่อาจจะเห็นหิมะตกสูง 6-12 นิ้วในวันพฤหัสบดี(4) พร้อมลมกรรโชกความแรง 40 -60 ไมล์/ช.ม นอกจากนี้ CNN ยังวิเคราะห์ว่า สภาวะระเบิดอากาศจะส่งผลทำให้เกิดอุณหภูมิลดต่ำในระดับตัวเลขตัวเดียวขององศาฟาเรนไฮต์รอบใหม่ในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าอุณหภูมิของสหรัฐฯจะหนาวขนาดติดลบแต่ทว่า หน่วยงานให้บริการอากาศสหรัฐฯ NWS ยังประกาศเตือนประชาชน ไม่ให้ใช้น้ำร้อนหรืออุปกรณ์ให้ความร้อนเช่น เตาผิง เนื่องจากพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตภัยหนาวนั้นเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย และยังกล่าวต่อว่า หากพบกับการถูกหิมะกัด ให้รีบเข้าไปอยู่ด้านในอาคารอย่างเร่งด่วน รวมไปถึงให้ติดต่อหน่วยฉุกเฉินทางการแพทย์เพื่อทำการรักษา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...