xs
xsm
sm
md
lg

ชาวญี่ปุ่นร่วมวันเฉลิมพระชนม์พรรษา “พระจักรพรรดิ” มากเป็นประวัติการณ์ หลังข่าวสละราชบัลลังก์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – ฝูงชนจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ถวายความเคารพต่อสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะวัย 84 พรรษาของญี่ปุ่นที่พระราชวังอิมพีเรียลของกรุงโตเกียวในวันนี้ (23) ในการเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนม์พรรษาครั้งแรกของพระองค์นับตั้งแต่การสละราชสมบัติถูกกำหนดขึ้น

วันเฉลิมพระชนม์พรรษาของพระองค์ถือเป็นวันหยุดแห่งชาติและพระองค์จะทรงกล่าวปราศรัยที่พระราชวังอิมพีเรียลซึ่งจะเปิดให้สาธารณะชนเข้ามาได้ในวันนั้น

ประชาชนหลายคนโบกธงชาติญี่ปุ่นและชูสมาร์ทโฟนขึ้นในขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะซึ่งทรงมีตำแหน่งเพียงทางพิธีการและไม่มีอำนาจทางการเมืองทรงกล่าวปราศรัยต่อพวกขาจากบนระเบียงเคียงข้างด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีและสมาชิกราชวงศ์คนอื่นๆ

อ้างจากสำนักพระราชวังอิมพีเรียล ฝูงชนจำนวน 52,300 คนในวันนี้เป็นจำนวนผู้เข้าร่วมวันเฉลิมพระชนม์พรรษาที่มากที่สุดในระหว่างการครองราชย์นาน 29 ปีของพระองค์หรือที่เรียกกันว่ายุค “เฮเซย์” ซึ่งหมายถึง “การสร้างสันติภาพ” ในภาษาญี่ปุ่น

“ในวันนี้ในขณะที่เราเผชิญความหยาวเย็น ข้าพเจ้าคิดถึงผู้ที่ประสบภัยพายุไต้ฝุ่นและฝนตกหนัก รวมทั้งเหยื่อแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของญี่ปุ่นทางภาคตะวันออกที่ทำให้หลายชีวิตประสบความยากลำบาก” พระองค์ ตรัส โดยอ้างถึงเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิปี 2011ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและพลัดถิ่นฐานหลายหมื่นคนบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ

เคียงข้างกับสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะทรงใช้เวลาส่วนใหญ่ในรัชสมัยของพระองค์ไปกับการเยียวยาบาลแผลจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกก่อขึ้นในนามพระบิดาของพระองค์ สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ และปลอบประโลมเหยื่อจากภัยพิบัติต่างๆ เช่นแผ่นดินไหวปี 2011 นี้

เมื่อต้นเดือนนี้ คณะกรรมการสำนักพระราชวังที่มีสมาชิก 10 คนเห็นพ้องที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะจะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เมษายน ก่อนส่งมอบบัลลังก์เบญจมาศต่อให้พระโอรสองค์โต มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ

พระองค์ทรงบอกกับสื่อว่า พระองค์ใช้วันเวลาที่เหลืออยู่นี้เพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจและเตรียม “ส่งต่อคบเพลิงนี้ไปยังยุคต่อไป”

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงเคยเข้ารับการผ่าตัดและรักษามะเร็งต่อมลูกหมากและตรัสเมื่อปีที่แล้วว่า พระองค์ทรงกลัวว่าความชราของพระองค์จะเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ

ในปีนี้ญี่ปุ่นผ่านกฎหมายเปิดทางให้พระองค์ทรงสามารถสละราชบัลลังก์ได้ในบทบัญญัติพิเศษบทหนึ่ง เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันไม่ได้อนุญาตให้สละราชบัลลังก์ได้เอง

ครั้งสุดท้ายที่พระจักรพรรดิของญี่ปุ่นสละราชบัลลังก์คือเมื่อปี 1817

ตลอดการครองราชย์ของพระองค์ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงเรียกร้องให้คนญี่ปุ่นอย่าลืมความน่ากลัวของสงคราม ความคิดเห็นฝักใฝ่การปรองดองของพระองค์สวนทางกับท่าทีของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่แสดงความสำนึกเสียใจน้อยลงเกี่ยวกับการรุกรานทางทหารของญี่ปุ่นในอดีต

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...