xs
sm
md
lg

ปูตินยืนยันเป็นทางการ ลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัยในปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ในวันพุธ(6ธ.ค.) ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเขาจะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำอีกสมัยในศึกเลือกตั้งเดือนมีนาคม 2018 ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของโพลสำนักต่างๆพบว่าเขาจะคว้าชัยแบบสบายๆ ยืดระยะเวลาปกครองภูมิทัศน์ทางการเมืองแดนหมีขาวเข้าสู่ทศวรรษที่ 3

ปูติน วัย 65 ปี อยู่ในอำนาจทั้งในตำแหน่งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี มาตั้งแต่ปี 2000 และหากเขาคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งในเดือนมีนาคม มันจะเป็นการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 4 ของเขา นั่งเก้าอี้ตัวนี้ต่อไปอีก 6 ปีไปจนถึง 2024 ซึ่งจนถึงตอนนั้นเขาจะมีอายุ 72 ปี

"ผมจะเดินหน้าลงสมัครสำหรับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย" เขาบอกกับเหล่าพนักงานของโรงงานผลิตรถยนต์แห่งหนึ่งในเมืองนิซนี นอฟโกรอด ริมแม่น้ำวอลกา

ปูตินได้รับการยกย่องจากพันธมิตรว่าเป็นบิดาแห่งรูปลักษณ์ของชาติ ผู้ซึ่งกอบกู้ความภาคภูมิใจของประเทศและขยายอิทธิพลของรัสเซียออกไปทั่วโลก ด้วยการเข้าแทรกแซงในซีเรียและยูเครน ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาเขากำกับดูแลระบอบเผด็จการคอรัปชันและผนวกไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนโดยไม่ชอบธรรม ความเคลื่อนไหวที่ทำให้มอสโกถูกโดดเดี่ยว

ความท้าทายของปูตินไม่ใช่ผู้สมัครคนอื่นๆ เนื่องจากดูเหมือนว่าคงไม่มีใครหน้าไหนมีความสามารถพอที่จะเขย่าเก้าอี้เขาได้ แต่ภาระหนักของเขาจะเป็นการระดมพลผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งที่มีท่าทีขาดความกระตือรือร้น เพื่อรับประกันว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ในจำนวนที่สูง ซึ่งในระบบการเมืองของรัสเซียที่มีการจำกัดควบคุมอย่างเข้มข้น จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์มักถูกมองในฐานะข้ออ้างความชอบธรรม

ในขณะที่ไม่มีคำถามว่าใครจะเป็นผู้ได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมีนาคมปีหน้า ความสนใจจากนั้นจะเพ่งเล็งไปที่สิ่งที่จะเกิดขึ้นระหว่างการดำรงตำแหน่งสมัยสุดท้ายภายใต้ข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญของปูติน

ด้วยปัจจุบันยังไม่มีผู้สืบทอดอย่างชัดเจนและนักลงทุนหลายคนมองว่าแผนสืบทอดอำนจยังคลุมเครือ ดังนั้นดูเหมือนว่าการแย่งชิงตำแหน่งในหมู่ชนชั้นสูงของรัสเซียเพื่อการปกครองหลังสิ้นสุดยุคของปูติน จะกลายมาเป็นความเสี่ยงทางการเมืองครั้งใหญ่

หากได้รับเลือกให้กลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยตามคาดในปีหน้า ปูตินจะต้องเลือกว่าเขาจะให้ ดมิทรี เมดเวเดฟ นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อไปหรือจะแต่งตั้งคนอื่นแทน การตัดสินใจที่อาจกระพือข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับการสืบทอดอำนาจ เนื่องจากใครก็ตามที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมักถูกมองว่าเป็นทายาททางการเมืองของประธานาธิบดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...