xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียจวกมะกันปล่อย “ไอเอส” เคลื่อนไหวใกล้ฐานทัพตัวเองในซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – รัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯในวันนี้ (11) ว่าปล่อยให้กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ปฏิบัติการอยู่ “ใต้จมูก” ในซีเรีย และระบุว่า วอชิงตันกำลังปล่อยให้ไอเอสเคลื่อนไหวอย่างอิสระในพื้นที่ติดฐานทัพสหรัฐฯ

ข้อกล่าวหาดังกล่าวจากกระทรวงกลาโหมของรัสเซียมุ่งเป้าที่ฐานทัพแห่งหนึ่งของสหรัฐฯในทันฟ์ จุดข้ามชายแดนบนหลวงของซีเรียเข้าสู่อิรักในตอนใต้ของประเทศนี้

รัสเซียระบุว่า ฐานทัพสหรัฐฯแห่งนี้ผิดกฎหมายและว่ามันและพื้นที่โดยรอบกลายเป็น “หลุมดำ” ที่กลุ่มติดอาวุธปฏิบัติการโดยไม่ถูกขัดขวาง

สหรัฐฯระบุว่า ฐานทัพตันฟ์เป็นที่มั่นชั่วคราวที่ถูกใช้เพื่อฝึกฝนกองกำลังหุ้นส่วนเพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม เมื่อวานนี้ (10) โฆษกเพนตากอน พ.อ.โรเบิร์ต แมนนิง กล่าวว่า วอชิงตันยังคงเดินหน้ากำจัดกลุ่มไอเอสและปฏิเสธว่ามันไม่ใช่แหล่งกบดานและไม่สามารถใช้ในการดำเนินการโจมตี

อย่างไรก็ตาม พล.ท.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า มอสโคต้องการทราบว่านักรบไอเอสราว 300 คนสามารถนั่งรถกระบะผ่านพื้นที่ที่สหรัฐฯควบคุมไปได้อย่างไรอีกทั้งยังพยายามขวางเส้นทางหลวงระหว่างดามัสกัสและเดอีร์อัสซอร์ที่ถูกใช้ในการส่งเสบียงให้กองกำลังซีเรีย เขาระบุว่าสหรัฐฯ ยังไม่ได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้

“เราแนะนำให้ฝ่ายอเมริกันอธิบายเกี่ยวกับอีกเหตุการณ์หนึ่งของ ‘การมองไม่เห็นอย่างจงใจ’ ต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มติดอาวุธภายใต้จมูกพวกเขา” โคนาเชนคอฟ กล่าวในถ้อยแถลง

เขากล่าวว่า นักรบประมาณ 600 คนในค่ายผู้ลี้ภัยในพื้นที่ที่สหรัฐฯควบคุมได้ขับรถเป็นกลุ่มไปยังด่านศุลกากรเก่าที่เรียกว่าตาฟาสบริเวณชายแดนซีเรีย-เลบานอนเมื่อต้นเดือนนี้และยึดเสบียงอาหารและยาสำหรับคนท้องถิ่น

“คุณไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญก็ดูออกว่ามีความพยายามที่จะทำลายข้อตกลงสันติภาพในเขตลดความรุนแรงทางตอนใต้” โคนาเชนคอฟ กล่าว

“เราขอเตือนว่า ความรับผิดชอบทั้งหมดสำหรับการบ่อนทำลายกระบวนการสันติภาพจะตกอยู่ฝ่ายอเมริกาเพียงผู้เดียว”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...