xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียแบน “เงินบริจาคจากต่างชาติ” หวังสกัดอิทธิพลการเมืองจากจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ออสเตรเลียซึ่งมีความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของจีนที่มากขึ้นจะแบนการบริจาคทางการเมืองจากต่างชาติในฐานะส่วนหนึ่งการกวาดล้างที่มีเป้าหมายเพื่อป้องกันการแทรกแซงจากภายนอกในการเมืองภายในประเทศ นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล กล่าวในวันนี้ (5 ธ.ค.)

เทิร์นบูลบอกกับผู้สื่อข่าวในแคนเบอร์ราว่า มหาอำนาจต่างชาติกำลังใช้ “ความพยายามอย่างไม่เคยมีมาก่อนและมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างอิทธิพลต่อกระบวนการทางการเมือง” ในออสเตรเลียและโลก เขาอ้างถึงรายงานที่น่ากังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของจีน

กฎหมายใหม่ที่มีต้นแบบส่วนหนึ่งมาจากกฎหมายขึ้นทะเบียนตัวแทนต่างชาติของสหรัฐฯ (Foreign Agents Registration Act) จะทำให้การแทรกแซงจากต่างชาติเป็นสิ่งผิดกฎหมายและกำหนดให้นักล็อบบี้ยิสต์ทำทำงานให้รัฐชาติต้องทำการลงทะเบียน กฎหมายนี้จะถูกเสนอต่อรัฐสภาเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ เทิร์นบูล กล่าว

การประกาศนี้มีขึ้นในขณะที่มีความกังวลเพิ่มมากขึ้นในออสเตรเลียว่า ปักกิ่งอาจกำลังขยายอิทธิพลและในขณะความสัมพันธ์ระหว่างนักการเมืองและผลประโยชน์ของรัฐบาลจีนกลายเป็นที่ถกเถียงมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเดือนมิถุนายน แฟร์แฟ็กซ์มีเดียและออสเตรเลีย บรอดแคสติง คอร์เปอเรชั่น รายงานว่า มีการรณรงค์อย่างเป็นระบบกันจากจีนเพื่อ “แทรกแซง” การเมืองออสเตรเลียเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ของจีน

จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวซึ่งกระทรวงการต่างประเทศอธิบายว่า “ไม่มีหลักฐานและไร้ความรับผิดชอบอย่างสิ้นเชิง”

อย่างไรก็ตาม ส.ว.แซม แดสตยารี แกนนำฝ่ายค้านได้ออกจากบางตำแหน่งอาวุโสในพรรคแรงงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากมีเทปเสียงเปิดเผยว่าเขาดูเหมือนจะสนับสนุนการขยายอิทธิพลในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ ขัดกับจุดยืนของพรรคเขา
ส.ว.แซม แดสตยารี
เทปเสียงนี้ซึ่งเผยให้เขายืนข้างๆ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หวง เซียงโม๋ ผู้บริจาคทางการเมืองรายใหญ่ของจีนถูกปล่อยให้กับสื่อ

“ผมได้รับรายงานเหล่านั้นแล้วเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมงานของผม มันร้ายแรงจริงๆ กฎหมายใหม่เหล่านี้ไม่เกี่ยวกับประเทศใดประเทศหนึ่ง” เทิร์นบูลกล่าว

“การแทรกแซงจากต่างชาติเป็นปัญหาทั่วโลก ตัวอย่างเช่น เราต่างคุ้ยเคยกับรายงานที่น่าเชื่อถืออย่างมากว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงเพื่อบ่อนทำลายการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ภัยคุกคามนั้นมีอยู่จริง” เทิร์นบูล กล่าว

ทั้งนี้ หากผ่านรัฐสภา กฎหมายใหม่นี้จะแบนการบริจาคจากต่างชาติให้กับพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองใดๆ ก็ตามที่ใช้เงินมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียในรณรงค์เมื่อ 4 ปีก่อน กฎหมายที่ก็อาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มด้านสิ่งแวดล้อมและกลุ่มรณรงค์อื่นๆ ด้วย

ออสเตรเลียแสดงความกังวลอย่างมากเมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวกับการกวาดล้างกลุ่มโปรประชาธิปไตยในกัมพูชา แม้กระนั้น รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง มาเทียส คอร์แมน กล่าวว่า การบริจาคจากต่างชาติให้กับกลุ่มนักเคลื่อนไหวอย่าง GetUp! กลุ่มไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดแต่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสายกลางขวาอย่างรุนแรงก็จะถูกแบนด้วยภายใต้กฎหมายใหม่ของออสเตรเลียด้วย

นิยามของการกบฏและการสอดแนมก็จะถูกขยายภายใต้กฎหมายใหม่นี้เพื่อให้ครอบคลุมถึงการครอบครองและการรับข้อมูลอ่อนไหวด้วย นอกเหนือจากแค่การส่งต่อข้อมูลเพียงอย่างเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...