xs
xsm
sm
md
lg

โพลเงิบ! “รบ.มาดูโร” คว้าชัยถล่มทลายศึกเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐ-ฝ่ายค้านเวเนฯ โวยถูกโกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา กล่าวปราศรัยที่กรุงการากัส โดยมีสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ซีเลีย ฟลอเรส (ขวา) และ ดิโอสดาโด คาเบลโล หนึ่งในสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ซ้าย) ยืนเคียงข้าง หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศว่าพรรคสังคมนิยมกวาดที่นั่งผู้ว่าการรัฐได้ถึง 17 รัฐจากทั้งหมด 23 รัฐทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 15 ต.ค.
รอยเตอร์ - รัฐบาลประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ชนะศึกเลือกตั้งท้องถิ่น กวาดที่นั่งผู้ว่าการรัฐไปถึง 17 จากทั้งหมด 23 รัฐ เมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) ขณะที่ฝ่ายค้านซึ่งโพลส่วนใหญ่ชี้ตรงกันว่าจะชนะอย่างถล่มทลายกลับได้ไปเพียง 5 รัฐ กระพือข้อสงสัยว่าอาจมีการเล่นตุกติก

ทิบิซาย ลูเซนา ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศว่าตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ 17 รัฐ ตกเป็นของผู้สมัครจากพรรครัฐบาลสังคมนิยม ส่วนกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน เดโมเครติก ยูนิตี ได้ไป 6 รัฐ จากผลคะแนนที่มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 61%

ก่อนหน้านี้ โพลหลายสำนักต่างฟันธงว่าฝ่ายค้านจะกวาดที่นั่งผู้ว่าการรัฐส่วนใหญ่ได้อย่างสบายๆ โดยมีอยู่โพลหนึ่งที่ระบุว่า ชาวเวเนซุเอลาจะโหวตเลือกฝ่ายค้านถึง 44.7% และเลือกพรรครัฐบาลแค่ 21.1%

พวกผู้นำฝ่ายค้านต่างชี้ถึงความไม่ชอบมาพากล และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาเดินขบวนกดดันให้มีการนับคะแนนใหม่ในวันนี้ (16) แต่ก็ไม่ได้แสดงหลักฐานว่ามีการโกงอย่างไร

หลังความพยายามโค่นล้ม มาดูโร ทั้งโดยการชุมนุมขับไล่และการเลือกตั้งล้วนแต่ไร้ผล ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านเริ่มฝากความหวังว่ามาตรการคว่ำบาตรของต่างชาติจะบีบผู้นำรายนี้ให้เดือดร้อนได้บ้าง

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้สั่งคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวเนซุเอลา รวมถึงตัว มาดูโร และจำกัดความสามารถของการากัสในการขายพันธบัตรรัฐบาล สร้างความตื่นตระหนกต่อสถาบันการเงินหลายแห่ง และส่งผลให้บริษัทน้ำมัน PDVSA ของเวเนซุเอลาทำธุรกรรมการเงินได้ลำบากขึ้น

สหภาพยุโรป (อียู) ก็มีแนวโน้มที่จะออกบทลงโทษต่อ มาดูโร ซึ่งเป็นอดีตคนขับรถบัสและรัฐมนตรีต่างประเทศที่ถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจทางการเมืองต่อจากอดีตประธานาธิบดี อูโก ชาเบซ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2013
ประชาชนที่สนับสนุนฝ่ายค้านยืนฟังผลการนับคะแนนศึกเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐด้วยสีหน้าผิดหวัง ที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มพันธมิตร เดโมเครติก ยูนิตี ราวนด์เทเบิล (MUD) ในกรุงการากัส เมื่อวันที่ 15 ต.ค.
อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าจับตาว่าผู้สนับสนุนฝ่ายค้านจะยังมีใจออกมาเดินขบวนขับไล่รัฐบาลอีกหรือไม่ หลังจากต่อสู้บนท้องถนนมานานถึง 4 เดือน แต่ก็ยังไม่สามารถบีบให้ มาดูโร ยอมเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีให้เร็วขึ้น, ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากต่างชาติ

เหตุจลาจลทางการเมืองในเวเนซุเอลาทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 125 ราย ไม่รวมผู้ที่บาดเจ็บหรือถูกจับกุมอีกหลายพันคน

มาดูโร วัย 54 ปี พร้อมด้วยภริยา ผู้บัญชาการทหาร และสมาชิกพรรคสังคมนิยมที่สวมเสื้อแดง เปิดแถลงข่าวผ่านสื่อโทรทัศน์เมื่อค่ำวานนี้ (15) เพื่อฉลองชัยชนะ และเย้ยหยันฝ่ายค้านที่พ่ายแพ้หมดรูป

“พอพวกเขาแพ้ก็บอกว่าถูกโกง แต่พอชนะก็บอกว่า มาดูโร จงพินาศ” มาดูโร กล่าว พร้อมสั่งให้มีการทบทวนผลการนับคะแนนอีกครั้งเพื่อยืนยันความโปร่งใส

“บางทีเราอาจจะได้ผู้ว่าการรัฐเพิ่มขึ้นมาอีกก็ได้” เขากล่าวพร้อมหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

ในบรรดารัฐที่ฝ่ายค้านชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ ไปได้สำเร็จยังรวมถึงเมรีดา (Merida) และ ตาชีรา (Tachira) ซึ่งเป็นรัฐทางตะวันตกแถบเทือกเขาแอนดีส, รัฐซูเลีย (Zulia) ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมน้ำมัน และ รัฐโบลีวาร์ (Bolivar) ซึ่งเต็มไปด้วยป่าไม้และทุ่งหญ้าสะวันนา ขณะที่ฝ่าย มาดูโร คว้าชัยในรัฐซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบและชายฝั่งแคริบเบียนไปเกือบทั้งหมด รวมถึงรัฐมีรันดา (Miranda) ซึ่งกินพื้นที่บางส่วนของกรุงการากัส และ รัฐบารีนัส (Barinas)ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดี ชาเบซ

“ผลการนับคะแนนที่ออกมามันไม่น่าเชื่อ เพราะโพลก่อนเลือกตั้ง ชี้ชัดว่า ฝ่ายค้านจะได้ไม่ต่ำว่า 15-18 รัฐ ด้วยสัดส่วนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ในระดับปกติ (55% ขึ้นไป)” จอห์น โปลกา-เฮซิโมวิช นักรัฐศาสตร์ซึ่งติดตามการเมืองเวเนซุเอลาอย่างใกล้ชิดให้ความเห็น

“สำหรับ มาดูโร ผลเลือกตั้งคราวนี้แสดงให้เห็นว่า เขาพร้อมจะใช้ทุกกลยุทธ์ไม่ว่าจะเกินเลยสักแค่ไหน เพียงเพื่อรักษาอำนาจเอาไว้ให้ได้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...