xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : หัวหน้ากบฏฮูตีลั่น “ซาเลห์” ถูกสังหารเพราะทรยศ - ลูกชายซาเลห์เดือดจัด เรียกร้องให้แก้แค้นแทนพ่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - อัลดุล มาลิค อัล-ฮูตี (Abdul Malik al-Houthi) ผู้นำกบฏฮูตีล่าสุดออกมายินดีต่อการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีเยเมน ซาเลห์ ถือเป็นชัยชนะต่อกองกำลังพันธมิตรที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นแกนนำ ประกาศผ่านหน้าจอทีวี โทษซาเลห์ถึงแก่ชีวิตเพราะทรยศต่อความเป็นพันธมิตร เกิดขึ้นหลังจากความเป็นพันธมิตรระหว่างกบฏฮูตีและกองกำลังจงรักภักดีต่อซาเลห์ล่มลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา และในวันเสาร์ (2 ธ.ค.) อดีตผู้นำเยเมนประกาศพร้อมเจรจากับซาอุฯ ล่าสุดอาห์เหม็ด อาลี ซาเลห์ (Ahmed Ali Saleh) บุตรชายของซาเลห์ ออกมาเรียกร้องให้ลงมือแก้แค้นแทนบิดาที่เสียชีวิต

อัลญาซีเราะห์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ว่า ในการออกแถลงการณ์ผ่านทางเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ Al อัล มาซิราห์ ทีวีเนตเวิร์ก(Masirah TV) ที่มีกลุ่มกบฏเป็นเจ้าของในวันจันทร์ (4) ผู้นำกลุ่มกบฏฮูตี อัลดุล มาลิค อัล-ฮูตี (Abdul Malik al-Houthi) ประกาศผ่านทางหน้าจอว่า เหตุผลเดียวที่อดีตหัวหน้าแกนนำกลุ่มซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน อาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ ถูกสมาชิกนักรบฮูตีสังหาร เป็นเพราะ “คิดคดทรยศ”

และในการนี้ผู้นำกลุ่มกบฏที่มีเตหะรานอยู่เบื้องหลังแสดงความยินดีต่อชาวเยเมน “ในวันแห่งประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ที่แผนการสมรู้ร่วมคิดของการเป็นกบฎและคิดคดทรยศได้ล่มลง และถือเป็นวันที่มืดมิดสำหรับกองกำลังแห่งความก้าวร้าว”

ผู้นำกบฏฮูตียังโยงไปถึงการลุกขึ้นสู้ของกลุ่มที่จงรักภกดีต่อซาเลห์นั้นถือเป็นเสมือนภัยที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เยเมนเคยประสบมา แต่อย่างไรก็ตาม อัล-ฮูตีชี้ว่า การลุกขึ้นสู้นี้สามารถถูกปราบได้อย่างง่ายดายภายในแค่ 3 วัน

ในแถลงการณ์ของผู้นำ ได้ชี้ว่าทางกลุ่มกบฏซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการคือ อันซาร์ อัลลาห์ (Ansar Allah) หรือกองกำลังของพระผู้เป็นเจ้า จะยังคงควบคุมระบบสาธารณรัฐของเยเมนต่อไป และจะไม่ลงมือต่อพรรคการเมือง GPC ของซาเลห์ โดยชี้ว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่พรรคการเมืองหรือสมาชิกของพรรค

อัลญาซีเราะห์ให้ความเห็นว่า ตลอดทั้งแถลงการณ์ของผู้นำกลุ่มกบฏ แต่กลับพบว่า หัวหน้ากลุ่มฮูตีเลือกที่จะไม่กล่าวถือชื่อของซาเลห์อย่างเปิดเผย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้นำกลุ่มกบฏที่ในเวลานี้ควบคุมเมืองหลวงเยเมนไว้อย่างเบ็ดเสร็จ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางกลุ่มกบฏฮูตีได้ส่งคำเตือนหลายครั้งไปยังซาเลห์ก่อนหน้าแล้ว

โดยทางฮูตีกล่าวว่า เขาทราบถึงการติดต่อระหว่างซาเลห์และกองกำลังพันธมิตร และความพยายามของซาเลห์ที่จะเป็นปรปักษ์ต่อทางกลุ่มกบฏ

“ทางเราได้แจ้งเตือนหัวหน้าของกลุ่มกองกำลังอาชญากรที่ทรยศให้ถอยกลับ ขอให้ชาญฉลาด และหยุดกองกำลังของเขาจากการก่ออาชญากรรมที่กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง” อัลดุล มาลิค อัล-ฮูตี กล่าว

ล่าสุดรอยเตอร์รายงานวันนี้ (5) ว่า บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีซาเลห์ ออกมาเรียกร้องให้แก้แค้นแทนบิดาที่เสียชีวิต

รอยเตอร์ชี้ว่า สื่อทีวีซาอุฯ อัล-เอ็คบาริยา ทีวี(al-Ekbariya TV) เป็นผู้รายงานคำพูดถึงลูกชายของซาเลห์ โดยทางรอยเตอร์ระบุว่า ในเวลานี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า รายงานที่ออกมานี้เป็นของจริงหรือไม่

“ผมจะเป็นผู้นำทัพในการทำสงครามจนกว่ากบฏฮูตีคนสุดท้ายจะถูกโยนออกนอกเยเมน...เลือดของบิดาของผมจะเป็นเสียงนรกที่ดังก้องในหูของพวกอิหร่าน” รายงานจากคำล่าวอ้างที่ว่าเป็นของ อาห์เหม็ด อาลี ซาเลห์ (Ahmed Ali Saleh)

และยังพบว่าบุตรชายของซาเลห์ยัง เรียกร้องให้บรรดาผู้สนับสนุนบิดาให้ต่อสู้เพื่อช่วงชิงเยเมนกลับมาจากมือของพวกกบฎฮูตี

รอยเตอร์รายงานว่า ในเวลานี้ บุตรชายของซาเลห์ถูกสั่งกักตัวอยู่ในบ้านพักตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นที่บุตรชายของซาเลห์เคยทำหน้าที่เป็นเอกอัครราชทูตเยเมนประจำยูเออีก่อนที่ทางยูเออีจะเข้าร่วมกับซาอุฯและกองกำลังพันธมิตรในการขับไล่กลุ่มกบฎออกจากเยเมนที่กินเวลายืดเยื้อมาจนถึงในเวลานี้

แหล่งข่าวทางการเมืองให้ข้อมูลว่า บุตรชายซาเลห์ได้ทำการติดต่ออยู่ภายในบ้านพักวิลลากลางกรุงอาบูดาบี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

ซึ่งในแถลงการณ์แรกของลูกชายซาเลห์ต่อสาธารณะ มีความเชื่อว่า อดีตศัตรูที่อยู่ภายในกองกำลังพันธมิตรต้องการปล่อยให้เขาออกมาชนกับกลุ่มกบฎฮูตี

รอยเตอร์รายงานว่า อาห์เหม็ด อาลี อดีตผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษรีพับลิกันการ์ด ถูกมองว่าได้มีการปูทางให้เขาขึ้นมาเพื่อเป็นทายาททางการเมืองของประธานาธิบดีซาเลห์ในอนาคต รอยเตอร์กล่าวว่า และบุตรชายของซาเลห์ผู้นี้อาจเป็นความหวังสุดท้ายของบิดาในการที่จะสามารถช่วงชิงความนิยมกลับมาสำเร็จSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...