xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : อดีตครูสอนภาษาอังกฤษมะกัน” ที่ปธน.คาร์เตอร์ช่วยจากคุกแรงงานทาสเกาหลีเหนือปี 2010 ถูกไฟไหม้ทั้งตัวกลางสวนสาธารณะเมืองซานดิเอโก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - อดีตนักโทษแรงงานทาสเกาหลีเหนือชาวอเมริกัน และครูสอนภาษาอังกฤษชาวอเมริกัน อจาลอน โกเมส (Aijalon Gomes) วัย 38 ปี ที่ถูกอดีตประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ ช่วยออกมาได้ปี 2010 ถูกตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียพบในขณะที่ร่างของเขากำลังถูกไฟไหม้บริเวณสวนสาธารณะมิสชัน เบย์ ปาร์ก (Mission Bay Park) ของเมืองซานดิเอโก ก่อนเที่ยงวันศุกร์ (17 พ.ย.) ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถช่วยไว้ได้ทัน พบโกเมสเสียชีวิตก่อนที่จะไปถึงโรงพยาบาล ทางด้านตำรวจสอบสวนไม่เชื่อเป็นเหตุฆาตกรรม

หนังสือพิมพ์แอลเอไทม์สรายงานเมื่อวันนี้ (22 พ.ย.) ว่า ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนสหรัฐฯ ต่างเชื่อว่า การเสียชีวิตของ อจาลอน โกเมส (Aijalon Gomes) วัย 38 ปี ในวันศุกร์ (17) ที่ผ่านมานั้นเป็น “อุบัติเหตุ” หรือเป็นการ “ฆ่าตัวตาย” มากกว่าเป็นเหตุฆาตกรรม ตำรวจซานดิเอโกกล่าวผ่านแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (21)

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนอาชญากรรม ท็อดด์ กริฟฟิน (Todd Griffin) แถลงว่า ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียที่ไม่ได้อยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าทื่นายหนึ่ง ในระหว่างกำลังขับรถไปทางตะวันตกของแปซิฟิกไฮเวย์ (Pacific Highway) ใกล้กับถนนซีเวิลด์ไดรฟ์ (Sea World Drive) ในเวลาราว 11.30 น.ของวันศุกร์ (11) เขาสังเกตพบชายผิวสีคนหนึ่งที่ร่างกำลังไหม้ไปด้วยไฟ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รายนี้ได้หยุดเพื่อเข้าช่วยเหลือ แต่กลับพบว่าชายผู้นี้เสียชีวิตก่อนที่จะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

กริฟฟินกล่าวต่อว่า สำหรับผู้เสียชีวิตรายนี้พบว่า คือ อจาลอน โกเมส (Aijalon Gomes) วัย 38 ปี ที่เพิ่งย้ายมาที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อไม่นานมานี้ โดยพบว่าชายผู้นี้ย้ายมาจากเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ก่อนหน้า

ด้านแจ็กเกอลีน แม็กคาธี (Jacqueline McCarthy) มารดาของโกเมสยืนยันว่า ผู้ตายคือโกเมส อดีตนักโทษแรงงานทาสเกาหลีเหนือที่ถูกช่วยกลับประเทศโดยประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ หลังจากที่บุตรชายของเธอเดินข้ามแม่น้ำตูเมน (Tumen River) ที่จับตัวจนเป็นน้ำแข็งเข้าไปยังเกาหลีเหนือในเดือนมกราคม 2010 และถูกทหารเกาหลีเหนือที่ควบคุมพรมแดนจับกุมทันที

แอลเอไทม์สรายงานว่า ในขณะนั้นโกเมสถูกสั่งจำคุกในเกาหลีเป็นเวลา 8 ปีไปใช้แรงงานในค่ายแรงงานทาส พร้อมสั่งปรับอีกจำนวน 700,000. ดอลลาร์ ซึ่งในช่วงก่อนถูกจับกุมพบว่า อจาลอน โกเมส เป็นครูสอนภาษาอังกฤษในรัฐแมสซาชูเซตส์ เขาร่วมการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนให้กับประชาชนในเกาหลีเหนือ

แม็กคาธีได้กล่าวว่า “ดิฉันรู้ว่า สิ่งนี้มีผลกระทบกับเขา” และเธอยังเปิดเผยว่า บุตรชายของเธอพยายามที่จะฆ่าตัวตายอยู่หลายครั้งก่อนที่ประธานาธิบดีคาร์เตอร์ช่วยเจรจาเพื่อปล่อยตัวเขาสำเร็จในเดือนสิงหาคม 2010

แม็กคาธีได้ให้ความเห็นถึงลูกชายคนนี้ต่อว่า “เขาเป็นคนที่สวยงาม” และกล่าวต่อว่า “เป็นคนที่ไม่เห็นแก่ตัว มักจะให้สิ่งสุดท้ายที่มีอยู่ในมือให้กับผู้อื่น”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนคดีฆาตกรรมของซานดิเอโกชี้ว่า ไม่เชื่อว่าคดีของโกเมสจะเป็นคดีฆาตกรรม แต่ทว่ารายงานการชันสูตรจะเป็นตัวตัดสินอย่างเป็นทางการถึงสาเหตุการเสียชีวิต แต่ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยถึงแรงจูงใจก่อเหตุ หรือเหตุใดจึงพบว่าโกเมสถูกไฟเผาไหม้ไปทั้งตัว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...