xs
sm
md
lg

แพทย์เกาหลีใต้ยื้อชีวิต “ทหารโสมแดง” วิ่งหนีข้ามชายแดน ถูกห่ากระสุนเจาะร่างไม่ต่ำกว่า 5 นัด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทหารเกาหลีใต้เข้าไปพูดคุยกับแพทย์ที่โรงพยาบาลในเมืองซูวอน (Suwon) หลังจากมีการส่งตัวทหารเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์และถูกยิงบาดเจ็บสาหัสเข้ารับการรักษา เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.)
รอยเตอร์ - แพทย์เกาหลีใต้ทำการผ่าตัดยื้อชีวิตทหารเกาหลีเหนือที่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส หลังพยายามหลบหนีข้ามพรมแดนมายังฝั่งเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) โดยล่าสุดอาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต

“เช้าวันนี้เขายังไม่รู้สึกตัว และไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้ แต่แพทย์ยืนยันว่าเขาจะรอด” ซูห์ วุก ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการจากคณะเสนาธิการทหารร่วมแห่งเกาหลีใต้ แจ้งรายงานต่อรัฐสภา พร้อมระบุว่าแพทย์ได้ผ่าตัดเอากระสุนออกมาแล้ว 5 นัด แต่อาจจะยังมีกระสุนฝังในอยู่อีก 2 นัด

ลี คุก จอง ศัลยแพทย์ผู้ทำการรักษาให้สัมภาษณ์เช้าวันนี้ (14) ว่า อาการของทหารโสมแดงนายนี้ยังอยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากกระสุนหลายนัดเจาะเข้าช่องท้อง ทำให้อวัยวะภายในเสียหาย

นายทหารผู้นี้ขับรถโฟร์วีลมุ่งตรงมายังชายแดน แต่บังเอิญล้อข้างหนึ่งหลุดจึงต้องลงจากรถและวิ่งหนี โดยมีทหารโสมแดงคนอื่นๆ รัวกระสุนไล่หลังกว่า 40 นัด

กองบัญชาการสหประชาชาติ (United Nations Command - UNC) ระบุว่า ทหารผู้นี้ถูกกระสุนเข้าหลายนัด และเข้าไปหลบอยู่หลังสิ่งปลูกสร้างของเกาหลีใต้ในพื้นที่ความมั่นคงร่วม (Joint Security Area - JSA) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปลอดทหารระหว่างสองเกาหลี จนกระทั่งมีทหารอเมริกันและเกาหลีใต้เข้าช่วยเหลือไว้ได้ทัน

ซูห์ เผยว่า ทหารนายนี้สวมเครื่องแบบทหารเกาหลีเหนือชั้นผู้น้อย และไม่มีอาวุธติดตัว ซึ่งเวลานี้เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ก็ยังไม่ทราบว่าเขามาจากไหน และต้องการอะไร

คณะกรรมาธิการหยุดยิงแห่งสหประชาชาติยืนยันผ่านถ้อยแถลงของ UNC ว่า ได้แจ้งให้กองทัพเกาหลีเหนือทราบแล้วว่า ทหารโสมแดงที่ถูกพบอยู่ห่างจากเส้นเขตแดนมาทางใต้ราว 50 เมตรกำลังเข้ารับการผ่าตัดแผลที่ถูกยิง ขณะที่ ซูห์ บอกเช่นกันว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้เครื่องขยายเสียงชายแดนประกาศความคืบหน้าในการรักษาให้ฝ่ายโสมแดงทราบ

UNC ยืนยันว่ากำลังดำเนินการสอบสวนที่มาที่ไปของเหตุการณ์เมื่อวันจันทร์ (13)

ซอง ยัง มู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ชี้แจงต่อรัฐสภาว่า นี่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2007 ที่มีทหารเกาหลีเหนือหนีข้าม JSA เข้ามาในเขตแดนโสมขาว ขณะที่ ส.ส. หลายคนตำหนิกองทัพที่ไม่ยิงตอบโต้ฝ่ายเกาหลีเหนือบ้าง

มุน ซัง กยุน โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ อธิบายว่า โดยปกติแล้วปฏิบัติการทางทหารที่ JSA จะเป็นไปตามคำสั่งของกองบัญชาการสหประชาชาติ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกองทัพสหรัฐฯ อีกชั้นหนึ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...