xs
xsm
sm
md
lg

“โสมแดง” กร้าวไม่ได้เป็นตัวการปล่อยไวรัส “วอนนาคราย” ตามที่อเมริกากล่าวหา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - รัฐบาลเกาหลีเหนือยืนยันวันนี้ (21 ธ.ค.) ว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “วอนนาคราย” (WannaCry) ที่สร้างความปั่นป่วนต่อระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในปีนี้ พร้อมประณามสหรัฐฯ ว่าจงใจยัดข้อหาให้เปียงยาง

คอมพิวเตอร์ราว 300,000 เครื่องใน 150 ประเทศทั่วโลกตกเป็นเหยื่อไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวนี้เมื่อช่วงเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยไวรัสจะเข้าไปล็อกไฟล์ข้อมูลและเรียกร้องให้เจ้าของเครื่องจ่ายเงินเพื่อกู้ไฟล์คืน

สหรัฐฯ แถลงตราหน้าเปียงยางเป็นผู้ร้ายในสัปดาห์นี้ เช่นเดียวกับรัฐบาลหลายประเทศที่ออกมากล่าวโทษไปแล้วก่อนหน้า

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนืออ้างคำแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งประณามข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ว่า “ไร้สาระ”

“เราได้พูดไปหลายครั้งหลายหนแล้วว่า เกาหลีเหนือไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตีทางไซเบอร์ใดๆ ทั้งนั้น”

โฆษกโสมแดงชี้ว่า สหรัฐฯ น่าจะมี “แรงจูงใจแฝง” ในการออกมาพูดเช่นนี้

“การกระทำของสหรัฐฯ ถือเป็นการยั่วยุทางการเมืองอย่างร้ายกาจ โดยหวังทำให้ประชาคมโลกหันมาต่อต้านเกาหลีเหนือด้วยการป้ายสีประเทศที่มีเกียรติให้แลดูชั่วร้าย”

เกาหลีเหนือถูกองค์การสหประชาชาติคว่ำบาตรมาแล้วหลายครั้งเพื่อลงโทษที่ฝ่าฝืนมติห้ามทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ ทว่ามาตรการกดดันเหล่านี้ยังไม่อาจขัดขวางโครงการพัฒนาอาวุธทำลายล้างสูงของเปียงยาง

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) เป็นลูกที่ 3 เมื่อเดือน พ.ย. ขณะที่ผู้นำ คิม จอง อึน โอ้อวดว่าประเทศของเขาได้กลายเป็น “รัฐนิวเคลียร์” อย่างสมบูรณ์แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เป้าหมายในการทำสงครามไซเบอร์ของเกาหลีเหนือไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องการเมือง เหมือนอย่างกรณีที่พวกเขาแฮ็กบริษัท โซนี พิคเจอร์ส เพื่อแก้แค้นที่สร้างหนัง “ดิ อินเทอร์วิว” ล้อเลียนผู้นำคิมเมื่อปี 2014 ทว่าได้ขยายไปสู่สถาบันการเงินเพื่อแสวงหาแหล่งทุนใหม่ๆ

ตลาดซื้อขายเงินดิจิทัล หรือ cryptocurrency ในเกาหลีใต้ต้องปิดตัวลงอีกครั้งเมื่อวันอังคาร (19) หลังถูกแฮกเกอร์เล่นงานจนสูญเสียทรัพย์สินไปถึง 17% นับเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งที่สองของปีนี้ โดยครั้งแรกนั้นเชื่อว่าเป็นฝีมือเกาหลีเหนือ

พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบความเป็นไปได้ว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการแฮ็กตลาดเงินเกาหลีใต้เมื่อวันอังคาร (19) ด้วยหรือไม่

โสมแดงเคยถูกกล่าวหาว่าใช้แฮกเกอร์ปล้นเงิน 81 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปจากธนาคารกลางบังกลาเทศ (BCB) เมื่อปี 2016 รวมถึงโจรกรรมเงิน 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปจากธนาคาร ฟาร์ อีสเทิร์น อินเทอร์เนชันแนล ของไต้หวันเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...