xs
xsm
sm
md
lg

ทัพสหรัฐฯ ห้ามทหารประจำการในญี่ปุ่น “ดื่มแอลกอฮอล์” หลังคดีเมาแล้วขับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - กองกำลังสหรัฐฯในญี่ปุ่นห้ามไม่ให้ทหารทุกคนดื่มแอลกอฮอล์หลังจากเกิดอุบัติเหตุเมาแล้วขับบนเกาะโอกินาวาที่กระแสต่อต้านฐานทัพกำลังพุ่งสูง

นาวิกโยธินสหรัฐฯรายหนึ่งขับรถชนรถบรรทุกเล็กคันหนึ่งกลางสี่แยกเมื่อวันอาทิตย์ (19) ส่งผลให้คนขับรถบรรทุกวัย 61 ปีเสียชีวิต

ทหารวัย 21 ปีรายนี้ ที่การทดสอบลมหายใจแสดงให้เห็นระดับแอลกอฮอล์เกินกฎหมายกำหนดถึงสามเท่าถูกจับกุมและตั้งข้อหาขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ตำรวจกล่าว

ในตอนนี้ทหารสหรัฐฯทุกคนที่ประจำการในญี่ปุ่นถูกห้ามไม่ให้ดื่มแอลกอฮอล์ทั้งในและนอกฐานทัพ กองกำลังสหรัฐฯในญี่ปุ่น ระบุในถ้อยแถลง

ในเกาะโอกินาวา ทหารยังถูกจำกัดให้อยู่แต่ภายในฐานทัพหรือที่พักของพวกเขาเท่านั้นด้วย

“เมื่อทหารของเราล้มเหลวในการปฏิบัติการมาตรฐานขั้นสูงที่เรากำหนดไว้ให้กับพวกเขา มันส่งผลเสียหายต่อข้อผูกมัดระหว่างฐานทัพและชุมชนท้องถิ่น และทำให้เป็นการยากขึ้นสำหรับเราที่จะบรรลุภารกิจ” ถ้อยแถลง ระบุ

เลขาธิการคณะรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุกะ กล่าวว่า โตเกียวส่งคำร้องเร่งด่วนเกี่ยวกับคดีดังกล่าวถึงฝ่ายสหรัฐฯ เรียกร้องให้กองทัพสหรัฐฯบังคับใช้กฎระเบียบเคร่งครัดและมีมาตรการป้องกัน

“มันน่าเสียใจอย่างมากที่อุบัติเหตุนี้เกิดขึ้น ทั้งๆ ที่รัฐบาลญี่ปุ่นร้องขอหลายครั้งให้พวกเขาบังคับใช้มาตรการป้องกันและกฎระเบียบอย่างเข้มงวด” สุกะ บอกกับผู้สื่อข่าว

สหรัฐฯมีฐานทัพหลายแห่งในแดนอาทิตย์อุทัยและมีทหารประจำการราว 47,000 นาย ในประเทศนี้ในฐานะส่วนหนึ่งข้อตกลงความมั่นคงร่วม

แต่อาชญากรรมที่เกิดจากทหารสหรัฐฯได้ทำให้ความสัมพันธ์กับคนท้องถิ่นมีความตึงเครียด

ในคดีก่อนหน้านี้ อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯคนหนึ่งที่ถูกส่งไปยังฐานทัพอากาศคาเดนะของกองทัพอากาศสหรัฐฯในโอกินาวาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมหญิงวัย 20 ปี เมื่อปีที่แล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กระแสกการต่อต้านฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะแห่งนี้รุนแรงขึ้น

เหล่าผู้บัญชาการทั่วญี่ปุ่นจะจัดการฝึกอบรมภาคบังคับในทันที เพื่อสอนการดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีความรับผิดชอบ การบริหารจัดการความเสี่ยง และพฤติกรรน่าพึงพาใจ ถ้อยแถลงของสหรัฐฯ ระบุเสริม

โอกินาวาคิดเป็นเกือบ 75 เปอร์เซ็นต์ ของที่ผืนดินที่เป็นที่ตั้งฐานทัพสหรัฐฯในญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของพื้นที่ทั้งหมดในประเทศนี้ก็ตาม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...