xs
sm
md
lg

อิหร่านประกาศ “ยุติค้นหา” ผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหว ยอดตายพุ่ง 450 ศพ บาดเจ็บ 7,000 คน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ก้อนใหญ่ขนาดใหญ่ที่ร่วงจากภูเขาลงมาปิดกั้นถนน ใกล้ๆ เขื่อนดาร์บันดิข่านในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 เมื่อคืนวันอาทิตย์ (12 พ.ย.)
รอยเตอร์ - อิหร่านประกาศยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว 7.3 ทางภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 450 ราย และบาดเจ็บอีกราว 7,000 คน

พีร์-ฮอสเซน โกลิวานด์ หัวหน้าหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติวันนี้ (14 พ.ย.) ว่า “ปฏิบัติการช่วยชีวิตที่จังหวัดเคอร์มานชาห์ได้ยุติลงแล้ว”

แผ่นดินไหวขนาด 7.3 ตามมาตราแมกนิจูดได้ทำลายหมู่บ้านและเมืองในเขตภูเขาของจังหวัดเคอร์มานชาห์ ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกติดชายแดนอิรัก ในขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่กำลังนอนหลับ โดยแรงสั่นสะเทือนครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ 14 จังหวัดของอิหร่าน

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านรายงานว่า ผู้ประสบภัยหลายพันคนต้องอยู่รวมกันอย่างแออัดในศูนย์พักพิง ขณะที่บางคนเลือกนอนกลางแจ้งเป็นคืนที่สอง เนื่องจากยังกลัวอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดตามมาแล้วไม่ต่ำกว่า 193 ครั้ง

อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้กล่าวแสดงความเสียใจเมื่อวานนี้ (13) และเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างดีที่สุด

ตำรวจ, กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน (IRGC) และกองกำลังบาซิจ (Basij) ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัด IRGC ได้ถูกส่งเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยตั้งแต่ช่วงค่ำวันอาทิตย์ (12) ขณะที่ประธานาธิบดี ฮัสซัน รอฮานี จะเดินทางลงพื้นที่ในวันนี้ (13) ตามรายงานจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ

สื่อท้องถิ่นเผยภาพหน่วยกู้ภัยพยายามขุดคุ้ยซากปรักหักพังตามหมู่บ้านหลายสิบแห่งเพื่อค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ แต่เจ้าหน้าที่อิหร่านยอมรับว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมนั้นน้อยเต็มที

ผู้บาดเจ็บถูกกระจายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียง และยังมีคนจำนวนมากที่นั่งรอการรักษา ส่วนอีกหลายร้อยคนที่เจ็บสาหัสถูกส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเตหะราน

สภากาชาดอิหร่านแถลงว่า ศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายแห่งถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ประสบภัยหลายพันชีวิตที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน แต่ปัญหาสำคัญคือการขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้และไฟฟ้าดับ รวมถึงถนนหลายสายที่ถูกตัดขาดทำให้การส่งความช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า

การจราจรที่คับคั่งเนื่องจากประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงพยายามเดินทางเข้ามามอบความช่วยเหลือก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขัดขวางการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย

“ประชาชนในบางหมู่บ้านกำลังต้องการอาหาร น้ำ และที่พักอย่างเร่งด่วน” ฟารามาร์ซ อักบารี ผู้ว่าการเมือง กอสร์-อี ชิริน ให้สัมภาษณ์

แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 30,000 หลัง และมีอย่างน้อย 2 หมู่บ้านที่ถูกทำลายย่อยยับ ทั้งนี้ เนื่องจากบ้านในชนบทของอิหร่านส่วนใหญ่สร้างด้วยอิฐบล็อก หรือไม่ก็อิฐที่ทำจากโคลน ซึ่งพังทลายได้ง่ายเมื่อเกิดการสั่นไหวอย่างรุนแรง

ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่เหนือรอยเลื่อนที่ยังมีพลังหลายจุดทำให้อิหร่านเผชิญเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงอยู่เนืองๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยเฉพาะแผ่นดินไหวขนาด 6.6 เมื่อปี 2003 ที่ทำลายล้างเมืองบัม (Bam) ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ และคร่าชีวิตผู้คนไปราวๆ 31,000 คน

ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดอยู่บริเวณเมืองเปนจ์วิน (Penjwin) ในจังหวัดสุลัยมานิยาห์ เขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 68 คนในอิรัก ส่วนในพื้นที่ของชาวเคิร์ดทางตอนเหนือพบผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บอีก 325 คน

7 จากทั้งหมด 7 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...