xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” สั่ง US ไม่หยุดเจรจาโสมแดง จนกว่าจะถึงเวลา “ทิ้งระเบิดลูกแรก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ
เอเจนซีส์ - “ทิลเลอร์สัน” ยันได้รับคำสั่งจาก “ทรัมป์” ใช้มาตรการทางการทูตคลี่คลายวิกฤตเกาหลีเหนือเรื่อยไปจนกว่าจะมีการ “ทิ้งระเบิดลูกแรก” พร้อมย้ำเขามีความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีปกติดีไม่มีปีนเกลียว ขณะเดียวกัน กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบทางนาวีครั้งล่าสุดบนคาบสมุทรเกาหลีเมื่อวันจันทร์ (16 ต.ค.) เพื่อเตรียมพร้อมรับมือการยั่วยุของเกาหลีเหนือที่อาจมีขึ้นระหว่างการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่กำลังจะเริ่มขึ้นกลางสัปดาห์นี้

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์ (15) ว่า ได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เดินหน้าใช้มาตรทางการทูตเพื่อบรรเทาความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ โดยบอกว่า “ความพยายามทางการทูตจะดำเนินต่อเนื่องจนกว่าจะมีการทิ้งระเบิดลูกแรก”

เขายังสำทับว่า มาตรการแซงก์ชันและมาตรการทางการทูตนำมาซึ่งความร่วมมือร่วมใจในหมู่นานาชาติอย่างไม่เคยมีมาก่อนเพื่อจัดการกับโครงการนิวเคลียร์โสมแดง

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า เพิ่งจะเมื่อเดือนที่แล้วที่ทรัมป์เบรกทิลเลอร์สันไม่ให้มัวเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์กับการพยายามเจรจากับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศผู้นี้ให้สัมภาษณ์ว่า อเมริกามีช่องทางติดต่อโดยตรงกับเกาหลีเหนือและกำลังพยายามกระตุ้นให้เปียงยางเจรจาด้วย

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ในวันอาทิตย์ (15) ทิลเลอร์สันยังไม่ยอมแจกแจงเรื่องที่มีรายงานว่า เขาเคยวิจารณ์ทรัมป์ว่า “ปัญญาอ่อน” หลังการประชุมที่เพนตากอนเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยบอกว่า ไม่อยากพูดเรื่องไม่เป็นเรื่อง

กระนั้น ระหว่างให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์ซีบีเอสในวันเดียวกัน ทิลเลอร์สันยอมรับว่า ตนเองและทรัมป์ไม่ได้เห็นตรงกันทุกเรื่อง โดยบางครั้งทรัมป์ก็ยอมเปลี่ยนใจ และสำทับว่า เขาจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทำให้การตัดสินใจของประธานาธิบดีบรรลุผล

การให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันก่อนที่อเมริกาและเกาหลีใต้จะเริ่มซ้อมรบทางนาวีบริเวณคาบสมุทรเกาหลีในวันจันทร์

ความตึงเครียดจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์โสมแดงปะทุรุนแรงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากการที่เปียงยางทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้ง รวมทั้งทดสอบนิวเคลียร์รอบที่ 6 และอาจเป็นครั้งรุนแรงที่สุด อันเป็นการท้าทายมาตรการแซงก์ชันหลายระลอกที่สหประชาชาติประกาศใช้เพื่อหวังกำราบเกาหลีเหนือ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ข่าวกรองและนักวิเคราะห์เกาหลีใต้ยังเชื่อว่า เปียงยางอาจลุกขึ้นมายั่วยุครั้งใหม่ระหว่างการประชุมสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่จะเริ่มต้นขึ้นวันพุธ (18) นี้

โฆษกกองทัพเรือเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า การซ้อมรบล่าสุดมีเป้าหมายเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือการยั่วยุทางนาวีของเกาหลีเหนือ รวมทั้งปรับปรุงสมรรถนะในปฏิบัติการร่วมทางทหาร

การซ้อมรบนาน 10 วันครั้งนี้จะมีขึ้นทางด้านใต้ของชายแดนทางทะเลที่เรียกว่า แนวจำกัดตอนเหนือ

ทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า จะส่งเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และเรือพิฆาต 2 ลำร่วมซ้อมรบ

ปกติแล้ว เปียงยางจะออกมาประณามการซ้อมรบร่วมของวอชิงตันและโซล และเมื่อวันเสาร์ (14) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ โจมตีว่า การร่วมซ้อมรบของเรือโรนัลด์ เรแกนเป็นการกระทำที่ไร้สติของพวกบ้าสงคราม เนื่องจากจะทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดใกล้จุดระเบิด

ขณะเดียวกัน การซ้อมรบร่วมครั้งนี้ยังเป็นการเคลื่อนไหวทางทหารครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ ในบริเวณคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (13) เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ยูเอสเอส มิชิแกน เพิ่งเดินทางถึงเมืองท่าปูซานของเกาหลีใต้ เพื่อประจำการแทนเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ยูเอสเอส ทูซอน ที่ออกจากปูซานก่อนหน้านั้น

สัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ ยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดความเร็วเหนือเสียง 2 ลำบินเหนือคาบสมุทรเกาหลี เพื่อร่วมซ้อมรบภาคกลางคืนกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

วันอาทิตย์ พลเอกวินเซนต์ บรูกส์ ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯประจำเกาหลีแถลงว่า ในปลายเดือนนี้ ยังจะฝึกซ้อม “เคอเรจัส แชนเนล” ประจำปี เพื่อเตรียมพร้อมทหารอเมริกันและครอบครัวสำหรับการอพยพระหว่างเกิดภัยพิบัติธรรมชาติหรือหายนะภัยจากฝีมือมนุษย์บนคาบสมุทรเกาหลี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...