xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอิหร่าน 200 คน ขัดขืนคำเตือนชุมนุมต่อเนื่อง การประท้วงโวยค่าครองชีพลุกลามเป็นต้าน “เผด็จการ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - พวกผู้ประท้วงราว 200 คน ขัดขืนคำเตือน ออกมาเดินขบวนผ่านใจกลางกรุงเตหะรานอีกรอบในวันอาทิตย์ (31 ธ.ค.) ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดความไม่สงบเป็นคืนที่ 4 และตัดการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ หลังจากมีประชาชนแล้ว 2 ราย ต้องสังเวยชีวิตในสถานการณ์ความไม่สงบตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา

รองฝ่ายความมั่นคงของผู้ว่าการเตหะราน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิลนา ว่า มีประชาชน 200 คน ถูกจับกุมหลังการประท้วงเมื่อค่ำคืนวันเสาร์ (30 ธ.ค.) ในนั้นมีแกนนำรวมอยู่ด้วย 40 ราย

กระทรวงมหาดไทยเตือนพวกผู้ประท้วง ว่า จะต้องชดใช้ราคาแพง หลังปรากฏวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์ที่เผยให้เห็นว่าพวกผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมาเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ถือเป็นบททดสอบใหญ่หลวงที่สุดของประเทศแห่งนี้ นับตั้งแต่เหตุประท้วงใหญ่เมื่อปี 2009

การชุมนุมเริ่มต้นที่เมืองมัชฮาด นครใหญ่สุดอันดับ 2 ของอิหร่าน เมื่อค่ำคืนวันพฤหัสบดี (28 ธ.ค.) จากการประท้วงค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น แต่มันลุกลามและแปรเปลี่ยนอย่างรวดเร็วเป็นการประท้วงระบบอิสลามิกทั้งมวล ภายใต้สโลแกน “ไปตายซะ เผด็จการ”

ฮาบิบอลเลาะห์ โคจาสเตห์ปัวร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดโลเรสถาน เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ ว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ในเหตุปะทะที่เมืองโดรูด ทางตะวันออก เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ (30 ธ.ค.) แต่ปฏิเสธว่า กองกำลังด้านความมั่นคงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ในความพยายามสกัดไม่ให้เกิดสถานการณ์ความไม่สงบเพิ่มเติม ทางการเริ่มปิดกั้นการเข้าถึงการแชร์ภาพ และบริการส่งข้อความทางออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือ ในนั้นรวมถึงเทเลแกรม ซึ่งรัฐบาลกล่าวหาว่าถูกใช้สำหรับปลุกระดมความรุนแรง

สำนักข่าวฟาร์นิวส์ รายงานว่า มีผู้คนราว 200 ราย ที่เข้าร่วมประท้วงล่าสุดในเตหะราน และร้านค้าหลายแห่งต้องปิดให้บริการเร็วกว่ากำหนด สืบเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความเสียหายจากฝีมือพวกก่อจลาจล

หลังจากปิดปากเงียบในเบื้องต้น ล่าสุด สื่อมวลชนแห่งรัฐเผย่แพร่วิดีโอความไม่สงบ โดยมุ่งเน้นไปที่พวกกลุ่มวัยรุ่นใช้ความรุนแรงเล่นงานสาขาธนาคาต่างๆ และรถยนต์หลายคัน รวมถึงศาลากลางเมืองแห่งหนึ่งในเตหะราน นอกจากนี้ ยังปรากฏภาพชายคนหนึ่งกำลังเผาธงชาติอิหร่าน

“พวกคนเหล่านี้ก่อความเสียหายแก่ทรัพย์สินสาธารณะ ก่อความปั่นป่วนต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และละเมิดกฎหมาย ซึ่งพวกเขาต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเองและชดใช้ราคาแพง” รัฐมนตรีมหาดไทยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแห่งรัฐ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ คู่ปรับของอิหร่าน บอกว่า “การประท้วงใหญ่ คือ การแสดงให้เห็นว่าประชาชนเริ่มรู้ตัวแล้วว่าเงินและความมั่งคั่งของพวกเขากำลังถูกขโมย และใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายในด้านก่อการร้าย” พร้อมเตือนว่าวอชิงตันกำลังจับตาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในอิหร่านอย่างใกล้ชิด

เรื่องนี้กระตุ้นให้ ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน รุดออกมาตอบโต้วันอาทิตย์ (31 ธ.ค.) ว่า ทรัมป์ ไม่มีสิทธิ์สงสารผู้ประท้วงอิหร่าน เพราะเขาเคยเรียกชาวอิหร่านว่า “พวกก่อการร้าย”

“วันนี้ ชายคนนี้ในอเมริกาต้องการเข้าข้างประชาชนของเรา แต่เขาลืมไปแล้วว่าเมื่อปลายเดือนก่อน เขาเคยเรียกอิหร่านว่าเป็นประเทศก่อการร้าย” รูฮานี บอกกับที่ประชุมคณะรัฐมนตรี “บุคคลนี้ที่ต่อต้านอิหร่านมาตลอด ไม่มีสิทธิ์สงสารประชาชนอิหร่าน”

จนถึงตอนนี้ยอดผู้ถูกจับกุมทั่วประเทศยังคงไม่เป็นที่แน่ชัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ในเมืองอารัค ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 300 เมตร บอกว่าพวกเขาควบคุมตัวผู้ชุมนุม 80 คน เมื่อคืนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กล่าวโทษว่ากองกำลังภายนอกประเทศเป็นผู้ปลุกระดมการประท้วง โดยบอกว่า รายงานข่าวบนสื่อสังคมออนไลน์ส่วนใหญ่มีที่มาจากซาอุดีอาระเบีย คู่อริในภูมิภาค หรือกลุ่มที่ลี้ภัยในยุโรป

ประธานาธิบดี รูฮานี ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2013 จากคำสัญญาฟื้นฟูเศรษฐกิจและผ่อนคลายความตึงเครียดของสังคม ทว่า เสียงขุ่นเคืองของประชาชนเริ่มรุนแรงขึ้นจากค่าครองชีพที่พุ่งทะยานและตัวเลขคนว่างงานที่สูงถึง 12 เปอร์เซ็นต์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...