xs
xsm
sm
md
lg

“ดูเตอร์เต” ขู่จะไล่พวกทูตชาติยุโรปภายใน 24 ชม. ฉุนรวมหัวขับมะนิลาออกจากยูเอ็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศในวันพฤหัสบดี (12 ต.ค.) ว่า เขาสามารถสั่งขับเอกอัครราชทูตจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรปให้ออกนอกฟิลิปปินส์ได้ภายใน 24 ชม.เท่านั้น โดยอ้างว่าชาติเหล่านี้หาทางที่พยายามจะขับฟิลิปปินส์ให้ออกจากการเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติจากปัญหาฆ่าตัดตอนสงครามยาเสพติด

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (13 ต.ค.) ว่า ในการแถลงผู้นำฟิลิปปินส์แสดงความโกรธออกมาให้สาธารณะรับรู้ในแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวานนี้ (12) ว่าเขาจะไม่อดทนต่อเสียงตำหนิจากกลุ่มชาติยุโรปต่อโครงการสงครามยาเสพติดของตัวเองอีกต่อไป ที่มีตัวเลขผู้ที่ต้องจบชีวิตภายใต้น้ำมือตำรวจฟิลิปปินส์จำนวนอย่างน้อย 3,850 คนภายในระยะเวลาเพียงแค่ 15 เดือนตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

ทั้งนี้ พบว่าประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ได้กล่าวหาว่าทางสหภาพยุโรปได้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของฟิลิปปินส์ โดยชี้ว่า เชื่อว่าชาติยุโรปเหล่านี้วางแผนที่จะขับฟิลิปปินส์ให้พ้นออกจากความเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ

โดยในการกล่าวกับนักข่าว ดูเตอร์เดตประกาศว่า “อย่างที่พวกคุณบอกกับเราว่า “คุณจะไม่อยู่ภายในองค์การสหประชาชาติ” ไอ้ลูกชายกะหรี่…ทำไปเลย”

ในการแถลงครั้งนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์ได้ชี้กับนักข่าวว่า บรรดาชาติยุโรปเหล่านี้ถือโอกาสที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศยากจน

“พวกคุณให้เงินกับเรา และในขณะเดียวกันได้บงการในสิ่งที่คิดว่าประเทศนี้สมควรที่จะมี และสิ่งที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้น คุณพวกบ้า เราผ่านกระบวนการถูกล่าอาณานิคมมาแล้ว อย่ามางี่เง่ากับเรา” รายงานจากแถลงการณ์ของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ในแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี (12 ต.ค.) ยังชี้ต่อว่า “พวกคุณคิดว่าพวกเราที่นี้เป็นพวกโง่ แต่พวกคุณก็เหมือนกัน และในเวลานี้ขอให้เอกอัครราชทูตจากชาติเหล่านี้ฟังให้ดี บอกกับผม เพราะทางเราสามารถตัดช่องทางการทูตได้ภายในพรุ่งนี้ พวกคุณมีเวลาแค่ 24 ชม. พวกคุณทั้งหมด”

เอเอฟพีรายงานว่า การออกมาแสดงความเห็นอย่างกราดเกรี้ยวของผู้นำฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มสมาชิก ส.ส.ยุโรป และผู้ช่วยได้เปิดแถลงการณ์ประณามนโยบายสงครามยาเสฟติดฟิลิปปินส์กลางกรุงมะนิลา ซึ่งนิวยอร์กไทม์สชี้ว่าเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ฟิลิปปินส์สมควรต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกของยูเอ็นคือผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์วอตช์

ทั้งนี้ สื่อสหรัฐฯ และเอเอฟพีชี้ว่า ในคืนวันพฤหัสบดี (13 ต.ค.) ว่า สหภาพยุโรปประจำกรุงมะนิลาได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า บรรดา ส.ส.ที่เดินทางมาเยือนกรุงมะนิลานั้นมาในฐานะส่วนบุคคล ไม่ได้เดินทางในฐานะตัวแทนกลุ่มสหภาพยุโรปอย่างใด ซึ่งการเดินทางมาเยือนของทางกลุ่ม ส.ส.ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มโปรเกรสสีฟอัลไลแอนซ์ (the Progressive Alliance) โดยกลุ่มนี้มักจะวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำฟิลิปปินส์เสมอ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...