xs
xsm
sm
md
lg

ฮาวายเตรียมทดสอบ “ไซเรน” เตือนภัยนิวเคลียร์ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - รัฐฮาวายจะเริ่มทดสอบระบบไซเรนเตือนเหตุโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

เจ้สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งรัฐฮาวายแถลงวานนี้ (27 พ.ย.) ว่า เสียงไซเรนเตือนการโจมตีทางอากาศที่เคยใช้ในยุคสงครามเย็นจะดังขึ้นเป็นเวลา 60 วินาทีในพื้นที่กว่า 400 แห่งทั่วหมู่เกาะฮาวาย โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 11.45 น.ของวันศุกร์นี้ (1 ธ.ค.) และจะเปิดซ้ำทุกๆ วันทำการแรกของแต่ละเดือน

ทางการฮาวายยังเตือนให้พลเมือง “รีบเข้าไปในอาคาร และคอยติดตามประกาศเพิ่มเติม” หากมีเสียงไซเรนดังขึ้น

“ความพร้อมเผชิญเหตุฉุกเฉินนั้นหมายถึงการรู้เท่าทันว่าอาจเกิดอะไรขึ้น และจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน” เวิร์น มิยางิ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งรัฐฮาวายแถลงผ่านคลิปวิดีโอ โดยไม่ได้เอ่ยถึงเกาหลีเหนือตรงๆ

อาร์ลีนา อักบายานี โฆษกสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉิน บอกกับรอยเตอร์ว่า รัฐฮาวายตัดสินใจรื้อฟื้นการทดสอบเสียงไซเรนเตือนภัยที่หยุดใช้งานไปตั้งทศวรรษ 1980 หลังจากเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งอาจเดินทางมาถึงฮาวายได้

ริชาร์ด ราโปซา โฆษกสำนักงานอีกคนหนึ่งระบุว่า จากการประเมินศักยภาพอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือทำให้เชื่อได้ว่า หัวรบนิวเคลียร์ที่ถูกจุดชนวนเหนืออ่าวเพิร์ลบนเกาะโออาฮูจะทำให้พลเมืองฮาวายเสียชีวิตทันที 18,000 คน และมีผู้บาดเจ็บระหว่าง 50,000-120,000 คน ซึ่งนับว่ามากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนบนแผ่นดินสหรัฐฯ แต่ทางสำนักงานย้ำว่าร้อยละ 90 ของพลเมืองและผู้อยู่อาศัย 1.4 ล้านคนในรัฐฮาวายจะรอดชีวิตจาก “ผลโดยตรงของการระเบิด”

เกาะโออาฮูเป็นที่ตั้งกองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ และมีเมืองโฮโนลูลูซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐฮาวาย ประชากรราว 2 ใน 3 ของรัฐอาศัยอยู่ที่เกาะแห่งนี้ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะตกเป็นเป้าโจมตีของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ หากเกิดการยิงขีปนาวุธพุ่งตรงมายังรัฐฮาวาย กองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกจะแจ้งให้สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินเปิดเสียงไซเรน และประชาชนจะมีเวลาเตรียมตัวราว 12-15 นาทีก่อนที่ขีปนาวุธจะตกกระทบเป้าหมาย

ในสถานการณ์ดังกล่าว ประชาชนได้รับคำแนะนำให้เข้าไป “หลบอยู่ภายในอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างที่แข็งแรงมั่นคง” เพราะการอยู่ในอาคารย่อมจะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับรังสีอันตราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...