xs
sm
md
lg

แฮกเกอร์ล้วงข้อมูลโครงการ "เครื่องบินขับไล่-สอดแนม” จากบ.คู่สัญญากลาโหมออสเตรเลีย

เผยแพร่:

เครื่องบินขับไล่ F-35 จอยต์ สไตรค์ ไฟเตอร์ (แฟ้มภาพ)
เอเจนซีส์ - บริษัทคู่สัญญากลาโหมของรัฐบาลออสเตรเลียถูกแฮกเกอร์เจาะระบบและขโมยข้อมูลที่ไม่ใช่ชั้นความลับเกี่ยวกับโครงการเครื่องบินขับไล่ จอยต์ สไตรค์ ไฟเตอร์ รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ไปได้เมื่อปีที่แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมกลาโหมแดนจิงโจ้แถลงวันนี้ (12 ต.ค.)

ปฏิบัติการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งนี้ส่งผลให้แฟ้มข้อมูลขนาด 30 กิกะไบต์รั่วไหล ซึ่งรวมถึงรายละเอียดของโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ F-35 จอยต์ สไตรค์ ไฟเตอร์ และเครื่องบินสอดแนม พี-8 โพไซดอน

“โชคดีที่ข้อมูลซึ่งถูกขโมยไปนั้นเป็นเพียงข้อมูลเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่ชั้นความลับ” คริสโตเฟอร์ ไพน์ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมกลาโหม ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีวิทยุ ออสเตรเลีย บรอดคาสติง คอร์ปอเรชัน (เอบีซี)

“ผมเองก็ไม่ทราบว่าใครทำ” เขากล่าว

ระหว่างการแถลงข่าวที่นครซิดนีย์ มิตเชลล์ คลาร์ก เจ้าหน้าที่จากศูนย์อำนวยการสัญญาณข่าวกรองแห่งออสเตรเลีย (Australian Signals Directorate - ASD) ระบุว่า มีข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับระเบิดอัจฉริยะ, เครื่องบินขับไล่ จอยต์ สไตรค์ ไฟเตอร์, เครื่องบินสอดแนมทางทะเล พี-8 โพไซดอน และเรืออีกหลายประเภท ถูกแฮกเกอร์ขโมยไปได้

การรั่วไหลของข้อมูลถือว่ามากและรุนแรง” คลาร์ก ระบุในข้อความเสียงที่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรายหนึ่ง และถูกนำมาออกอากาศทางสถานีวิทยุเอบีซี

เขาเผยว่า แฮกเกอร์รายนี้เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทคู่สัญญาขนาดเล็กอยู่นานถึง 5 เดือนในปี 2016 “โดยกระทำการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ค่อยเป็นค่อยไป และรอบคอบ” และจากวิธีการเลือกเป้าหมายทำให้เชื่อได้ว่า น่าจะมีผู้กระทำที่เป็น “รัฐ” อยู่เบื้องหลัง

ออสเตรเลียได้ทำสัญญาสั่งซื้อฝูงบิน F-35 จอยต์ สไตรค์ ไฟเตอร์ จำนวน 72 ลำจากบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน คอร์ป คิดเป็นมูลค่าราว 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โฆษกศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์ออสเตรเลีย (ACSC) ยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่เปิดเผยรายละเอียดมากไปมากกว่านี้ และได้เผยรายงานเมื่อวันจันทร์ (9) ว่า ทางศูนย์ได้ตอบสนองเหตุโจมตีทางไซเบอร์รวม 734 ครั้งในช่วงเวลา 1 ปีย้อนหลังจากวันที่ 30 มิ.ย. โดยพบว่าองค์กรที่ตกเป็นเป้าหมายหลักของพวกแฮกเกอร์ก็คือกระทรวงกลาโหม

เมื่อปี 2016 เอซีเอสซี ได้รับแจ้งเหตุโจมตีทางไซเบอร์มากถึง 1,095 ครั้งในช่วงเวลา 18 เดือน รวมถึงกรณีที่หน่วยข่าวกรองต่างชาติพยายามเจาะระบบของสำนักงานอุตุนิยมวิทยา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...