xs
sm
md
lg

ดูเตอร์เตขู่ จะไล่พวกทูตชาติยุโรปภายใน 24 ช.ม ฉุนรวมหัวขับมะนิลาออกจากยูเอ็น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์– ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศในวันพฤหัสบดี(12 ต.ค)ว่า เขาสามารถสั่งขับเอกอัครราชทูตจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรปให้ออกนอกฟิลิปปินส์ได้ภายใน 24 ช.มเท่านั้น โดยอ้างว่าชาติเหล่านี้หาทางที่พยายามจะขับฟิลิปปินส์ให้ออกจากการเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติจากปัญหาฆ่าตัดตอนสงครามยาเสพติด

เอเอฟพีรายงานวันนี้(13 ต.ค)ว่า ในการแถลงผู้นำฟิลิปปินส์แสดงความโกรธออกมาให้สาธารณะรับรู้ในแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวานนี้(12 ต.ค)ว่า เขาจะไม่อดทนต่อเสียงตำหนิจากกลุ่มชาติยุโรปต่อโครงการสงครามยาเสพติดของตัวเองอีกต่อไป ที่มีตัวเลขผู้ที่ต้องจบชีวิตภายใต้น้ำมือตำรวจฟิลิปปินส์จำนวนอย่างน้อย 3,850 คนภายในระยะเวลาเพียงแค่ 15 เดือนตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

ทั้งนี้พบว่า ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ได้กล่าวหาว่า ทางสหภาพยุโรปได้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของฟิลิปปินส์ โดยชี้ว่า เชื่อว่าชาติยุโรปเหล่านี้วางแผนที่จะขับฟิลิปปินส์ให้พ้นออกจากความเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ

โดยในการกล่าวกับนักข่าว ดูเตอร์เดตประกาศว่า “อย่างที่พวกคุณบอกกับเราว่า “คุณจะไม่อยู่ภายในองค์การสหประชาชาติ” ไอ้ลูกชายกะหรี่…ทำไปเลย”

ซึ่งในการแถลงครั้งนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์ได้ชี้กับนักข่าวว่า บรรดาชาติยุโรปเหล่านี้ถือโอกาสที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศยากจน

“พวกคุณให้เงินกับเรา และในขณะเดียวกันได้บงการในสิ่งที่คิดว่าประเทศนี้สมควรที่จะมี และสิ่งที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้น คุณพวกบ้า เราผ่านกระบวนการถูกล่าอาณานิคมมาแล้ว อย่ามางี่เง่ากับเรา” รายงานจากแถลงการณ์ของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

และในแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี(12 ต.ค) ยังชี้ต่อว่า “พวกคุณคิดว่าพวกเราที่นี้เป็นพวกโง่ แต่พวกคุณก็เหมือนกัน และในเวลานี้ขอให้เอกอัครราชทูตจากชาติเหล่านี้ฟังให้ดี บอกกับผม เพราะทางเราสามารถตัดช่องทางการทูตได้ภายในพรุ่งนี้ พวกคุณมีเวลาแค่ 24 ช.ม พวกคุณทั้งหมด”

เอเอฟพีรายงานว่า การออกมาแสดงความเห็นอย่างกราดเกรี้ยวของผู้นำฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มสมาชิกสส.ยุโรปและผู้ช่วยได้เปิดแถลงการณ์ประณามนโยบายสงครามยาเสฟติดฟิลิปปินส์กลางกรุงมะนิลา ซึ่งนิวยอร์กไทม์สชี้ว่าเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ฟิลิปปินส์สมควรต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกของยูเอ็นคือผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอช

ทั้งนี้สื่อสหรัฐฯและเอเอฟพีชี้ว่า ในคืนวันพฤหัสบดี(13 ต.ค)ว่า สหภาพยุโรปประจำกรุงมะนิลาได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า บรรดาสส.ที่เดินทางมาเยือนกรุงมะนิลานั้นมาในฐานะส่วนบุคคล ไม่ได้เดินทางในฐานะตัวแทนกลุ่มสหภาพยุโรปอย่างใด ซึ่งการเดินทางมาเยือนของทางกลุ่มสส.ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มโปรเกรซซีฟอัลไลแอนซ์(the Progressive Alliance)

ทั้งนี้พบว่ากลุ่มโปรเกรซซีฟอัลไลแอนซ์นี้มักจะวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำฟิลิปปินส์เสมอ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...