xs
xsm
sm
md
lg

ส.ว.มะกันแนะอพยพครอบครัวทหารพ้นเกาหลีใต้ หวั่นสงครามโสมแดงเกิดได้ทุกเมื่อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เรียกร้องเพนตากอนอพยพครอบครัวทหารอเมริกันออกจากเกาหลีใต้ หลังจากที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของคณะบริหารทรัมป์เตือนแนวโน้มการรบพุ่งกับเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุดสื่อเปียงยางย้ำว่า สงครามนิวเคลียร์อาจระเบิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ขณะที่วอชิงตันและโซลเริ่มการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกรีพับลิกันจากเซาธ์แคโรไลนา และสมาชิกคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภา เรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์ (3 ธ.ค.) ให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อพยพครอบครัวทหารอเมริกันออกจากเกาหลีใต้ รวมทั้งคัดค้านการส่งสมาชิกครอบครัวทหารอเมริกันเดินทางไปยังประเทศดังกล่าวเพิ่ม ซึ่งในปัจจุบันอเมริกามีกำลังพลในเกาหลีใต้ 28,500 คน

คาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดมานานกว่าสองเดือนแล้ว โดยสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือเพิ่งคุยโขมงว่า ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปทรงอานุภาพสำเร็จ พร้อมอ้างว่าสามารถโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่ของอเมริกา รวมทั้งประกาศตัวเป็นรัฐนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์

ต่อมาในวันจันทร์ (4 ธ.ค.) หนังสือพิมพ์ โรดอง ซินมุน ของพรรคแรงงานหรือพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือ เตือนว่า การซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดระหว่างอเมริกาและเกาหลีใต้เป็นเวลา 5 วันนับจากวันจันทร์ ในชื่อ วิจิแลนท์ เอซ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินกว่า 200 ลำนั้น ถือเป็นการยั่วยุอย่างเปิดเผยของโซล ซึ่งอาจนำไปสู่สงครามนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ

แม้อเมริกาและเกาหลีใต้ยืนยันว่า การซ้อมรบมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันตัวเท่านั้น แต่เปียงยางเชื่อว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการซ้อมรุกรานตน

เกรแฮมยังแสดงความมั่นใจว่า แม้ล้มเหลวในการขัดขวางไม่ให้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์นับจากรับตำแหน่งเมื่อต้นปี แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์จะสามารถจัดการวิกฤตการณ์ที่กำลังบานปลายได้ เนื่องจากมีทีมความมั่นคงแห่งชาติที่ดีที่สุดเท่าที่ตนเคยเห็นมาในวอชิงตัน

ช่วงหลายเดือนมานี้ ทรัมป์เปิดสงครามปากกับคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือมาตลอด แถมขู่ทำลายโสมแดงให้ราบคาบ หากอเมริกาหรือพันธมิตรในภูมิภาคคือ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ถูกบังคับให้ต้องป้องกันตัวเอง

เกรแฮมเสริมว่า การโจมตีก่อนมีแนวโน้มมากขึ้นขณะที่เทคโนโลยีของเกาหลีเหนือเริ่มสุกงอม ซึ่งหมายความว่า อเมริกาอาจใกล้หมดเวลาแล้ว และยังระบุว่าความพยายามของจีนในการกดดันให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการอาวุธไร้ผล

วุฒิสมาชิกทรงอิทธิพลผู้นี้สำทับว่า ถ้าทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง เกาหลีเหนือควรเตรียมพร้อมรับการตอบโต้อย่างรุนแรงมากจากอเมริกา

เมื่อวันอาทิตย์ เอชอาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ กล่าวถึงเกาหลีเหนือในงานประชุมเรแกน เนชันแนล ดีเฟนซ์ ฟอรัมในแคลิฟอร์เนียว่า โสมแดงเป็นภัยคุกคามเฉพาะหน้าของอเมริกา และความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกับเกาหลีเหนือ “เพิ่มขึ้นทุกวัน” ซึ่งหมายความว่า อเมริกาต้องรีบเร่งแก้ปัญหานี้โดยเร็ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...