xs
sm
md
lg

In Clip : สุดมึนงง ทนายความอดีตนายกฯอียิปต์ชี้ “ชาฟิคหลบในรร.ไคโรใหม่ ” หลังถูกเนรเทศตัวด่วนจากยูเออี ครอบครัวสุดวิตก “อาจโดนคนของซิซีลักพาตัว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - อดีตนายกรัฐมนตรีอียิปต์ ชาฟิค ให้สัมภาษณ์วันอาทิตย์ (3 ธ.ค.) ยืนยันจะพิจารณาลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์ในปีหน้า เกิดขึ้นหลังจากถูกเนรเทศจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงกรุงไคโร วันเสาร์ (2) ท่ามกลางข่าวลือ อาจถูกคนของรัฐบาลประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซีลักพาตัว

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) ว่า อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ อาห์เหม็ด ชาฟิค (Ahmed Shafiq) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสื่อทีวีวันอาทิตย์ (3) ในกรุงไคโร ยืนยันว่าเขาไม่ได้ถูกลักพาตัว หลังมีรายงานครอบครัวอดีตนายกฯ ติดต่อไม่ได้

ทั้งนี้ ครอบครัวของอดีตนายกรัฐมนตรีอียิปต์ ชาฟิค เกรงว่า อดีตผู้นำในสมัยอดีตประธานาธิบดีมูบารัค อาจถูกลักพาตัว หลังจากที่ชาฟิคได้เดินทางมาถึงกรุงไคโรในวันเสาร์ (2) แต่ได้หายตัวไปอย่างลึกลับและไม่ได้ติดต่อทางครอบครัว

อ้างอิงจากสื่อกาตาร์ อัลญะซีเราะห์ พบว่า ชาฟิคได้อาศัยในกรุงอาบูดาบีตั้งแต่ปี 2012 เพื่อลี้ภัยทางการเมืองจนกระทั่งถูกทางสหรัฐฯ อาหรับเอมิเรตส์ทำการเนรเทศกลับอียิปต์โดยไม่แจ้งเหตุผลในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่ชาฟิคจะถูกเนรเทศ เขาประกาศเจตนารมณ์ทางสาธารณะในการที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ในปีหน้า และในแถลงการณ์ที่ออกมาทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ดรีม ทีวี ในช่วงค่ำวันอาทิตย์(3) พบว่า ชาฟิคยังคงออกมายืนยันว่า เขาต้องการพิจารณาทางเลือกที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งว่า "ยังเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลอยู่หรือไม่"

แถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า ชาฟิคปฏิเสธข่าวทั้งหมดตั้งแต่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลอียิปต์ทำการลักพาตัวเขา หรือการอ้างที่ออกมาจากครอบครัวชาฟิคเองที่ว่า เขาได้หายตัวไปหลังจากเครื่องได้ร่อนลงจอดที่สนามบินไคโร โดยทางบีบีซีกล่าวว่า ครอบครัวชาฟิคได้ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ (2) ระบุว่า ไม่สามารถติดต่ออดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้ได้ หลังจากที่เขาเดินทางมาถึงกรุงไคโรแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องยุ่งต่างๆ คลี่คลายในวันถัดมาเมื่อทนายความประจำตัวของชาฟิค ไดนา แอดลี (Dina Adly) ออกแถลงการณ์กับสาธารณะผ่านทางเฟซบุ๊กในช่วงค่ำวันอาทิตย์ (3) ว่า เธอได้พบกับอดีตนายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ชาฟิค ในโรงแรมที่พัก “ดิฉันได้พบกับชาฟิคเมื่อ 1 ช.มก่อนหน้าที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงไคโรใหม่ และขอยืนยันว่าเขามีสุขภาพแข็งแรง”

ในแถลงการณ์ยังเสริมว่า “เขายืนยันในสุขภาพของตัวเองว่าแข็งแรงดี และไม่ได้ตกอยู่ในการสอบสวนใดๆ”

ทั้งนี้ สื่อกาตาร์ตั้งข้อสังเกตว่า ยังไม่ทราบสาเหตุว่า เหตุใดอดีตผู้นำในสมัยมูบารัคเลือกที่จะอาศัยในโรงแรมมากกว่าบ้านพักของครอบครัว

อัลญะซีเราะห์รายงานต่อว่า การถูกเนรเทศของชาฟิคยังเป็นสิ่งที่น่าเคลือบแคลง แต่ผู้ตั้งข้อสังเกตต่างชี้ว่า อาจเป็นที่ชาฟิคได้ออกแถลงการณ์ทางวิดีโอคลิปให้ความเห็นแง่ลบต่อทางยูเออีซึ่งถูกเผยแพร่โดยสื่อกาตาร์ มีข้อความอ้างว่า ทางยูเออีไม่อนุญาตให้เขาเดินทางออกนอกประเทศ

ที่ผ่านมาชาฟิคมีแผนที่จะออกเดินทางไปเยือนบรรดาประเทศในแถบยุโรปเพื่อแสดงจุดยืนการเป็นผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผุ้นำอียิปต์ในปี 2018

โดยในแถลงการณ์วันอาทิตย์ (3) อาห์เหม็ด ชาฟิคกล่าวว่า “วันนี้ผมได้ยืนอยู่ในประเทศของตัวเอง และดังนั้นผมคิดว่าผมมีเสรีภาพพอที่จะกล่าวใดๆต่อปัญหาได้ โดยการค้นหา และการที่จะไปพบปะกับผู้คนบนท้องถนนเพื่อไถ่ถาม... ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีในการตรวจสอบถึงสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดในเวลานี้...เพื่อต้องการทราบว่านี่ยังเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลอยู่หรือไม่”

ทั้งนี้ สื่อกาตาร์ชี้ว่า ในระหว่างที่ชาฟิคลี้ภัยทางการเมืองในกรุงอาบูดาบี เขาถูกพิจารณาคดีแบบลับหลังในอียิปต์ และถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีคอร์รัปชัน แต่ในภายหลังถูกตัดสินให้ไม่ผิด และเป็นการเปิดทางให้ชาฟิคสามารถกลับอียิปต์ได้อีกครั้งSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...