xs
sm
md
lg

ไฟป่า LA ลามไม่หยุด ต้องสั่งปิดโรงเรียนหลายร้อยแห่ง-อพยพเพิ่มเป็น 2 แสนคนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - โรงเรียนในพื้นที่ลอสแองเจลิสหลายร้อยแห่งต้องปิดการเรียนการสอนในวันพฤหัสบดี (7 ธ.ค.) ในขณะที่ไฟป่าที่เผาผลาญทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดทำลายบ้านเรือนไปแล้วหลายร้อยหลังคาเรือน และทำให้ประชาชนราว 200,000 คนต้องอพยพหลบหนี

เขตการศึกษารวมลอสแองเจลิส เขตการศึกษาใหญ่สุดอันดับ 2 ของสหรัฐฯ ด้วยมีนักเรียนมากกว่า 640,000 คน เผยว่าได้ปิดการเรียนการสอนโรงเรียนอย่างน้อย 265 แห่งจากทั้งหมดเกือบ 1,100 แห่ง

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสิบแห่งที่ต้องปิดการเรียนการสอนในเวนตูรา เคาน์ตี ที่อยู่ใกล้ๆกัน บริเวณที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดจากไฟป่าที่ได้รับการขนานนามว่า “โทมัส ไฟร์” ซึ่งเผลาผลาญผืนป่าครอบคลุมเนื้อที่แล้วกว่า 240,000 ไร่ ด้วยเขตการศึกษาแห่งนี้ซึ่งมีนักเรียนเกือบ 17,000 คน หวังกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ (11 ธ.ค.)

“แต่มันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อปัจจัยต่างๆ อยู่ในขั้นที่สามารถรับประกันความปลอดภัยและสุขภาพของนักเรียน คณะครูและเจ้าหน้าที่ของเรา” เดฟ เครสเวลล์ ผู้อำนวยการเขตการศึกษาร่วมเวนตูรากล่าว

ในเวนตูรา “โทมัส ไฟร์” ได้ทำลายบ้านเรือนไปแล้วมากกว่า 150 หลัง และอีกหลายพันหลังตกอยู่ในความเสี่ยง ทั้งนี้เมื่อช่วงค่ำวันพุธ (6 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ได้เรียกร้องให้ประชาชนอพยพออกมาเพิ่มเติม หลังจากในพื้นที่แถบนี้มีชาวบ้านแล้วมากกว่า 50,000 คนที่หลบหนีออกจากที่พักอาศัยในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

กระแสลมแห้งและแรงพัดจากทะเลทรายแคลิฟอร์เนียมุ่งสู่ทิศตะวันตก อาจแตะระดับ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในวันพฤหัสบดี (7 ธ.ค.) “ลมแรงเมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อไฟที่เป็นอันตรายอย่างร้ายแรง” คำประกาศเตือนภัยจากระบบฉุกเฉินทั่วประเทศในลอสแองเจลิสระบุ

วิดีโอและภาพถ่ายบนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นเปลวเพลิงปกคลุมไหล่เขาตามท้องถนนที่พลุกพล่านในวันพุธ (6 ธ.ค.) ขณะที่ผู้ขับขี่ค่อยๆ ขับรถอย่างช้าๆ ในความพยายามมุ่งหน้าไปทำงานหรือกลับบ้าน นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นบ้านเรือนที่เรียงเป็นแถวถูกเผาผลาญจนเหลือแต่เถ้าถ่านและพวกนักดับเพลิงกำลังฉุดน้ำเข้าใส่กำแพงแห่งไฟ ในความพยายามปกป้องบ้านเรือนของประชาชน

“โทมัส ไฟร์” ยังคงมุ่งหน้าสู่ทิศตะวันตกในวันพฤหัสบดี (7 ธ.ค.) ส่งผลให้ชาวบ้านอีกหลายร้อยคนในซานตา บาร์บารา เคาน์ตี ต้องอพยพและเจ้าหน้าที่ต้องปิดการสัญจรบนถนนหลวงสาย 101 ทางเหนือของเมืองเวนตูรา

ในซาน เฟอร์นานโด วัลเลย์ ทางเหนือของลอสแองเจลิส เปลวไฟได้ทำลายบ้านเรือนอย่างน้อย 30 หลัง เผาไหม้ผืนป่าดำเป็นตอตะโกมากกว่า 30,000 ไร่ และทำให้ต้องอพยพชาวบ้าน 2,500 ครัวเรือน เช่นเดียวกับผู้คนในศูนย์พักฟื้นแห่งหนึ่ง
4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...