xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านปฏิเสธเสียงแข็งไม่ได้ส่งอาวุธให้ “กบฏเยเมน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – เตหะรานปฏิเสธอย่างหนักแน่นในวันนี้ (20) ว่า พวกเขาไม่ได้ส่งอาวุธให้กับกบฏเยเมนที่โจมตีซาอุดีอาระเบีย ศัตรูเก่าแก่ของอิหร่าน ตามที่ริยาดและวอชิงตันกล่าวหา

“เราไม่มีการติดต่อด้านอาวุธกับเยเมน” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บาห์รัม กาเซมี บอกกับสำนักข่าวอิสนา หลังจากซาอุดีอาระเบียระบุว่า พวกเขาสกัดกั้นขีปนาวุธของกบฏได้เหนือกรุงริยาดเมื่อวานนี้ (20) และว่า มันผลิตโดยอิหร่าน

“ข้อกล่าวหาที่ว่าอิหร่านส่งอาวุธให้กลุ่มต่างๆ นั้นไม่อาจยอมรับได้และเราปฏิเสธอย่างเด็กขาด” เขากล่าว

“เยเมนกำลังถูกการปิดล้อมและโอกาสเช่นนั้นไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย”

การโจมตีอย่างอุกอาจดังกล่าวที่มุ่งเป้าศูนย์กลางอำนาจของซาอุดีอาระเบียมีขึ้นหลังจากการยิงขีปนาวุธอีกลูกหนึ่งตกเมื่อเดือนที่แล้วใกล้สนามบินริยาดจนทำให้ซาอุดีอาระเบียต้องกระชับการปิดล้อมเยเมนที่ประสบปัญหาความอดอยากอยู่

อาวุธที่ฝ่ายกบฏใช้เพื่อ “ป้องกันความรุนแรงและการโจมตีอย่างไม่หยุดหย่อน” เป็นของเหลือจากรัฐบาลก่อนหน้านี้ กาเซมี กล่าว

“แม้แต่โอกาสจะส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยังไม่มีเลย”

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียต่อสู้กับกบฏนิกายชีอะห์ในเยเมนมาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2015 และกล่าวหาอิหร่านที่เป็นชีอะห์หลายครั้งว่าสนับสนุนกลุ่มร่วมนิกายเดียวกันนี้

“การครอบครองอาวุธที่ผลิตโดยอิหร่านขององค์กรก่อการร้ายต่างๆ รวมถึงกลุ่มติดอาวุธฮูธีที่อิหร่านสนับสนุนเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงในภูมิภาคและนานาชาติ” โฆษกกลุ่มพันธมิตร ระบุเมื่อวานนี้ (19)

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ นิกกี ฮาลีย์ ระบุว่าการโจมตีดังกล่าวมีลักษณะทุกอย่างเหมือนกับการโจมตีก่อนหน้านี้ที่มีการใช้อาวุธของอิหร่าน

เธอกล่าวว่า วอชิงตันจะหารือเรื่องตัวเลือกที่คณะมนตรีความมั่นคงจะใช้ตอบโต้อิหร่าน ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นจะถูกรัสเซียคัดค้านในทันทีก็ตาม

มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 8,750 คนแล้วนับตั้งแต่ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรร่วมมือกับรัฐบาลต่อสู้กับกลุ่มกบฏ ทำให้เกิดส่งที่ยูเอ็นเรียกว่าเป็นวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...