xs
sm
md
lg

ผวาข่าวลือแวมไพร์! UN ต้องถอนเจ้าหน้าที่พ้นจากเมือง 2 แห่งในมาลาวี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - สหประชาชาติเปิดเผยในวันจันทร์ (9 ต.ค.) จำเป็นต้องถอนเจ้าหน้าที่ออกจาก 2 เขตทางใต้ของมาลาวี หลังความหวาดผวาต่อแวมไพร์ของพวกชาวบ้าน ก่อให้เกิดม็อบศาลเตี้ยใช้ความรุนแรง คร่าชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 5 ศพ

ในพื้นที่ชนบทของมาลาวี หนึ่งในชาติที่ยากจนที่สุดในโลก มีความเชื่อเกี่ยวกับเวทมนตร์คาถาอย่างกว้างขวาง และเคยเกิดเหตุความรุนแรงจากฝีมือของพวกม็อบศาลเตี้ย อันเกี่ยวข้องกับข่าวลือผีดูดเลือดมาแล้วในมาลาวีเมื่อปี 2002

“ทั้ง 2 เขตได้รับผลกระทบรุนแรงจากข่าวลือเกี่ยวกับผีดูดเลือดและเป็นไปได้ที่แวมไพร์จะมีอยู่จริง” ฝ่ายความปลอดภัยและความมั่นคงของสหประชาชาติระบุในรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เขตพาลอมเบและมูลันเจ

ฟลอร็องซ์ โรลล์ รักษาการผู้ประสานงานองค์การสหประชาชาติประจำมาลาวี ระบุในอีเมลตอบคำถามเกี่ยวกับรายงานดังกล่าวว่า “มีการโยกย้ายเจ้าหน้าที่สหประชาชาติบางส่วน ส่วนคนอื่นๆ ที่ยังอยู่ในพื้นที่ ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่พวกเขาปฏิบัติภารกิจว่ามีความปลอดภัยแค่ไหน”

“ฝ่ายความปลอดภัยและความมั่นคงของสหประชาชาติกำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อรับประกันว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบจะกลับคืนสู่ภาคสนามโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” โรลล์กล่าว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่ามีเจ้าหน้าที่มากน้อยแค่ไหนที่ต้องโยกย้าย

รายงานของฝ่ายความปลอดภัยและความมั่นคงของสหประชาชาติระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คนในพื้นที่นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกันยายน จากฝีมือพวกม็อบศาลเตี้ยที่กล่าวหาเหยื่อว่าเป็นแวมไพร์ ทั้งนี้การตามล่าผีดูดเลือดของฝูงม็อบทวีความเข้มข้นเป็นการปิดกั้นถนนสายต่างๆในเขตดังกล่าว ซึ่งมันกระพือความกังวลด้านความปลอดภัย

ทั้งนี้ รายงานของฝ่ายความปลอดภัยและความมั่นคงของสหประชาชาติบอกด้วยว่าข่าวลือเกี่ยวกับแวมไพร์ ดูเหมือนจะมีที่มาจากโมซัมบิก ชาติเพื่อนบ้าน แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรคือต้นตอของข่าวลือ พร้อมแนะนำให้ให้ระงับกิจกรรมของยูเอ็นในพื้นที่เป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะเดียวกัน ฝ่ายความปลอดภัยและความมั่นคงของสหประชาชาติเปิดเผยด้วยว่าเอ็นจีโอบางส่วนก็ได้ถอนบุคลากรออกจากเขตทั้ง 2 เขต และระงับโครงการชั่วคราวเช่นกัน แต่ไม่ได้พาดพิงถึงชื่อองค์กรเหล่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...