xs
xsm
sm
md
lg

เผด็จการรำไร! “ดูเตอร์เต” ขู่ตั้ง รบ.คณะปฏิวัติ สกัดพวกจ้องโค่นล้มอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์
เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ขู่จะจัดตั้งรัฐบาลคณะปฏิวัติ (revolutionary government) เพื่อสกัดความพยายามโค่นล้มอำนาจของตน ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าฟิลิปปินส์อาจกำลังหวนกลับไปสู่ยุคเผด็จการอีกครั้ง

ถ้อยแถลงดังกล่าวถูกเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (13 ต.ค.) หลังจากที่ ดูเตอร์เต ออกมากราดเกรี้ยวใส่สื่อมวลชน นักการเมืองยุโรป และนักเคลื่อนไหวที่โจมตีนโยบายสงครามยาเสพติดของเขา ว่า ทำให้เกิดการล่าสังหารผู้ต้องสงสัยหลายพันศพโดยไม่ผ่านการไต่สวน และอาจเข้าข่ายเป็น “อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ”

ดูเตอร์เต ระบุว่า ตนจะหันไปจัดตั้งรัฐบาลคณะปฏิวัติแทนการใช้กฎอัยการศึก ซึ่งจะต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน หากพวกคอมมิวนิสต์หรือกลุ่มอื่นๆ พยายามเลื่อยขาเก้าอี้ไม่เลิก

“ถ้าพวกคุณพยายามบั่นทอนรัฐบาลจนเกิดความวุ่นวายขึ้น ผมจะประกาศตั้งรัฐบาลคณะปฏิวัติแบบไม่ลังเล และจะอยู่ไปจนครบเทอม และผมจับพวกคุณทุกคนเข้าคุก แล้วเราก็จะได้ทำสงครามเต็มรูปแบบกับพวกแดง” ดูเตอร์เต กล่าว โดยหมายถึงพวกกบฏคอมมิวนิสต์ที่ก่อความไม่สงบในฟิลิปปินส์มานานเกือบ 50 ปี

เขาอ้างถึงอดีต ประธานาธิบดี โคราซอน อากีโน ซึ่งประกาศตั้งรัฐบาลคณะปฏิวัติทันที หลังระดมชาวฟิลิปปินส์ออกมาทำการปฏิวัติพลังประชาชนโค่นล้มผู้นำเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ได้สำเร็จ เมื่อปี 1986

อากีโน สั่งปลดนักการเมืองที่ผ่านการเลือกตั้งมาทั้งหมด ประกาศยุบสภา และยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 1973 หันมาใช้รัฐธรรมนูญเสรีภาพชั่วคราว (Freedom Constitution 1986) หลังจากนั้น จึงคัดเลือกบุคคลมาเป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งผ่านการรับรองด้วยประชามติในปี 1987 และเปิดทางไปสู่การเลือกตั้ง

คนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ยกย่อง โคราซอน อากีโน เป็น “วีรสตรีประชาธิปไตย” ของชาติ และรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นในยุคหลังเธอก็กำหนดให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 1 สมัย ซึ่งมีวาระ 6 ปี

ดูเตอร์เต วัย 72 ปี ขู่จะใช้กฎอัยการศึกอยู่เนืองๆ จนหลายคนเกรงว่าเขาจะดึงประเทศกลับสู่ยุคมืดอีกครั้งเพียงเพื่อให้ตนได้มีอำนาจจัดการกับปัญหายาเสพติดตามใจชอบ

ดูเตอร์เต ชนะศึกเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2016 ด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะทำให้แดนตากาล็อกปลอดจากยาเสพติดภายใน 6 เดือน และตั้งเป้าสังหารอาชญากรให้ได้ถึง 100,000 คน โดยจะเอาศพคนเหล่านั้นไปทิ้งในอ่าวมะนิลา “เพื่อเป็นอาหารเลี้ยงปลาให้อ้วน”

ตัวเลขผู้ต้องสงสัยที่ถูกตำรวจฟิลิปปินส์วิสามัญฯ มีมากถึง 3,850 คน ภายในระยะเวลาเพียง 15 เดือนตั้งแต่ ดูเตอร์เต เข้ารับตำแหน่ง และยังมีอีกหลายพันศพที่ถูกฆ่าแบบไม่ทราบที่มาที่ไป

คนฟิลิปปินส์จำนวนไม่น้อย ยังพร้อมให้การสนับสนุนดูเตอร์เต เพราะเชื่อว่าผู้นำขาโหดรายนี้จะทำให้ปัญหาการคอร์รัปชันและอาชญากรรมเบาบางลงได้ ทว่า กลุ่มฝ่ายค้านก็เริ่มมีเสียงดังขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน โดยเฉพาะคริสตจักรคาทอลิกและพวกฝ่ายซ้ายที่เป็นหัวหอกวิพากษ์วิจารณ์สงครามยาเสพติด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...