xs
xsm
sm
md
lg

เมืองไทยจะมีไหม!!ศาลรัสเซียสั่งจำคุก8ปีอดีตรมต.เศรษฐกิจโทษฐานเรียกรับสินบน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 อเล็กเซ อุลยูคาเยฟ อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจของรัสเซีย ยืนอยู่หลังลูกกรง หลังรับฟังคำพิพากษาของศาลในมอสโกเมื่อวันศุกร์(15ธ.ค.)
รอยเตอร์ - อเล็กเซ อุลยูคาเยฟ อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจของรัสเซีย ถูกพบว่ามีความผิดฐานเรียกรับสินบน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก อิกอร์ เชชิน ซีอีโอของรอสเนฟต์ ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่แดนหมีขาว และโดนลงโทษจำคุกเป็นเวลา 8 ปีในวันศุกร์(15ธ.ค.)

คดีนี้เป็นการส่องแสงไฟแบบที่ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนัก ไปยังความชุลมุนเปิดศึกกันภายในในหมู่ชนชั้นสูงของรัสเซีย ก่อนถึงศึกเลือกตั้งในวันที่ 18 มีนาคมปีหน้า ซึ่งคาดหมายว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย และถูกมองอย่างกว้างขวางว่ามันเป็นบททดสอบว่า เชชิน ซึ่งพันธมิตรของปูติน นั้นมีอิทธิพลมากน้อยแค่ไหน

ด้วย อุลยูคาเยฟ ถูกคำตัดสินว่ามีความผิดและโดนบทลงโทษที่รุนแรงเกินคาดหมาย มันจึงตีความได้ว่าสถานะของเชชินในฐานะผู้ยืนอยู่เคียงบ่าเคียงไหล่ของปูตินยังคงปลอดภัย และยิ่งไปกว่านั้นดูเหมือนว่าอิทธิพลของเขากำลังเพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้เบื้องต้นคาดหมายกันอย่างกว้างขวางว่าศาลจะพิพากษาเพียงรอลงอาญา อุลยูคาเยฟ

อัยการแห่งรัฐชี้ว่าอุลยูคาเยฟ เรียกรับสินบนก้อนดังกล่าว เพื่อแลกกับการอนุมัติให้บริษัทรอสเนฟต์ สามารถซื้อหุ้นมูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากบริษัทแบชเนฟต์ หลังจากก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการสอบสวนของรัสเซีย เปิดเผยเมื่อเดือนพศจิกายนปีก่อนว่าอุลยูคาเยฟถูกจับคาหนังคาเขา ในวินาทีที่เขารับเงินสินบน

หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระบุว่าโทรศัพท์ของอุลยูคาเยฟโดนเจ้าหน้าที่ดักฟัง และการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ของเขาถูกติดตามทั้งหมด ก่อนล่อให้เขารับเงิน

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศรัสเซีย ตั้งข้อหา อุลยูคาเยฟ เรียกรับเงินสินบนจำนวน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ อุลยูคาเยฟ ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยแก้ต่างนึกว่ากระเป๋าที่มีสินบนนั้นเป็นของกำนัลสุราราคาแพง และกล่าวโทษว่า เซชิน เป็นคนจัดฉากเรื่องการรับสินบนดังกล่าว

หลังรับฟังคำพิพากษา อัยการรัฐยกย่องคำตัดสินของศาลว่าเป็นชัยชนะของกระบวนการยุติธรรม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...